Công nghệ sấy trái cây hiện nay, ưu nhược điểm của từng loại


Từ xa xưa, con người đã thấy rằng các loại hoa quả trái cây khi bị khô có thể giữ được lâu hơn rất nhiều so với hoa quả khô mà không bị hỏng. Chính vì đặc tính này nên con người luôn tìm ra những cách mới giúp làm khô các loại thực phẩm giúp bảo quản được lâu hơn. Cho đến nay, công nghệ sấy trái cây đã gần như được hoàn thiện với những công nghệ sấy hiện đại được thương mại hóa. Công nghệ sấy trái cây hiện nay có 4 loại chính gồm có công nghệ sấy trái cây bằng phương pháp sấy nhiệt, công nghệ sấy trái cây bằng phương pháp sấy lạnh, công nghệ sấy trái cây bằng phương pháp sấy chân không và công nghệ sấy trái cây bằng phương pháp sấy thăng hoa.

công nghệ sấy trái cây

Công nghệ sấy trái cây hiện nay

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy nhiệt

Công nghệ sấy nhiệt là công nghệ sấy phổ biến nhất hiện nay sử dụng nhiệt độ cao giúp nước bên trong trái cây bay hơi nhanh hơn. Theo lý thuyết, nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C nên nhiệt độ sấy theo phương pháp này thường chỉ cần dưới 100 độ C là được và nhiệt độ càng gần 100 độ thì khả năng bay hơi càng nhanh.

Ưu điểm: công nghệ sấy nhiệt này khá đơn giản vì chỉ cần gia nhiệt và để nước trong sản phẩm tự bay hơi nên giá thành của máy sấy nhiệt thường khá rẻ. Cùng với đó, sấy nhiệt có thể sấy đa dạng hầu hết các loại sản phẩm khác nhau nên rất tiện lợi.

Nhược điểm: Phương pháp này thực ra có một số nhược điểm chính là khi nhiệt độ càng cao thì trái cây lại càng dễ bị đổi màu dẫn đến mẫu mã sản phẩm không đẹp. Hơn nữa, không phải loại trái cây nào cũng có thể sấy được ở nhiệt độ cao nên đội khi phương pháp sấy này không ap dụng được. 

Xem thêm: Máy sấy hoa quả Mactech

sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt Mactech Việt Nam

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh hay còn gọi là sấy ở nhiệt độ thấp là công nghệ sấy tách ẩm trong không khí giúp trái cây khô nhanh mà nhiệt độ sấy chỉ ở mức dưới 50 độ C. Nguyên lý sấy lạnh chính là tách ẩm trong không khí rồi gia nhiệt giúp không khí ấm lên. Không khí khô nóng được đưa vào buồng sấy sẽ giúp nước trong trái cây khuếch tán ra bên ngoài nhanh như khi chúng ta phơi khô nhờ đó đạt hiệu quả sấy khô mà không cần nhiệt độ cao.

Ưu điểm: sấy được hầu hết các loại trái cây, giữ được màu sắc đẹp sau khi sấy. Nếu so sánh với sấy nhiệt thì máy sấy lạnh sấy được nhiều loại sản phẩm hơn.

Nhược điểm: máy sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh có giá thành cao, tốn nhiều điện năng và sấy lâu hơn so với phương pháp sấy nhiệt.

sấy lạnh

Máy sấy lạnh Mactech Việt Nam

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy chân không (vi sóng)

Sấy chân không là phương pháp sấy hiện đại hơn sấy nhiệt và sấy lạnh. Phương pháp sấy này ứng dụng nguyên lý bay hơi của nước ở môi trường áp suất thấp (chân không). Khi áp suất môi trướng giảm, nhiệt độ sôi của nước cũng giảm đi. Khi áp suất giảm tới một mức nào đó thì nước có thể sôi ngay ở nhiệt độ thường (25 độ C). Khi nước sôi sẽ bay hơi nhanh chóng khiến trái cây khô đi. Do nước chỉ sôi ở nhiệt độ thường (25 độ C) nên trái cây sẽ vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cũng như màu sắc đẹp. Để tăng hiệu suất sấy, đôi khi người ta sẽ sử dụng công nghệ vi sóng để gia nhiệt giúp tối ưu quá trình sấy nên công nghệ này ở một số nước còn gọi là sấy vi sóng.

Ưu điểm: phương pháp sấy này có thể sấy được tất cả các loại trái cây giữ được màu sắc đẹp. Do sấy trong môi trường chân không (gần như không có không khí) nên các chất dinh dưỡng, vitamin có trong trái cây sẽ không bị mất đi mà gần như giữ lại được toàn bộ.
Nhược điểm: công nghệ sấy này khá phức tạp cần có đội ngũ kỹ thuật am hiểu để vận hành và bảo dưỡng định kỳ giúp máy luôn hoạt động tốt. Ngoài ra, giá thành của máy sấy chân không cũng không hề rẻ nên không phù hợp để sấy quy mô nhỏ hay sấy các sản phẩm có giá trị thấp.

Xem thêm: Phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

sấy chân không

Máy sấy chân không

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy thăng hoa

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy thăng hoa ứng dụng nguyên lý thăng hoa của nước. Khi nước đóng băng và ở vào một môi trường thích hợp thì nước đang ở thể rắn sẽ chuyển sang thể khí mà không chuyển sang thể lỏng. Quá trình này gọi là quá trình thăng hoa của nước. Cách sấy trái cây bằng công nghệ thăng hoa trước tiên cần làm nước trong trái cây chuyển sang thể rắn (làm đông cứng) sau đó điều chỉnh các yếu tố trong buồng sấy giúp đạt được yêu cầu để nước thăng hoa. Khi đó nước ở thể rắn trong trái cây sẽ chuyển sang thể khí và được hút ra bên ngoài. Khi nước thăng hoa hoàn toàn là lúc trái cây đạt được độ khô cần thiết. Phương pháp sấy này là phương pháp sấy hiện đại nhất hiện nay đã được thương mại hóa.

Ưu điểm: máy sấy thăng hoa sấy được tất cả mọi loại sản phẩm giữ dược màu sắc như khi còn tươi mới. Ngoài ra, khi sấy thăng hoa thì trái cây còn giữ được hình dạng như lúc tươi mới. Đây là điểm mà các dòng máy sấy khác không làm được.

Nhược điểm: quy trình vận hành tương đối phức tạp và cần người vận hành có am hiểu nhất định về cách sấy. Bên cạnh đó, giá thành của dòng máy sấy này cũng rất đắt nên chủ yếu được sử dụng để sấy các mặt hàng chất lượng cao.

Sấy thăng hoa

Sấy trà hoa vàng bằng máy sấy thăng hoa Mactech

Với những giải thích bên trên về công nghệ sấy trái cây cùng các ưu nhược điểm của từng loại công nghệ sấy trái cây. Hi vọng các bạn đã hiểu hơn để có thể chọn được một dòng máy sấy hoa quả trái cây phù hợp với nhu cầu.


Bài viết liên quan: