Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu, làm sao để sấy được nhanh khô hơn


Chuối sấy dẻo là mặt hàng được bán rất phổ biến trên thị trường. Nếu các bạn thường xuyên mua sẽ thấy chuối sấy dẻo được bán có giá thành không phải là rẻ, trong khi đó chuối mua ngoài chợ không hề đắt. Vậy nguyên nhân vì đâu mà chuối sấy dẻo lại có giá thành đắt như vậy, câu trả lời vì thời gian sấy chuối dẻo mất nhiều thời gian, tốn nhiều điện năng. Trung bình chuối sấy dẻo nguyên quả cần sấy khoảng xấp xỉ 2 ngày mới đủ độ khô dẻo, với 2 ngày này thì điện năng tiêu thụ để sấy không nhỏ dẫn đến giá thành của chuối sấy dẻo tương đối cao. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thời gian sấy chuối dẻo và làm sao để sấy chuối dẻo được nhanh khô hơn.

Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu, làm sao để sấy được nhanh khô hơn

Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu

Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu

Chuối sấy dẻo là một mặt hàng nông sản sấy có cách sấy khá đặc biệt. Thông thường thì nông sản sấy chỉ sấy ở nhiệt độ khoảng 65 độ C để giữ được chất lượng sản phẩm sau khi sấy tốt nhất. Còn chuối sấy sẽ phải sấy ở nhiệt dộ 75 - 80 độ C, nếu sấy ở nhiệt độ thấp hơn sẽ rất lâu khô và màu sắc của chuối cũng không đẹp. Ở mức nhiệt độ cao, lượng đường bên trong chuối sẽ đổi màu trở thành vàng cánh gián. Nhờ màu sắc như vậy nên trông chuối sau khi sấy sẽ đẹp mắt hơn. Về thời gian sấy chuối dẻo, kể cả các bạn sấy liên tục ở nhiệt độ 80 độ C thì thời gian sấy chuối nguyên quả cũng thường vào khoảng 40 - 48 tiếng mới khô hoàn toàn. Những loại chuối nhỏ thì sấy khoảng trên dưới 40 tiếng mới khô, những loại chuối to nguyên quả sấy khoảng 48 tiến (2 ngày) mới đạt đủ độ khô.

Xem thêm: máy sấy chuối dẻo Mactech

Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu, làm sao để sấy được nhanh khô hơn

Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu

Làm sao để sấy chuối dẻo khô nhanh

Với thời gian sấy chuối lâu, giá thành của chuối sấy dẻo thực tế tương đối đắt so với chuối tươi. Thậm chí các bạn sấy chuối mà không biết cách thì thời gian sấy còn lâu hơn nữa. Vậy làm thế nào để cải thiện thời gian sấy chuối mà vẫn đàm bảo chuối đạt được độ khô phù hợp. Câu trả lời vẫn là ở cách các bạn sấy mà thôi.

Thứ nhất, để sấy chuối nhanh khô hơn các bạn nên lật miếng chuối. Có thể bạn nghĩ điều này là không cần thiết nhưng việc lật miếng chuối lên sẽ giúp cho chuối sấy khô nhanh hơn bình thường. Việc lật chuối sẽ giúp giảm được ít nhiều thời gian sấy chuối dẻo.

chuối sấy dẻo

Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu

Thứ hai, thái mỏng chuối cũng giúp giảm thời gian sấy. Bạn có thể thái đôi quả chuối hoặc thái lát nhỏ ngang quả chuối cũng giúp làm chuối khô nhanh hơn do bề mặt tiếp xúc tăng và độ mỏng giảm đi, khả năng thoát hơi nước trong chuối tăng lên. Làm như vậy thời gian có thể giảm được tới 30% so với bình thường.

Thứ ba, ép chuối cũng là một phương pháp giúp chuối nhanh khô. Có một số đơn vị làm chuối sấy dẻo nguyên quả nhưng họ sẽ ép chuối nguyên quả cho dẹt ra. Bạn có thể thấy việc ép quả chuối như vậy cũng khiến độ dày của quả chuối giảm đi và chuối nhanh khô hơn.

Thứ tư, cho chuối vào sấy liên tục cũng là một cách để tiết kiệm thời gian. Chuối ban đầu khi sấy sẽ có thể tích to, nhưng sau một thời gian sấy chuối sẽ tóp dần lại. Lúc này bạn sẽ thấy trên khay sấy có nhiều vị trí trống ra. Thay vì bạn để như vậy để sấy tiếp cho đến khi chuối khô thì bạn nên dồn chuối lại để có thêm vài khay trống. Những khay trống này bạn lại cho chuối mới vào sấy. Làm như vậy cũng tiết kiệm được chút thời gian khi sấy.

Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu, làm sao để sấy được nhanh khô hơn

Thời gian sấy chuối dẻo bao lâu

Kết luận

Thời gian sấy chuối dẻo nguyên quả thường vào khoảng 40 - 48 giờ tùy vào loại chuối đó to hay nhỏ. Khi sấy chuối dẻo nếu bạn muốn sấy nhanh thì nên để nhiệt độ cao để sấy (75 - 80 độ) và có thể áp dụng một số cách như lật miếng chuối thường xuyên, thái đôi quả chuối, thái lát, ép quả chuối mỏng ra và cho chuối vào sấy nối tiếp để tận dụng thời gian sấy. Làm như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian sấy và đương nhiên là tiết kiệm được chi phí sản xuất, giảm được giá thành sản phẩm.


Bài viết liên quan: