Hoa mẫu đơn sấy bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý


Hoa mẫu đơn hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà và làm thuốc. Hoa mẫu đơn sấy khô rất đơn giản và mọi người cũng có thể tự sấy hoa mẫu đơn tại nhà. Tuy nhiên, khi sấy hoa mẫu đơn cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như hoa mẫu đơn sấy bị đen, hoa mẫu đơn lâu khô, hoa mẫu đơn bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp hoa mẫu đơn sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Hoa mẫu đơn sấy bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý

Sấy hoa mẫu đơn

Tại sao hoa mẫu đơn bị đen

Hoa mẫu đơn sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng hoa mẫu đơn khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 3 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: hoa mẫu đơn sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa hoa mẫu đơn làm hoa mẫu đơn bị dập nát sẽ khiến hoa mẫu đơn sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Hoa mẫu đơn sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, hoa mẫu đơn lâu khô dẫn đến hoa mẫu đơn bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, hoa mẫu đơn sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến hoa mẫu đơn bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: hoa mẫu đơn sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều hoa mẫu đơn vào khiến hoa mẫu đơn lâu khô và bị hỏng. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến hoa mẫu đơn như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài hoa mẫu đơn sẽ không khô khiến hoa mẫu đơn bị hỏng, bị đổi màu.

Xem thêm: Máy sấy hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn sấy bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý

Hoa mẫu đơn sấy khô

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hoa mẫu đơn sấy bị đen không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu bạn sấy nguyên vỏ thì chắc chắn hoa mẫu đơn sẽ đen chứ không thể thay đổi được. Nếu do vấn đề sơ chế hoa mẫu đơn thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để hoa mẫu đơn không bị dập nát. Nếu do cách sấy hoa mẫu đơn không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ sấy hoa mẫu đơn, nếu bạn dùng máy sấy nhiệt nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh bằng không khí khô thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Hoa mẫu đơn sấy bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý

Sấy hoa mẫu đơn

Kết luận

Hoa mẫu đơn sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của hoa mẫu đơn, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn hoa mẫu đơn cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.


Bài viết liên quan: