Nhiệt độ sấy cùi bưởi bao nhiêu, tham khảo thông số sấy từ Mactech


Chào các bạn, cùi bưởi là một loại nông sản được sử dụng rất nhiều hiện nay để làm mứt cùi bưởi hoặc làm chè bưởi. Cùi bưởi trước khi chế biến thường được sấy khô hoặc phơi khô để bảo quản được lâu và cũng để loại bỏ bớt một phần tinh dầu bên trong cùi bưởi. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy cùi bưởi bao nhiêu là hợp lý.

Nhiệt độ sấy cùi bưởi bao nhiêu, tham khảo thông số sấy từ Mactech

Máy sấy cùi bưởi

Nhiệt độ sấy cùi bưởi bao nhiêu

Trước khi đi vào nhiệt độ sấy cùi bưởi, các bạn cần hiểu có những loại cùi bưởi nào và yêu cầu sấy ra sao. Cùi bưởi trên cơ bản đều lấy từ cùi của quả bưởi, thường thì mọi người chỉ phân biệt các giống bưởi chứ không không phân loại cùi bưởi. Tuy nhiên, khi làm các món ăn thì cùi bưởi có thể phân làm 2 loại. Loại thứ nhất là cùi bưởi trắng và loại thứ hai là cùi bưởi hồng. Cùi bưởi trắng các bạn gặp phổ biến rồi, còn cùi bưởi có màu hơi hồng là loại cùi của bưởi da xanh, bên cạnh sắc trắng thì cùi của loại bưởi này có màu phớt hồng. Nếu sấy đúng cách, cùi bưởi sau khi sấy vẫn giữ được màu phớt hồng này và chế biến món ăn nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Trở lại với nhiệt độ sấy cùi bưởi, nếu các bạn dùng máy sấy nhiệt đối lưu để sấy cùi bưởi thì nên sấy ở nhiệt độ 60 - 65 độ C, cùi bưởi ở nhiệt độ này sẽ khô khá nhanh. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh trái cây để sấy thì vẫn để nhiệt độ 50 độ C sấy là tốt nhất.

Có một điểm cần đặc biệt lưu ý là cùi bưởi hồng sấy ở nhiệt dộ khoảng trên 55 dộ C dễ bị mất màu, tức là cùi bưởi ban đầu có màu hơi hồng, sau khi sấy xong cùi bưởi thành màu trắng tinh luôn, vấn đề này do nhiệt độ sấy ban đầu quá cao làm cùi bưởi bị mất màu. Nếu bạn sấy cùi bưởi mà muốn giữ màu hồng thì nên nhiệt độ sấy cùi bưởi chỉ nên đặt ở mức 50 - 55 độ C chứ không nên sấy ở nhiệt độ cao hơn.

Nhiệt độ sấy cùi bưởi bao nhiêu, tham khảo thông số sấy từ Mactech

Nhiệt độ sấy cùi bưởi bao nhiêu

Có nên để nhiệt độ thấp để sấy cùi bưởi

Nhiều bạn nghĩ rằng cùi bưởi có thể bị mất màu thì có nên để cùi bưởi ở nhiệt độ thấp hơn nữa để sấy hay không. Vấn đề này Mactech cũng trả lời luôn là không nên. Cùi bưởi khá xốp và cũng chứa hàm lượng nước tương đối. Sau khi sấy khô cùi bưởi thường tóp lại chỉ có thể tích bằng khoảng một nửa so với khi còn tươi. Chính vì thế, nếu bạn để nhiệt độ thấp khoảng 30 hay 40 độ C để sấy cùi bưởi thì thường cùi bưởi sẽ rất lâu khô, ảnh hưởng đến chất lượng của cùi bưởi.

Ngoài ra, ở nhiệt độ thấp cùi bưởi vẫn giữ được tinh dầu bên trong, tinh dầu này khá thơm nhưng lại có vị hăng không phù hợp khi chế biến món ăn. Khi sấy ở nhiệt độ 50 độ C thì lượng tinh dầu này dễ bị bay hơi và thoát ra bên ngoài. Do vấn đề về tinh dầu này nên nhiệt độ sấy cùi bưởi các bạn không nên để thấp quá.

Nhiệt độ sấy cùi bưởi bao nhiêu, tham khảo thông số sấy từ Mactech

Nhiệt độ sấy cùi bưởi bao nhiêu

Kết luận

Cùi bưởi là mặt hàng nông sản khá hot hiện nay. Cùi bưởi có thể phơi khô hoặc sấy khô sau đó bảo quản để dùng dần. Khi sấy khô cùi bưởi, nếu dùng máy sấy nhiệt bạn có thể sấy ở nhiệt độ 60 - 65 độ C. Nếu dùng máy sấy lạnh thì có thể sấy ở nhiệt độ 50 độ C. Trường hợp các bạn muốn sấy cùi bưởi giữ được màu hồng thì có thể sấy ở nhiệt độ 50 - 55 độ C.


Bài viết liên quan: