Chuối sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục


Chuối sấy dẻo là một loại hoa quả sấy rất dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị chuối chín, sấy đến khi khô dẻo là được ngay món chuối sấy dẻo. Điểm tiện lợi ở chuối sấy dẻo chính là bạn không cần tẩm ướp phụ gia, cũng không cần phải sơ chế gì nhiều mà vẫn giúp chuối sau khi sấy có mùi vị thơm ngon. Tuy nhiên, nhiều bạn thử làm chuối sấy dẻo thắc mắc tại sao chuối sấy dẻo lâu khô, đâu là nguyên nhân và hướng khắc phục. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Chuối sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Chuối sấy dẻo lâu khô

Chuối sấy dẻo lâu khô do đâu

Chuối sấy dẻo có nhiều bạn sấy thấy lâu khô nên thắc mắc, trường hợp sấy lâu khô có 3 nguyên nhân chính như sau:

1. Do chuối có kích thước to: quả chuối có kích thước lớn cũng ảnh hưởng tới thời gian sấy. Các bạn có thể so sánh quả chuối tiêu với quả chuối ngự sẽ thấy chuối tiêu thường to gấp vài 5 6 lần quả chuối ngự. Đương nhiên quả to thì sấy lâu khô là chuyện bình thường.

2. Do nhiệt độ sấy thấp: chuối sấy dẻo các bạn nên đặt nhiệt độ sấy ở mức 75 - 80 độ C để sấy chứ không nên để nhiệt độ 65 độ như sấy hoa quả thông thường. Ở mức nhiệt độ 65 độ để sấy chuối thì thực sự là rất lâu khô.

3. Do các bạn hiểu nhầm về thời gian sấy: nhiều đơn vị bán máy sấy quảng cáo sấy chuối dẻo chỉ 15 tiếng là khô. Chính vì giới thiệu như vậy nên người dùng mua về sấy 15 tiếng chưa thấy khô, sấy tiếp 30 tiếng vẫn chưa khô và không biết chuối sấy dẻo lâu khô do đâu. Thực tế thì chuối sấy nguyên quả bạn phải sấy khoảng 40 tiếng mới khô chứ không phải 15 tiếng như quảng cáo. Nếu bạn muốn sấy 15 tiếng khô thì cũng được nhưng phải thái lát miếng chuối ra thật mỏng thì mới khô được. Còn sấy nguyên quả thì không khô được ở khoảng 15 tiếng.

Chuối sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Chuối sấy dẻo lâu khô

Hướng khắc phục

Sau khi đã biết nguyên nhân thì hướng khắc phục chắc các bạn cũng thấy được ngay rồi đúng không. Nếu chuối bạn sấy có kích thước lớn thì bạn có thể thái đôi quả chuối hoặc thái lát mỏng chuối sẽ nhanh khô hơn. Trường hợp nhiệt độ sấy chuối bạn đang đặt thấp thì nên nâng mức nhiệt độ lên khoảng 75 - 80 độ C sấy sẽ nhanh hơn. Cuối cùng là nếu bạn đang hiểu nhầm về thời gian sấy chuối thì bạn chỉ cần nhớ là sấy chuối nguyên quả ở mức nhiệt 75 - 80 độ C thì thời gian sấy chuối dẻo vào khoảng 40 tiếng chứ không hề nhanh.

Chuối sấy dẻo lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục

Chuối sấy dẻo lâu khô

Kết luận

Như vậy, nếu bạn đang gặp tình trạng chuối sấy dẻo lâu khô thì có 3 nguyên nhân chính là do quả chuối to, do nhiệt độ sấy hơi thấp và do bạn đang hiểu nhầm về thời gian sấy chuối dẻo. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu kỹ về quy trình sấy chuối dẻo trước khi bắt tay vào làm thử để tránh thắc mắc về trường hợp này.


Bài viết liên quan: