Thời gian sấy cùi bưởi bao lâu thì khô, tham khảo thông số từ Mactech


Trong bài viết trước, Mactech đã nêu rất rõ cho các bạn về nhiệt độ sấy cùi bưởi sao cho hợp lý. Mà nhiệt độ sấy sẽ ảnh hưởng đến thời gian sấy khô cùi bưởi. Vậy nên bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn biết thời gian sấy cùi bưởi bao lâu thì khô cũng như vài lưu ý nhỏ khi sấy cùi bưởi.

Thời gian sấy cùi bưởi bao lâu thì khô

Cùi bưởi sấy khô

Thời gian sấy cùi bưởi bao lâu thì khô

Cùi bưởi tùy vào cách sơ chế, tùy vào cách sấy và cũng tùy vào cả nhiệt độ sấy mà thời gian sấy khô có thể khác nhau. Nếu bạn để cả miếng cùi bưởi dày sấy sẽ lâu khô hơn cùi bưởi thái nhỏ. Nếu bạn sấy nhiều cùi bưởi cùng lúc thì thường sẽ lâu khô hơn là sấy ở mức vừa phải. Nếu bạn để nhiệt độ sấy cùi bưởi thấp thì sấy lâu khô hơn để nhiệt độ cao để sấy.

Chính vì rất nhiều lý do như vậy nên thời gian sấy cùi bưởi sẽ không cố định, nếu bạn thái cùi bưởi thành kiểu hạt lựu để sấy, sấy với mức ít vừa phải và sấy ở nhiệt độ khoảng 55 độ C thì chỉ khoảng 3 tiếng là cùi bưởi sẽ khô hoàn toàn. Ngược lại, nếu bạn sấy nhiều cùi bưởi, cùng lúc trong máy thì thời gian khô có thể tăng lên thành 4 - 5 tiếng mới khô. 

Thời gian sấy cùi bưởi bao lâu thì khô

Thời gian sấy cùi bưởi bao lâu thì khô

Một vài lưu ý

  • Khi sấy cùi bưởi các bạn nên cho cùi bưởi vào máy sấy với lượng vừa phải chứ không nên cho nhiều. Tuy cho ít bạn sẽ mất công sấy nhiều hơn nhưng chất lượng cùi bưởi sẽ tốt hơn, khô đều hơn.
  • Cùi bưởi nên thái thành dạng hạt lựu sấy sẽ nhanh hơn là để miếng to.
  • Bạn có thể tăng nhiệt độ sấy lên 60 - 65 độ để sấy cùi bưởi thì thời gian sấy sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, một số loại cùi bưởi có màu hơi hồng mà sấy ở nhiệt độ đó thường sẽ bị mất màu. Do đó nếu không cần chú ý tới màu sắc của cùi bưởi thì có thể tăng nhiệt lên để sấy.
  • Nếu bạn sấy nhiều cùi bưởi cùng lúc thì có thể cùi bưởi sẽ bị hấp hơi và rất lâu khô (do trong cùi bưởi có khá nhiều nước). Để tránh tình trạng này thì bạn có thể đảo cùi bưởi trong khay sấy mỗi 1 tiếng 1 lần để cùi bưởi khô nhanh hơn khô đều hơn.

Thời gian sấy cùi bưởi bao lâu thì khô

Thời gian sấy cùi bưởi bao lâu thì khô

Kết luận

Thời gian sấy cùi bưởi ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, do đó thời gian sấy cùi bưởi thường không cố định. Nếu bạn thái cùi bưởi thành dạng hạt lựu, sấy ở mức vừa phải trong máy và nhiệt độ sấy khoảng 55 độ C thì thời gian sấy vào khoảng 3 tiếng là khô. Còn nếu bạn sấy nhiều hoặc thái dày hơn thì thời gian sấy có thể lên đến 5 thậm chí 6 tiếng mới khô.


Bài viết liên quan: