Đinh lăng sấy lâu khô, nguyên nhân và hướng khắc phục tình trạng này


Nhiều bạn sấy khô đinh lăng gặp tình trạng đinh lăng sấy lâu khô, sấy nửa ngày thậm chí gần 1 ngày mà đinh lăng mới chỉ hơi héo. Vậy nguyên nhân đinh lăng sấy lâu khô nằm ở đâu và cách khắc phục như thế nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé.

Đinh lăng sấy lâu khô

Những nguyên nhân khiến đinh lăng sấy lâu khô

Có 4 nguyên nhân chính khiến đinh lăng sấy lâu khô tính cả yếu tố khách quan lẫn chủ quan đó là do máy sấy hỏng, nhiệt dộ sấy quá thấp, cách sấy chưa đúng và cũng thể do các bạn nhầm lẫn về mặt thời gian. Cụ thể như sau:

  • Máy sấy bị hỏng: máy khi bị hỏng thì vấn đề sản phẩm sấy gặp vấn đề bất thường như sấy không khô là chắc chắn. Nếu máy gặp trục trặc thì phần lớn là sấy không thể khô được.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: đinh lăng sấy khô thường sẽ sấy bằng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh. Kể cả khi sấy lạnh vẫn cần phải gia nhiệt cho sản phẩm nhanh khô. Nếu bạn để nhiệt độ sấy quá thấp thì đinh lăng sẽ rất lâu khô. Ví dụ bạn sấy nhiệt mà để nhiệt độ sấy 40 độ C thì sấy cả ngày đinh lăng cũng chỉ héo chứ chưa khô được nhiều. Còn nếu bạn dùng máy sấy lạnh mà sấy ở nhiệt độ 25 độ C thì sấy cả ngày lá đinh lăng vẫn khá tươi chứ chưa nói đến héo. Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn gặp phải tình trạng đinh lăng sấy lâu khô.
  • Cách sấy chưa đúng: máy sấy không phải các bạn cứ cho vào ấn nút là sấy được ngay mà bạn còn phải thao tác cho đúng. Việc thao tác này cũng tùy từng máy mà sẽ có sự khác nhau. Ví dụ máy sấy Mactech thường có một lỗ lấy gió vào buồng sấy, nếu khi sấy khô mà bạn đóng kín lỗ lấy gió này thì thời gian sấy chắc chắn rất lâu khô.
  • Nhầm lẫn về thời gian sấy: nhiều bạn nghĩ rằng máy sấy là loại đa năng, cho vào máy sấy thì sấy một lát thôi là khô ngay. Vậy nên có khá nhiều bạn nghĩ việc sấy khô sản phẩm thường chỉ mất một hai giờ là xong. Thực tế thì để sấy khô đạt chất lượng cao cần sấy ở nhiệt không được cao quá nên thời gian sấy đôi khi khá dài phải mất 6 - 8 tiếng, thậm chí lâu hơn. Do đó, nếu sấy 3 - 4 tiếng mà chưa khô thì bạn hãy xem lại thông số sấy để biết loại sản phẩm như đinh lăng sấy ở nhiệt độ đó thì bao lâu sẽ khô.

Đinh lăng sấy lâu khô

Cách khắc phục đinh lăng sấy lâu khô

Để khắc phục tình trạng đinh lăng sấy lâu khô các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân trước. Khi biết được nguyên nhân nằm trong trường hợp nào ở trên thì cách xử lý sẽ đơn giản hơn rất nhiều:

  • Khắc phục khi máy sấy bị hỏng: trường hợp này bạn cần liên hệ với nhà sản xuất để được hướng dẫn sửa chữa. 
  • Khắc phục khiệt độ sấy quá thấp: bạn hãy tăng nhiệt độ cài đặt khi sấy đinh lăng lên mức phù hợp để đảm bảo hiệu suất sấy tốt. Cụ thể, khi sấy bằng máy sấy dược liệu (sấy nhiệt) thì bạn để nhiệt độ 55 - 65 độ C. Khi sấy bằng máy sấy lạnh thì để mức 50 độ C.
  • Khắc phục về cách sấy chưa đúng: bạn hãy xem lại cách sử dụng máy sấy để xem có thao tác sai ở đâu không. Chỉ cần làm đúng hướng dẫn sấy các loại sản phẩm thì hiệu quả sấy mới đảm bảo tốt được.
  • Nhầm lẫn về thời gian sấy: bạn nên xem lại hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi nhà sản xuất về nhiệt độ và thời gian sấy đinh lăng để biết chính xác thời gian sấy.

Đinh lăng sấy lâu khô

Kết luận

Có nhiều nguyên nhân khiến đinh lăng sấy lâu khô như máy sấy bị hỏng, nhiệt độ sấy quá thấp, cách sấy chưa được đúng và cũng có thể do bạn nhầm lẫn về thời gian sấy khô đinh lăng. Để khắc phục tình trạng đinh lăng sấy lâu khô cũng không khó, nếu máy sấy hỏng thì bạn cần sửa máy ngay, nhiệt độ sấy thấp thì bạn tăng nhiệt lên là được, cách sấy chưa đúng thì bạn hãy làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất và xem cụ thể về thời gian sấy khô đinh lăng để biết sấy đinh lăng khoảng bao lâu mới khô.

 


Bài viết liên quan: