Mùa hè nóng quá có cần giảm bớt nhiệt cho máy ấp trứng không


Trong bài viết trước, Mactech có giải thích với các bạn về trường hợp mùa đông máy ấp trứng bị mất nhiệt dẫn đến trứng thường bị nở chậm hơn so với mùa hè. Trường hợp này các bạn có thể cân nhắc tăng thêm nhiệt cho máy ấp. Vậy còn mùa hè thì sao, mùa hè mà thời tiết chuyển biến nắng nóng cao điểm thì có cần giảm nhiệt cho máy ấp không. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết mùa hè nóng quá có cần giảm bớt nhiệt cho máy ấp trứng không và tại sao lại như vậy.

Mùa hè nóng quá có cần giảm bớt nhiệt cho máy ấp trứng không

Mùa hè nóng quá có cần giảm bớt nhiệt cho máy ấp trứng không

Mùa hè thời tiết nắng nóng thường sẽ làm nhiệt độ trong máy ấp trứng bị tăng lên một chút so với bình thường. Nếu bạn cài đặt nhiệt độ ấp là 37.5 độ thì bạn sẽ thấy vào lúc buổi trưa nắng nhiệt độ thường dao động ở mức 37.5 đến 37.7 độ C. Nếu nắng nóng cao điểm máy thậm chí còn tăng lên đến 38 độ và quạt quá nhiệt sẽ hoạt động. Do mức nhiệt trung bình của máy ấp bị tăng lên đôi chút do thời tiết nên sẽ ảnh hưởng một chút đến thời gian nở của trứng. Nhiệt độ tăng, thường trứng sẽ bị nở sớm hơn một chút so với bình thường dẫn đến tỉ lệ nở đôi khi không được cao. Trường hợp này, các bạn nên chú ý trong những ngày trứng sắp nở, nếu trứng có dấu hiệu nở sớm thì giảm bớt nhiệt độ ấp 0,1 - 0,2 độ C cho trứng nở được đúng ngày.

Xem thêm: Máy ấp trứng mini tự động Mactech

Như vậy, nếu bạn thắc mắc mùa hè nóng quá có cần giảm bớt nhiệt cho máy ấp trứng không thì câu trả lời là có. Nhưng bạn chỉ nên giảm 0,1 - 0,2 độ C và đảm bảo trứng vẫn nở đúng ngày. Nếu trứng nở không đúng ngày thì bạn vẫn cần điều chỉnh lại nhiệt cho phù hợp. 

Về việc để trứng nở đúng ngày, tùy từng loại trứng sẽ có ngày nở chuẩn. Các bạn điều chỉnh nhiệt sao cho trứng nở vào ngày nở chuẩn này là tốt nhất. Ví dụ trứng gà ngày nở chuẩn là 20 ngày. Kể từ ngày các bạn cho vào ấp đến ngày 20 trứng nở được là tốt nhất. Trứng nên mổ vỏ vào ngày 19, nở ngày 20. Những trứng nở muộn hơn thì có thể mổ vỏ ngày 20 nở ngày 21. Nếu trứng nở muộn hơn ngày 21 thường chất lượng con non sẽ kém hơn. Vậy nên ngày 20 mà trứng chưa nở thì bạn cần tăng nhiệt để kich thích trứng nở. Nếu trứng nở sớm mổ vỏ trước ngày 19 thì bạn lại phải giảm nhiệt để trứng nở đúng ngày hơn.

Mùa hè nóng quá có cần giảm bớt nhiệt cho máy ấp trứng không

Kết luận

Việc có nên tăng giảm nhiệt độ ấp khi trời nắng nóng hay không thực ra cần điều chỉnh theo ngày nở của trứng. Nếu trời nắng nóng mà trứng vẫn nở đúng ngày thì không cần điều chỉnh nhiệt. Nếu trời nắng nóng trứng bị nở sớm thì cần giảm nhiệt và chỉ giảm 0.1 - 0,2 độ chứ không nên giảm nhiều.


Bài viết liên quan: