Định kiến về việc dùng máy ấp không ấp được trứng ngỗng


Có một số bạn có định kiến là dùng máy ấp trứng không ấp được trứng ngỗng. Định kiến này có từ khá lâu và đến nay vẫn vậy. Nguyên nhân của việc xuất hiện định kiến này cũng rất đơn giản vì các hộ chăn nuôi ấp trứng không nở. Bài viết này chúng ta cùng phân tích định kiến về việc dùng máy ấp không ấp được trứng ngỗng và vài nguyên nhân dẫn đến định kiến này.

Định kiến về việc dùng máy ấp không ấp được trứng ngỗng

Khoảng gần 10 năm về trước, máy ấp trứng bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam với các dòng máy tự lắp ráp với linh kiện nhập từ Trung Quốc. Sau đó một thời gian ngắn bắt đầu có những đơn vị Việt Nam tự sản xuất máy ấp trứng. Giai đoạn này chủ yếu máy ấp dùng để ấp gà và trứng vịt lộn là chủ yếu. Sau này hiệu quả máy ấp tốt nên nhu cầu ấp hộ gia đình rất lớn dẫn đến bùng nổ thị trường máy âp trứng mini.

Vào thời điểm máy ấp trứng bùng nổ rất nhiều người tìm mua để ấp gia đình thì máy ấp của Trung Quốc cũng nhập về bán rất nhiều với giá rẻ chỉ 100 - 300k. Người dùng mua về lắp vào thùng xốp là ấp được ngay. Nhiều người cũng ấp thử trứng ngan, trứng ngỗng nhưng không thành công. Sau này cũng có nhiều người dùng các máy ấp chất lượng cao của Việt Nam sản xuất nhưng tình hình ấp cũng không khả quan. trứng không nở được hoặc nở rất kém. Vì lý do này nên cho đến nay nhiều người vẫn định kiến về việc dùng máy ấp không ấp được trứng ngỗng.

Xem thêm: Máy ấp trứng ngỗng

Tại sao định kiến trên tới giờ vẫn còn

Việc ấp trứng ngỗng bằng máy thực ra không khó. Nhiều hộ gia đình hiện nay cũng đã ấp cho hiệu quả khá tốt với tỉ lệ nở khoảng 70%. Thế nhưng định kiến trên vẫn còn xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

  • Ấp không nở: nhiều hộ gia đình từng ấp trứng ngỗng bằng máy và trứng không nở được, điều này dẫn đến mọi người có định kiến.
  • Chất lượng máy chưa tốt: trứng gà ấp khá dễ nên các máy ấp trứng giá rẻ vẫn ấp được khá tốt. Nhưng trứng ngỗng các bạn cần phải ấp đúng kỹ thuật và máy phải có nhiệt chuẩn một chút thì ấp mới đạt hiệu quả cao. Nhưng các hộ gia đình thường chỉ mua máy ấp giá rẻ để ấp nên việc trứng không nở được là không hiếm thấy. Mà trứng không nở được mọi người sẽ lại kết luận là máy không ấp được trứng ngỗng.
  • Ấp sai cách: trứng ngỗng khác với trứng gà ở cách ấp. Trứng ngỗng cần làm mát đúng cách để quá trình trứng nở được thuận lợi. Nhiều bạn không làm mát trứng nên trứng đến ngày không nở được hoặc rất khó nở. Vì ấp sai cách nên nhiều người cũng lại định kiến rằng máy ấp không ấp được trứng ngỗng.
  • Ngỗng đẻ có mùa: ngỗng đẻ theo mùa và số lượng ngỗng của hộ gia đình không nhiều. Điều này dẫn đến việc số lượng trứng cũng ít. Khi số lượng trứng ít mà ấp bị hỏng, trứng không nở được sẽ phải đợi đến mùa sau. Mà đến mùa sau thì hầu hết mọi người đều bỏ máy rồi.

Như vậy, định kiến về việc dùng máy ấp không ấp được trứng ngỗng không phải là không có cơ sở. Thực tế là nhiều hộ chăn nuôi ấp trứng ngỗng tỉ lệ nở kém hoặc không nở dẫn đến định kiến này. Cũng có những yếu tố khách quan khác ảnh hưởng đến quá trình ấp nhưng nhìn chung là thực tế hiệu quả ấp nở không cao. Để ấp nở tốt trứng ngỗng, các bạn cần có máy ấp tốt một chút, có kinh nghiệm ấp và kiên trì thì sẽ ấp nở được.


Bài viết liên quan: