Công nghệ sấy chuối giòn và những hiểu nhầm về chuối sấy giòn


Chuối sấy giòn là một trong những loại đồ ăn vặt được bán rất phổ biến hiện nay. Có nhiều đơn vị quảng cáo mặt hàng này là chuối sấy lạnh, một số đơn vị không quảng cáo sấy lạnh nhưng vẫn quảng cáo là sấy giòn. Lâu dần, người tiêu dùng thực sự tin chuối sấy giòn được bán trên thị trường chính là chuối tươi được sấy đến khi giòn rụm. Thực tế thì công nghệ sấy chuối giòn không giống như quảng cáo, điều này khiến rất rất nhiều người muốn làm chuối sấy giòn bị "hụt hẫng" khi muốn tự làm chuối sấy giòn tại nhà. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cụ thể hơn cho các bạn về công nghệ sấy chuối giòn để các bạn không bị hiểu nhầm về cách làm món đồ ăn vặt này.

Công nghệ sấy chuối giòn và những hiểu nhầm về chuối sấy giòn

Công nghệ sấy chuối giòn như thế nào

Công nghệ sấy chuối giòn như thế nào

Để làm chuối sấy giòn, trước tiên chuối sấy phải chọn loại chuối chín. Nếu chọn loại chuối chưa chín hẳn thì khi làm xong chuối sấy giòn ăn sẽ vẫn có vị hơi chát. Chuối chín sau khi được lựa chọn sẽ qua công đoạn sơ chế. Công đoạn sơ chế này rất đơn giản, chuối được bóc vỏ, thái lát và ngâm trong nước có pha một chút nước cốt chanh hoặc pha một chút muối.

Sau khi sơ chế xong, chuối được vớt ra để ráo nước rồi cho vào máy để chiên. Các đơn vị lớn có thể sử dụng công nghệ chiên không dầu hiện đại giúp chuối trở nên giòn tan. Sau khi sấy xong chuối được sấy lại để toàn bộ hơi nước còn sót lại trong miếng chuối thoát hết ra ngoài. Nhờ đó, chuối khi ăn sẽ giòn rụm, thơm ngon và không bị ỉu lại kể cả bảo quản trong thời gian dài.

Xem thêm: Máy sấy chuối dẻo Mactech

Một số cơ sở không đầu tư được công nghệ chiên không dầu hiện đại thì sẽ sử dụng công nghệ chiên có dầu. Chuối cũng được sơ chế sau đó cho vào chiên dầu cho giòn. Chuối sau khi chiên giòn được cho vào một máy để vắt dầu (máy vắt li tâm), sau khi vắt hết dầu thì chuối cũng được sấy lại một lần cho khô rồi mang đi bảo quản.

Khi các đơn vị sấy chuối giòn quảng cáo là chuối sấy giòn hay chuối sấy lạnh thì thực ra không hoàn toàn sai sự thật. Nguyên nhân vì trong công đoạn chế biến đúng là có công đoạn sấy và nếu sấy bằng máy sấy lạnh thì họ quảng cáo là chuối sấy lạnh, còn nếu sấy bằng máy sấy nhiệt thông thường thì họ quảng cáo là chuối sấy giòn. Đúng là có sấy và có giòn nhưng nếu chỉ sấy không thôi thì không giòn được.

Công nghệ sấy chuối giòn và những hiểu nhầm về chuối sấy giòn

Công nghệ sấy chuối giòn như thế nào

Tại sao người tiêu dùng bị hiểu nhầm

Nguyên nhân người dùng bị hiểu nhầm rất đơn giản đó là do quảng cáo. Các đơn vị sản xuất hoa quả sấy giòn thường đều chỉ quảng cáo chung chung là chuối sấy lạnh, chuối sấy giòn mà không giải thích về công nghệ sấy, cũng không giới thiệu về trình sấy. Lâu dần người tiêu dùng tự hiểu đó là hoa quả sấy giòn, còn bản chất của nó thế nào thì ít người biết được do không có thông tin từ nhà sản xuất. 

Công nghệ sấy chuối giòn và những hiểu nhầm về chuối sấy giòn

Công nghệ sấy chuối giòn như thế nào

Đến nay, thông tin rất phát triển nhưng vì để bán được nhiều sản phẩm hơn nên các đơn vị làm hoa quả sấy giòn vẫn không hề công khai công nghệ sấy chuối giòn làm người tiêu dùng vẫn bị hiểu nhầm. Chỉ có một số người dùng tìm hiểu về công nghệ sấy và mua máy sấy về sấy thì mới vỡ lẽ ra là không thể sấy giòn được chuối chìn theo cách thông thường.


Bài viết liên quan: