Bí xanh sấy bị hỏng, nguyên nhân và hướng khắc phục


Bí xanh sấy khô hay bí xanh phơi khô được bán rất phổ biến trên thị trường. Để sấy khô bí xanh có nhiều cách, bạn có thể thái bí thành miếng nhỏ sau đó mang đi sấy hoặc phơi khô. Tuy nhiên, cũng có tình trạng mẻ bí xanh mà bạn làm bên ngoài thì khô nhưng bên trong lại bị hỏng. Vậy nguyên nhân bí xanh sấy bị hỏng do đâu và cách khắc phục như thế nào, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bí xanh sấy bị hỏng, nguyên nhân và hướng khắc phục

Tại sao bí xanh sấy bị hỏng

Nguyên nhân bí xanh sấy bị hỏng

Tình trạng sấy bí xanh bị hỏng thường có 3 nguyên nhân chính, thứ nhất là do thời gian sấy quá lâu, thứ hai là bí xanh bị hỏng từ trước và cuối cùng là bí xanh bị ngầm nước nhiều. Cụ thể như sau:

  • Thời gian sấy quá lâu: khi sấy bí đao bằng máy sấy thì nhiệt độ sấy cao hơi nước sẽ thoát ra nhanh, miếng bí sẽ nhanh khô và ngược lại. Nếu nhiệt độ không đủ sẽ khiến miếng bí lâu khô dẫn dến tình trạng bên ngoài khô nhưng trong lại chưa khô. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do bạn thái miếng bí quá dày hay xếp bí chồng lên nhau nhiều khiến bí khó khô. Tình trạng này sẽ làm miếng bí bị hỏng ở bên trong, bên ngoài thì lại khô bình thường.
  • Bí bị hỏng từ trước: khi sấy bí xanh đôi khi sẽ có những quả bí có vấn đề, bí bị dập dẫn đến tình trạng sau khi sấy thì miếng bí khô nhưng có vị lạ hoặc mùi lạ. Trường hợp này cũng có thể quy vào là bí xanh sấy bị hỏng.
  • Bí bị ngấm nước nhiều khi làm khô: miếng bí thường chỉ được rửa qua sau đó mới thái lát rồi mang đi sấy khô. Nếu trong quá trình sấy khô bạn để bí bị hấp hơi hoặc khi phơi khô bạn để bí bị mưa thì miếng bí sẽ bị ngấm nước. Khi bí bị ngấm nước nhiều thì sẽ lâu khô và cũng dễ bị hỏng.

Xem thêm: Máy sấy lạnh rau củ quả

Bí xanh sấy bị hỏng, nguyên nhân và hướng khắc phục

Tại sao bí xanh sấy bị hỏng

Cách khắc phục

Khi đã biết nguyên nhân sấy bí bị hỏng bạn có thể cân nhắc những biện pháp khắc phục tùy theo từng nguyên nhân cụ thể như sau:

1. Thời gian sấy quá lâu

Với trường hợp thời gian sấy lâu thì bạn cần đảm bảo thời gian sấy bí nhanh. Bí khô nhanh sẽ giữ chất lượng tốt, giữ màu xanh đẹp của miếng bí. Để đảm bảo được thời gian sấy nhanh hơn bạn có thể thái miếng bí mỏng hơn, xếp bí rời ra trong quá trình sấy và chọn các máy sấy bí xanh công suất lớn có lượng gió thổi cao để miếng bí nhanh khô.

2. Bí bị hỏng

Trường hợp bí xanh sấy bị hỏng do bí bị hỏng từ trước cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra bí trước khi sơ chế, loại bỏ những quả bị dập, hỏng để đảm bảo chất lượng. Những quả bí bị héo cũng nên hạn chế sấy vì chất lượng bí lúc đó cũng kém đi nhiều, nếu sấy xong chất lượng cũng không được đảm bảo.

3. Bí bị ngấm nước

Bí xanh bị ngấm nước do nhiều nguyên nhân, bạn nên đảm bảo bí khi làm khô thoát hơi nước tốt, nếu phơi nắng thì phải có biện pháp đảm bảo bí không bị ngấm nước do mưa bất chợt.

Bí xanh sấy bị hỏng, nguyên nhân và hướng khắc phục

Tại sao bí xanh sấy bị hỏng

Với các nguyên nhân như trên cũng như cách khắc phục bí xanh sấy bị hỏng, chúc các bạn có những mẻ sấy thành công đạt chất lượng tốt.


Bài viết liên quan: