Sấy khô giòn thanh long bằng máy sấy nhiệt, được hay không được


Thanh long là loại nông sản rất phổ biến hiện nay. Do thanh long gần đây khó xuất sang thị trường Trung Quốc nên mặt hàng này được bán khá "tràn lan" ở trong nước. Trước mức giá khá rẻ, nhiều doanh nghiệp cũng đang hướng đến các sản phẩm làm từ thanh long như bánh mì thanh long, kem thanh long, trà thanh long, detox thanh long, ... Một số đơn vị còn đang nghiên cứu về cách làm bột thanh long để làm gia vị hay làm dạng bột hoa quả. Tuy nhiên ý tưởng này gặp phải vấn đề khá lớn là thanh long sấy không khô giòn được mà chỉ khô dẻo. Thanh long khô dẻo thì lại không nghiền thành bột được. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề mà nhiều cơ sở sản xuất gặp phải chính là sấy khô giòn thanh long bằng máy sấy nhiệt được không.

Sấy khô giòn thanh long bằng máy sấy nhiệt, được hay không được

Sấy khô giòn thanh long bằng máy sấy nhiệt được không

Lám sao để sấy giòn thanh long

Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để sấy giòn thanh long thì có 2 phương pháp mà bạn có thể tham khảo. Cách thứ nhất, có những dòng máy làm hoa quả giòn bạn có thể dùng để làm thanh long giòn. Dòng máy này thực chất là chiên giòn sau đó gia nhiệt để miếng thanh long khô hẳn, đạt được độ giòn rụm. Cách này tuy tốt nhưng sau khi chiên thì không phù hợp để nghiền bộ. Cách thứ hai, sử dụng máy sấy đông khô để sấy khô giòn thanh long. Thanh long tươi được sấy khô bằng phương pháp sấy đông khô, sau khi sấy khô thanh long có độ giòn xốp và có thể dùng để xay bột.

Xem thêm: Máy sấy dẻo thanh long

Ngoài hai phương pháp trên, sẽ không có phương pháp khác để có thể sấy giòn được thanh long. Nếu bạn sấy bằng máy sấy nông sản thông thường hay bạn sấy bằng máy sấy lạnh hoa quả thì thanh long cũng chỉ khô được đến một mức độ nhất định (khô dẻo) chứ không không cứng, khô giòn được. Đặc biệt, nếu bạn dùng máy sấy nhiệt độ cao để sấy thì miếng thanh long sẽ bị thâm đen, đổi màu chứ cũng không thể khô giòn để nghiền bột được. Như vậy, bạn chắc cũng đã có câu trả lời về việc sấy khô giòn thanh long bằng máy sấy nhiệt được không rồi.

Sấy khô giòn thanh long bằng máy sấy nhiệt, được hay không được

Sấy khô giòn thanh long bằng máy sấy nhiệt được không

Sấy khô giòn thanh long bằng máy sấy nhiệt được không

Như đã giải thích ở trên, việc sấy khô giòn thanh long để nghiền bột bạn chỉ có thể dùng máy sấy đông khô (máy sấy thăng hoa). Nếu bạn muốn dùng các loại máy sấy trái cây hoa quả sử dụng phương pháp sấy nhiệt thông thường thì sẽ không sấy được. Kể cả khi bạn tăng nhiệt độ sấy lên mức cao hơn thì miếng thanh long sấy cũng không thể khô cứng được, thậm chí miếng thanh long dưới nhiệt độ cao còn có thể bị đổi màu và biến chất.


Bài viết liên quan: