Thanh long sấy thăng hoa, sấy khô giòn có thể nghiền bột được


Trong bài viết trước Mactech đã phân tích cho các bạn về thanh long sấy giòn có 2 loại. Một loại là sấy giòn giá rẻ được bán trên thị trường, thực chất loại sấy giòn này là chiên giòn chứ không phải sấy. Còn loại thứ hai sấy giòn bằng công nghệ sấy thăng hoa là loại sấy giòn cao cấp. Trong bài viết náy Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thanh long sấy thăng hoa để các bạn hiểu hơn về kiểu sấy giòn này.

Thanh long sấy thăng hoa, sấy khô giòn có thể nghiền bột được

Thanh long sấy thăng hoa

Thanh long cũng là một trong nhiều loại nông sản có thể sấy thăng hoa. Khi cho thanh long vào máy sấy thăng hoa, miếng thanh long sẽ được làm lạnh sâu (âm 30 độ C) cho đến khi toàn bộ miếng thanh long bị đông cứng thành đá. Sau khi qua giai đoạn đông đá, buồng sấy sẽ được hút chân không để tạo môi trường thăng hoa. Nước bị đông đá trong miếng thanh long sẽ chuyển thành dạng khí và thoát ra ngoài. Hơi nước thoát ra ngoài sẽ được hút vào trong buồng ngưng. Tại buồng ngưng nhiệt độ sẽ được giảm sâu xuống mức khoảng -40 độ C, hơi nước đi vào buồng ngưng sẽ bị ngưng tụ ngay thành đá.

Quá trình thăng hoa được diễn ra liên tục cho đến khi nước bên trong thanh long thoát hoàn toàn ra ngoài ngưng tụ lại ở bình ngưng. Thanh long sấy thăng hoa sẽ giữ được nguyên hình dạng như trước khi sấy mà không bị teo tóp, đồng thời cấu trúc của miếng thanh long trở nên giòn xốp do toàn bộ nước bên trong đã bị thoát ra ngoài.

Thăng long sấy thăng hoa giữ được hình dạng ban đầu, màu sắc đẹp. Riêng về độ ngọt, thanh long sấy thăng hoa sẽ có độ ngọt nhiều hơn so với bạn ăn thanh long tươi. Về mùi vị, thanh long sấy thăng hoa sẽ có mùi thơm hơn so với thanh long tươi nhưng vị thì sẽ khác vì sấy khô tính chất của sản phẩm sấy không thể giống như còn tươi được.

Với tính chất giòn xốp, thanh long sấy dạng này có thể dùng để nghiền bột hoặc chế biến các mặt hàng đặc biệt khác. Còn nếu bạn muốn sấy thanh long bằng máy sấy trái cây thông thường hay máy sấy lạnh thì thanh long chỉ khô dẻo được, rất khó để có thể nghiền thành bột.

Thanh long sấy thăng hoa, sấy khô giòn có thể nghiền bột được

Có nên sấy thanh long bằng máy sấy thăng hoa

Thanh long hiện nay là loại nông sản có giá thành không quá cao. Thanh long sấy dẻo được bán trên thị trường cũng tương đối phổ biến nhưng thanh long sấy thăng hoa thì không phổ biến cho lắm. Nguyên nhân vì dòng sản phẩm sấy thăng hoa đều là sản phẩm cao cấp, giá thành cao, khó bán dạng đại trà được. Vậy nên, nếu bạn đang muốn kinh doanh mặt hàng sấy thăng hoa thì nên cân nhắc về mặt đầu ra của sản phẩm vì chi phí đầu tư máy sấy thăng hoa khá cao, thời gian sấy 1 mẻ cũng mất nhiều thời gian (24 giờ) khó sản xuất hàng loạt số lượng lớn.

Xem thêm: Máy sấy dẻo thanh long

Thanh long sấy thăng hoa, sấy khô giòn có thể nghiền bột được

Theo Mactech, thanh long là một loại nông sản có giá bán không quá cao. Mặc dù độ cạnh tranh ở dòng sản phẩm sấy thăng hoa là chưa nhiều nhưng vì chi phí ban đầu bỏ ra lớn nên việc kinh doanh thanh long sấy thăng hoa là tương đối khó thực hiện. Tất nhiên, nếu bạn có những ý tưởng độc đáo và hướng đi phù hợp thì vẫn có thể cân nhắc thực hiện với sản phẩm thanh long sấy thăng hoa này.


Bài viết liên quan: