Máy ấp trứng giá rẻ, ưu nhược điểm cần lưu ý trước khi mua


Trên thị trường hiện đang bán rất nhiều dòng máy ấp trứng và máy ấp trứng giá rẻ luôn là từ khóa được nhiều người dùng tìm kiếm nhất. Với giá thành chỉ từ 300 - 500 ngàn, người dùng đã có thể sở hữu một chiếc máy ấp trứng giá rẻ được quảng cáo với đầy đủ tính năng và tỉ lệ nở cao đến 95%. Thực tế, các loại máy ấp giá rẻ này thường không có tính năng tự đảo trứng và tỉ lệ nở cũng không cao được như quảng cáo.

Ưu điểm của máy ấp trứng giá rẻ

 • Giá thành rẻ: với mức giá chỉ vài trăm ngàn đồng, máy ấp trứng giá rẻ thu hút được rất nhiều người quan tâm với những cam kết về chất lượng cũng như tỉ lệ nở cao. Thường mức giá của các loại máy ấp trứng tự chế chỉ vào khoảng 200 ngàn đồng và các loại máy có thương hiệu vào khoảng trên dưới 500 ngàn đồng. 
 • Tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm: mặc dù có mức giá rẻ nhưng các loại máy ấp trứng này vẫn có chế độ tự điều chỉnh được nhiệt độ ấp và độ ẩm theo thông số của cảm biến đảm bảo buồng ấp có thể duy trì được mức nhiệt độ 37,5 - 37,8 độ C và độ ẩm khoảng 55 - 65%.
 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt: cấu tạo của các loại máy ấp giá rẻ thường rất đơn giản chỉ gồm một bảng điều khiển, cảm biến nhiệt, cảm biến độ ẩm, quạt quá nhiệt và bóng đèn (thường là loại bóng sợi đốt thông thường). Các bộ phận này có thể dễ dàng lắp đặt theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Nhược điểm của máy ấp trứng giá rẻ

 • Không có tính năng tự động đảo trứng: do có mức giá rẻ nên các loại máy ấp trứng giá rẻ thường không có tính năng tự đảo trứng. Bà con khi sử dụng loại máy ấp này cần đảo trứng bằng tay 2 - 4 giờ một lần để tránh phôi trứng bị dính vỏ.
 • Độ bền không cao: các dòng máy giá rẻ thường sử dụng các linh kiện giá rẻ để hạ chi phí sản phẩm. Vì thế chất lượng cua máy sẽ không bền được như các dòng máy âp tự động có buồng ấp được thiết kế bằng gỗ hoặc bằng foam cách nhiệt. 
 • Tỉ lệ nở không ổn định: vì các loại máy giá rẻ cần người dùng tự lắp đặt và chất lượng linh kiện cũng không được tốt nên ban đầu có thể tỉ lệ nở sẽ cao nhưng càng về sau tỉ lệ nở sẽ càng giảm đi. Nếu bạn không có kinh nghiệm ấp tốt thì tỉ lệ nở ngay từ ban đầu cũng sẽ rất thấp.
 • Chế độ bảo hành ngắn: các loại máy giá rẻ chỉ bảo hành khoảng 1 - 6 tháng và thường không bảo hành lâu dài. Do vậy, nếu bạn thấy máy bị hỏng hóc thường sẽ phải tự mua linh kiện thay thế hoặc phải mua máy mới.

Lưu ý trước khi mua máy ấp trứng giá rẻ

Với những ưu và nhược điểm của máy ấp trứng giá rẻ vừa kể trên, trước khi mua máy ấp trứng bà con nên cân nhắc kỹ về hiệu quả cũng như nhu cầu ấp của gia đình để chọn được loại máy ấp phù hợp nhất:

 • Nếu gia đình có nhu cầu ấp ít nhưng ấp thường xuyên thì nên chọn các dòng máy ấp trứng mini đa kỳ là tốt nhất không nên mua loại giá rẻ.
 • Nếu muốn có tỉ lệ nở cao, ấp tự động (có đảo trứng tự động) thì nên chọn các dòng máy ấp trứng gà tự động chứ không nên chọn loại máy ấp giá rẻ.
 • Nếu bạn có nhu cầu ấp ít và tiết kiệm chi phí thì có thể cân nhắc chọn mua loại giá rẻ.
 • Nên chọn mua máy của các thương hiệu uy tín trên thị trường để có chế độ bảo hành, hậu mãi tốt nhất.

Với những chia sẻ trên về máy ấp trứng giá rẻ, hi vọng bà con đã hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm của dòng máy này và nên lưu ý những gì trước khi chọn mua. Chúc bà con chăn nuôi thành công!


Bài viết liên quan: