Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen, sấy nhiệt hay sấy lạnh


Sấy củ sen thông thường mọi người vẫn dùng phương pháp sấy nhiệt và phải sấy ở nhiệt độ thấp chứ không được sấy ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có khá nhiều cách sấy khác như sấy mát, sấy giòn, sấy vi sóng, sấy đối lưu, sấy chân không hay sấy thăng hoa. Mỗi kiểu sấy lại có những đặc điểm riêng khiến nhiều bạn thắc mắc nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen. Trong bài viết này Mactech sẽ phân tích cụ thể để các bạn hiểu hơn khi chọn lựa máy sấy củ sen.

Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen

Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen

Như đã nói ở trên, máy sấy hiện nay có rất nhiều kiểu sấy và loại máy sấy khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là các dòng máy sấy nhiệt - sấy bằng nhiệt đối lưu, máy sấy lạnh - sấy bằng không khí khô lạnh đối lưu, máy sấy chân không - sấy trong môi trường chân không và máy sấy thăng hoa - sấy bằng phương pháp thăng hoa. Mỗi dòng máy sấy có cách sấy khác nhau và đương nhiên cũng có ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Dùng máy sấy nhiệt để sấy củ sen

Máy sấy nhiệt là loại máy sấy dùng nhiệt độ cao để làm nước trong sản phẩm bay hơi nhanh hơn. Thường máy sấy nhiệt đều sấy theo phương pháp nhiệt đối lưu tuần hoàn. Ưu điểm của máy sấy nhiệt khi dùng để sấy củ sen là chi phí đầu tư máy rẻ, sấy tương đối nhanh khô. Nhược điểm của dòng máy sấy này là củ sen có thể bị mất màu nếu sấy ở nhiệt độ cao và sấy xong sẽ khiến củ sen bị mất mùi.

Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen

Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen

2. Dùng máy sấy lạnh để sấy củ sen

Máy sấy lạnh cũng sấy bằng phương pháp nhiệt tuần hoàn nhưng dùng gió khô ấm để sấy. Nhiệt độ của máy sấy lạnh thường chỉ ở mức dưới 50 độ và sấy trong buồng kín nên giữ được màu sắc và mùi vị đặc trưng của sản phẩm. Ưu điểm khi dùng máy sấy lạnh để sấy củ sen là giữ được màu đẹp, đảm bảo chất lượng củ sen sau khi sấy xong tốt. Nhược điểm của dòng máy sấy này là chi phí đầu tư cao, sấy tốn điện năng hơn máy sấy nhiệt và thường thời gian sấy cũng lâu khô hơn.

Xem thêm: Máy sấy lạnh củ sen

Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen

3. Dùng máy sấy chân không để sấy củ sen

Máy sấy chân không có cơ chế hút chân không để làm sôi nước ở nhiệt độ môi trường (40 độ C). Khi cho củ sen vào máy sấy chân không nước bên trong củ sen sẽ sôi ở nhiệt độ thường và bay hơi ra bên ngoài. Máy sấy chân không dùng để sấy củ sen có ưu điểm là sấy nhanh, giữ được màu đẹp. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư máy tương đối cao, máy thường đắt gấp đôi gấp ba lần so với máy sấy lạnh củ sen. Ngoài ra, nhược điểm của cách sấy củ sen này là công nghệ sấy tương đối hiện đại cần thao tác vận hành đúng cách để máy hoạt động được hiệu quả.

Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen

Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen

4. Dùng máy sấy thăng hoa để sấy củ sen

Máy sấy thăng hoa (máy sấy đông khô) có cách sấy dựa trên cơ chế thăng hoa của nước. Khi sấy củ sen thì ban đầu củ sen được làm lạnh ở nhiệt độ âm sâu (khoảng -30 độ C) sau đó hút chân không để nước trong củ sen thăng hoa thành dạng khí thoát ra ngoài. Ưu điểm của cách sấy này là củ sen giữ được màu sắc, mùi vị và cả hình dạng ban đầu (không bị teo tóp). Nhược điểm của cách sấy củ sen này là thời gian sấy lâu (ít nhất mỗi lần sấy phải 20 - 24 tiếng), tốn nhiều chi phí điện năng và chi phí đầu tư máy sấy cũng rất cao.

Nên chọn máy sấy nào để sấy củ sen

Kết luận

Với phân tích ở trên, có thể thấy sấy củ sen các bạn chỉ nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp và kinh tế nhất. Nếu các bạn muốn sấy đa năng nhiều loại sản phẩm khác thì nên dùng máy sấy nhiệt. Nếu bạn muốn sấy củ sen cho chất lượng cao thì nên dùng máy sấy lạnh. Trường hợp các bạn muốn làm sản phẩm cao cấp có giá trị cao thì mới nên cân nhắc dùng máy sấy thăng hoa để sấy củ sen.

 


Bài viết liên quan: