Cùi bưởi sấy lâu khô là do đâu và cách xử lý như thế nào


Cùi bưởi sấy khô rất tiện lợi có thể bảo quản dễ dàng trong điều kiện thường và có thể dùng dần khi cần. Nếu bạn không có máy sấy mà muốn làm cùi bưởi khô thì có thể phơi nắng, chỉ cần phơi những ngày nắng to thì khoảng một hai hôm là cùi bưởi sẽ khô. Còn nếu bạn có máy sấy thì có thể sấy cùi bưởi sẽ nhanh khô hơn rất nhiều. Tất nhiên, một số bạn sấy cùi bưởi do chưa có kinh nghiệm nên lại gặp tình trạng cùi bưởi sấy lâu khô. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục khi cùi bưởi sấy lâu khô.

Cùi bưởi sấy lâu khô là do đâu và cách xử lý như thế nào

Cùi bưởi sấy lâu khô là do đâu

Cùi bưởi là phần nằm giữa vỏ bưởi và phần múi bưởi, cùi bưởi thường có màu trắng hoặc trắng hồng, mềm xốp và đương nhiên là chứa nhiều nước cũng như tinh dầu. Vì thế nên khi bổ bưởi bạn sẽ thấy cùi bưởi xốp nhưng vẫn nặng và có mùi hăng (cay) do tinh dầu bên trong cùi bưởi. Khi sấy khô cùi bưởi, nếu bạn gặp tình trạng cùi bưởi sấy lâu khô thì có thể do một vài nguyên nhân sau:

  • Bạn sấy quá nhiều cùi bưởi cùng lúc: việc sử dụng máy sấy tuy cho thời gian làm khô nhanh nhưng phải sấy đúng cách. Nếu bạn sấy cùi bưởi mà cho quá nhiều, các miếng cùi bưởi chồng lên nhau sẽ khiến khả năng thoát hơi nước của các miếng cùi bưởi bên dưới bị hạn chế. Đây là nguyên nhân chính khiến cùi bưởi sấy lâu khô.
  • Do không thái mỏng cùi bưởi: nhiều bạn nghĩ rằng máy sấy là đa năng nên khi sấy cứ cho cùi bưởi vào là khô. Thực tế thì không phải vậy, cùi bưởi muốn khô nhanh thì phải sơ chế thái mỏng hoặc thái miếng nhỏ (thái hạt lựu). Nếu bạn để nguyên cả miếng cùi bưởi to để cho vào sấy thì rõ ràng cùi bưởi sẽ lâu khô hơn bình thường.
  • Do nhiệt độ sấy quá thấp: cùi bưởi có loại màu trắng hồng nhìn khá đẹp (cùi bưởi da xanh) nên nhiều người muốn sấy cùi bưởi giữ nguyên màu sắc đó. Để sấy giữ được màu hồng này chúng ta sẽ phải sấy ở nhiệt độ thấp một chút khoảng 50 độ là được. Nhưng nếu bạn sấy ở nhiệt độ 35 - 40 độ C thì rõ ràng cùi bưởi sẽ lâu khô vì nhiệt độ càng thấp khả năng thoát hơi nước càng chậm.

Cùi bưởi sấy lâu khô là do đâu và cách xử lý như thế nào

Cách xử lý như thế nào

Cùi bưởi sấy lâu khô cách xử lý cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần xác định xem nguyên nhân là gì là có thể xử lý được ngay. Nếu nguyên nhân do các bạn sấy nhiều cùi bưởi cùng lúc thì bạn nên giảm lượng cùi bưởi sấy đi là được, nếu bạn sấy vẫn thấy lâu khô thì trong quá trình sấy bạn nên đảo cùi bưởi 1 đến 2 lần để cùi bưởi nhanh khô hơn. Trường hợp do cùi bưởi để miếng quá dày, bạn hãy thái nhỏ hoặc cắt miếng nhỏ hơn. Trường hợp do nhiệt độ sấy, bạn đừng để nhiệt độ sấy thấp quá, hãy để nhiệt độ sấy lên mức khoảng 50 độ C là phù hợp.

Cùi bưởi sấy lâu khô là do đâu và cách xử lý như thế nào

Kết luận

Cùi bưởi sấy lâu khô cũng có vài lý do khách quan và chủ quan. Lý do chính khiến cùi bưởi lâu khô khi sấy thường do các bạn cho vào sấy quá nhiều. Để khắc phục bạn hãy cho lượng vừa phải để sấy. Ngoài ra cũng có lý do khác như cùi bưởi miếng quá dày, nhiệt độ sấy quá thấp. Trường hợp này bạn cũng chỉ cần thái mỏng cùi bưởi và tăng nhiệt độ sấy lên mức 50 độ C là được. Trường hợp khách quan là do máy sấy bị hỏng thì chúng ta không nói đến vì nếu máy bị hỏng rõ ràng là không sấy được và bạn cần phải sửa máy trước rồi mới sấy được.


Bài viết liên quan: