Cùi bưởi sấy bị mất màu hồng, nguyên nhân và cách khắc phục


Cùi bưởi da xanh thường có màu trắng pha lẫn màu hồng nhạt. Chính vì có màu sắc như vậy nên khi dùng làm chè bưởi hay làm mứt cùi bưởi nếu làm đúng cách sẽ cho màu sắc đẹp hơn cùi bưởi thông thường. Tất nhiên, một số bạn sấy cùi bưởi khô gặp tình trạng cùi bưởi sấy bị mất màu hồng. Vậy nguyên nhân và hướng khắc phục tình trạng này như thế nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Cùi bưởi sấy bị mất màu hồng, nguyên nhân và cách khắc phục

Cùi bưởi sấy bị mất màu hồng do đâu

Cùi bưởi da xanh hơi khác so với một số loại cùi bưởi thồng thường ở chỗ nó có màu hơi hồng. Màu hồng này thực chất là do từng loại bưởi có hay không có màu ở phần cùi. Tuy nhiên, màu hồng này có liên quan đến lượng tinh dầu có trong cùi bưởi. Trong quá trình sấy khô, nếu lượng tinh dầu này bị nhiệt độ cao tác động vào sẽ khiến tinh dầu bay hơi, khiến cùi bưởi mất mùi và cũng mất màu hồng ban đầu. Do đó, nguyên nhân cùi bưởi sấy bị mất màu hồng là do nhiệt độ sấy chứ không phải do cách sấy. 

Một điểm lưu ý là không phải chỉ có bưởi da xanh cùi bưởi mới có màu hồng. Một số loại bưởi đào cùi cũng có màu phớt hồng rất đẹp. Tuy nhiên, theo thử nghiệm sấy thì cùi bưởi của bưởi đào sấy thường dễ bị mất màu hơn cùi của bưởi da xanh.

Cùi bưởi sấy bị mất màu hồng, nguyên nhân và cách khắc phục

Cách khắc phục tình trạng này

Cùi bưởi thông thường được phơi nắng cho khô, nếu muốn khô nhanh hơn thì cần dùng máy sấy nông sản để sấy, khi sấy cùi bưởi đang màu phớt hồng có thể bị đổi màu sang màu trắng. Để khắc phục tình trạng này và giữ màu hồng cho cùi bưởi, các bạn chỉ cần sấy cùi bưởi ở nhiệt độ thấp là được. Mức nhiệt độ phù hợp để sấy cùi bưởi sẽ tùy vào loại cùi bưởi và cả loại máy sấy

  • Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt để sấy cùi bưởi thì nên để nhiệt độ sấy 50 - 55 độ C. Một số loại cùi bưởi khá nhạy cảm với nhiệt độ thì bạn có thể cân nhắc chỉ để nhiệt độ sấy 45 - 50 độ để tránh cùi bưởi bị mất màu.
  • Nếu bạn dùng máy sấy khô lạnh để sấy thì hãy để mức nhiệt độ sấy 45 độ C để sấy là được.

Cùi bưởi sấy bị mất màu hồng, nguyên nhân và cách khắc phục

Kết luận

Cùi bưởi sấy bị mất màu hồng không phải tình trạng hiếm gặp vì các bạn sấy cùi bưởi chỉ cần để nhiệt độ hơi cao thì cùi bưởi sẽ mất màu ngay. Tất nhiên, cũng có một số loại cùi bưởi giữ màu tốt và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn. Mức nhiệt độ phù hợp để sấy cùi bưởi loại này là 50 - 55 độ C, còn nếu bạn muốn sấy cùi bưởi giữ màu một cách an toàn thì nhiệt sấy nên để ở mức 45 - 50 độ C là được.


Bài viết liên quan: