Hướng dẫn cách làm bột chuối xanh & cách làm bột chuối chín


Chuối là một loại quả rất quen thuộc. Chuối chín có thể ăn như một loại hoa quả, cũng có thể dùng làm món ăn như bánh chuối hay chuối sấy dẻo. Thậm chí, chuối còn được sấy giòn giống như snack ăn rất ngon. Tuy nhiên, chuối vẫn còn có thể sấy khô để nghiền bột. Về công dụng của bột chuối Mactech sẽ không nêu cụ thể mà sẽ chỉ nêu cách làm bột chuối trong bài viết này, cụ thể là cách làm bột chuối xanh và cách làm bột chuối chín để những ai muốn làm bột chuối có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách làm bột chuối xanh, bột chuối chín từ Mactech Việt Nam

Cách làm bột chuối xanh & cách làm bột chuối chín

Bột chuối xanh và bột chuối chín khác nhau như thế nào

Bột chuối xanh đúng như tên gọi được làm từ những quả chuối còn xanh. Bột chuối chín cũng vậy, loại bột chuối này được làm từ những quả chuối chín. Mặc dù chỉ khác nhau một chút nhưng bột chuối xanh thường có giá thành rẻ, trong khi đó bột chuối chín có giá thành đắt hơn hẳn. Nguyên nhân vì để làm được bột chuối chúng ta cần sấy khô, khi chuối đã khô thì mới có thể nghiền thành bột. Để sấy khô chuối xanh các bạn có thể phơi nắng, có thể dùng máy sấy nhiệt hoặc dùng máy sấy lạnh hoa quả đều được. Tuy nhiên, để sấy khô chuối đã chín thì chỉ có thể dùng máy sấy thăng hoa mà thôi. Do đó, cách làm bột chuối chín và bột chuối xanh có sự khác biệt đáng kể dẫn đến giá thành cũng chênh lệch nhau khá nhiều.

Xem thêm: Máy sấy chuối Mactech

Hướng dẫn cách làm bột chuối xanh, bột chuối chín từ Mactech Việt Nam

Cách làm bột chuối xanh & cách làm bột chuối chín

Cách làm bột chuối xanh

Để làm bột chuối xanh các bạn chỉ cần làm khô chuối sau đó nghiền thành bột là được. Để làm khô chuối bạn có thể dùng các cách như phơi khô hoặc sấy bằng máy sấy. Để nghiền bột bạn có thể mua một máy nghiền hoặc thuê nghiền rất đơn giản.

Về cách làm khô chuối, các bạn chuẩn bị chuối xanh mang đi rửa sạch thái lát mỏng. Lát càng mỏng chuối càng nhanh khô và ngược lại. Nếu bạn chọn phương pháp thủ công là phơi khô thì chỉ cần xếp chuối vào phên hoặc rổ rồi mang đi phơi. Tùy điều kiện thời tiết và độ dày mỏng của miếng chuối mà thời gian phơi có thể kéo dài 2 - 4 ngày. Khi chuối đã khô, bạn cho vào máy nghiền đề nghiền thành bột là được. Bột chuối có thể cho vào túi nilon kín để bảo quản dùng dần.

Ngoài cách thủ công phơi nắng, bạn cũng có thể dùng máy sấy hoa quả để sấy khô chuối xanh. Có rất nhiều loại máy sấy có thể đáp ứng được việc sấy khô chuối xanh như máy sấy nông sản sử dụng phương pháp sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn hoặc máy sấy lạnh hoa quả dùng phương pháp sấy lạnh bằng không khí khô ấm. Khi dùng máy sấy để sấy thì thời gian sấy chuối xanh thường chỉ khoảng 6 - 8 tiếng là khô tùy theo độ dày mỏng của miếng chuối.

Hướng dẫn cách làm bột chuối xanh, bột chuối chín từ Mactech Việt Nam

Cách làm bột chuối xanh & cách làm bột chuối chín

Cách làm bột chuối chín

Chuối chín có đặc tính hoàn toàn khác chuối xanh. Trong chuối chín có hàm lượng đường cao nên khi chuối được sấy khô sẽ teo lại và trở nên dẻo chứ không khô cứng. Cũng vì lý do này nên nếu sấy chuối dẻo xong sẽ không thể dùng để nghiền bột được. Vậy nên để làm bột chuối chín bạn cần phải sấy chuối sao cho chuối khô giòn. Phương pháp sấy để chuối chín có thể khô giòn là phương pháp sấy thăng hoa.

Để sấy thăng hoa được đương nhiên phải sử dụng máy sấy thăng hoa hay còn gọi là máy sấy đông khô. Chuối chín sau khi rửa sạch có thể bóc vỏ hoặc để cả vỏ thái lát rồi cho vào máy sấy thăng hoa để sấy. Thời gian để sấy khô một mẻ chuối bằng máy sấy thăng hoa trung bình vào khoảng 24 - 30 tiếng tùy từng dòng máy. Sau khi sấy xong, chuối sẽ khô giòn, xốp và có thể cho vào máy nghiền để nghiền thành bột.

Một điểm cần lưu ý đó là máy sấy thăng hoa sẽ sấy khô gần như tuyệt đối nên sau khi lấy chuối ra khỏi máy sấy thăng hoa chuối sẽ hút ẩm trở lại. Khi tiến hành nghiền bột chuối, cần thực hiện trong phòng có độ ẩm thấp để chuối không bị hút ẩm trở lại. Sau khi nghiền bột xong cần cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín để bảo quản ngay.

Hướng dẫn cách làm bột chuối xanh, bột chuối chín từ Mactech Việt Nam

Cách làm bột chuối xanh & cách làm bột chuối chín

Như vậy, để làm bột chuối xanh khá đơn giản với nhiều cách làm từ phơi khô cho đến sấy khô sau đó nghiền bột là được. Chính vì thế giá bột chuối xanh tương đối rẻ được nhiều đơn vị bán trên thị trường. Ngược lại, bột chuối chín sấy thăng hoa là mặt hàng cao cấp hơn do cách làm khó, đầu tư máy sấy thăng hoa tốn kém, quy trình làm phức tạp hơn. Điều này dẫn đến giá bột chuối chín thường cao hơn hẳn so với bột chuối xanh. Nếu bạn đang có nhu cầu làm bột chuối để kinh doanh thì nên cân nhắc giữa nhu cầu thị trường và chi phí đầu tư để có hướng sản xuất hợp lý. Nếu bạn cần tham khảo các dòng máy sấy thì có thể liên hệ với Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

 


Bài viết liên quan: