Kỹ thuật ấp trứng gà thủ công, một vài lưu ý giúp tăng tỉ lệ nở


Trong bài viết cách ấp trứng thủ công bằng bóng đèn, Mactech đã hướng dẫn khá chi tiết về kỹ thuật ấp trứng. Tuy nhiên, gần đây vẫn có khá nhiều bạn thắc mắc các vấn đề liên quan đến kỹ thuật ấp trứng gà thủ công như cách tăng độ ẩm hay xử lý khi trứng nở sớm, nở muộn như thế nào. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải đáp cho các bạn vấn để về độ ẩm cũng như xử lý nếu trứng nở sớm, nở muộn để các bạn rõ hơn.

Kỹ thuật ấp trứng gà thủ công, một vài lưu ý giúp tăng tỉ lệ nở

Một vài lưu ý trong kỹ thuật ấp trứng gà thủ công

Nếu bạn đang sử dụng cách ấp trứng gà thủ công bằng thùng xốp hay bóng đèn và thắc mắc vấn đề liên quan đến độ ẩm hay vấn đề trứng nở sớm, nở muộn thì hãy xem một vài chú ý sau đây:

Các phương pháp tăng độ ẩm trong buồng ấp (thùng xốp)

Để tăng độ ẩm trong thùng xốp thực ra có nhiều cách. Thông thường bạn chỉ cần đặt khay nước bên trong thùng xốp là đã đủ độ ẩm bên trong thùng xốp, nếu bạn cần tăng độ ẩm thì có thể đổi khay nước với miệng khay lớn hơn để tăng diện tích bay hơi của nước. Đây là cách đơn giản nhất.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể cho vào bên trong khay nước một chiếc khăn mặt sẽ giúp tăng khả năng bay hơi của nước.

Một cách nữa mà nhiều người ấp trứng bằng thùng xốp hay sử dụng đó là đặt khay nước gần quạt gió và bóng đèn. Khi quạt gió thổi qua bề mặt nước cũng khiến nước bay hơi nhanh hơn. Còn việc để gần bóng đèn để nhiêt độ của nước ấm hơn cũng tăng khả năng bay hơi.

Kỹ thuật ấp trứng gà thủ công, một vài lưu ý giúp tăng tỉ lệ nở

Kỹ thuật ấp trứng gà thủ công, một vài lưu ý giúp tăng tỉ lệ nở

Xử lý khi trứng nở sớm

Khi trứng nở sớm có rất nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân chính thường là do trứng bì thừa nhiệt dẫn đến phôi phát triển quá nhanh nên nở sớm. Khi phát hiện trứng nở sớm, bạn nên giảm ngay nhiệt độ của thùng xốp xuống một chút để đảm bảo trứng nở đúng ngày. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đục thêm một lỗ ở bên hông của thùng xốp để thoát bớt nhiệt bên trong là được. Chú ý là đục thêm lỗ không nên làm lỗ quá to sẽ khiến nhiệt độ quá thấp trứng sẽ không nở được.

Chú ý: nếu bạn đang dùng máy ấp trứng Mactech thì khi trứng nở sớm chỉ cần giảm nhiệt độ xuống 0,1 độ C là được.

Xử lý khi trứng nở muộn

Khi ấp trứng gà mà đến cuối ngày 20 trứng vẫn chưa có dấu hiệu nở thì bạn nên có phương pháp xử lý ngay. Nguyên nhân trứng nở muộn thường do thiếu nhiệt, vì thế bạn chỉ cần bịt bớt một lỗ thoát khí trên thùng xốp là nhiệt độ có thể đảm bảo hơn để trứng nở sát ngày nhất.

Với một vài lưu ý trong kỹ thuật ấp trứng gà thủ công, hi vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi ấp và đạt tỉ lệ nở cao hơn.


Bài viết liên quan: