Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý


Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không khô là tình trạng mà một số bạn sấy thăng hoa gặp phải. Khi sấy thăng hoa đông trùng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sấy không khô ví dụ như quá trình sấy bị gián đoạn, cài đặt thông số sấy bị sai hay đơn giản do sấy chưa khô các bạn đã lấy sản phẩm ra. Cụ thể về nguyên nhân tại sao và cách xử lý tình trạng này Mactech sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn ngay sau đây.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Nguyên nhân đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không khô

  • Quá trình sấy bị gián đoạn: trong khi sấy thăng hoa vẫn có một số trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra như mất điện hay máy gặp sự cố. Những trường hợp này đều khiến cho việc sấy đông trùng bị ảnh hưởng và có thể khiến kết quả sấy là đông trùng không khô.
  • Cài đặt sai thông số: máy sấy thăng hoa hiện nay thường có chương trình sấy tự động nhưng vẫn cần phải cài đặt các thông số sấy. Việc cài thông số sấy cho phù hợp với từng loại sản phẩm rất quan trọng giúp đảm bảo chất lượng sấy tốt. Nếu bạn cài sai thông số sấy thì có thể dẫn đến tình trạng sấy không khô hoặc sản phẩm sấy không đạt được chất lượng như mong muốn.
  • Lấy sản phẩm sấy ra quá sớm: đông trùng sấy thăng hoa thường cần thời gian sấy dài khoảng 25 - 30 tiếng. Một số khách hàng sấy mắc phải một lỗi đó là khi thời gian sấy chưa đủ nhưng đã lấy đông trùng ra khỏi máy. Việc này chắc chắn khiến đông trùng không đạt được đủ độ khô và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không khô

Hướng xử lý đông trùng sấy không khô

Sau khi đã biết nguyên nhân, các bạn chỉ cần xác định đúng nguyên nhân là có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng đông trùng sấy không khô. Cụ thể như sau:

  • Quá trình sấy bị gián đoạn: các bạn nên sử dụng nguồn điện 3 pha để tránh tối đa trường hợp bị mất điện bất ngờ. Luôn kiểm tra bảo dưỡng máy trước mỗi mẻ sấy để đảm bảo mẻ sấy diễn ra thuận lợi.
  • Cài đặt sai thông số: hãy hỏi kỹ nhà sản xuất để có thể cài đặt được thông số sấy một cách phù hợp nhất. Lưu ý là thông số sấy này tùy từng dòng máy sẽ có cách cài đặt khác nhau nên bạn cần tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất để có thông số chuẩn.
  • Lấy sản phẩm sấy ra quá sớm: mỗi mẻ sấy đông trùng thường có thời gian tương đối cố định hoặc chỉ chênh lệch 1 - 2 giờ. Bạn đừng mất kiên nhẫn mà lấy sản phẩm ra sớm, hãy đợi cho sản phẩm sấy đủ thời gian, các thông số sấy trong máy cũng đạt đủ tiêu chuẩn tối thiểu để sản phẩm khô thì mới tắt máy cho sản phẩm ra ngoài.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không khô, nguyên nhân và hướng xử lý

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không khô

Kết luận

Trường hợp đông trùng hạ thảo sấy không khô không phải hiếm xảy ra, nguyên nhân của trường hợp này có thể do yếu tố khách quan như quá trình sấy bị mất điện, máy sấy gặp trục trặc hoặc cũng có thể do yếu tố chủ quan như cài đặt sai thông số sấy hoặc lấy sản phẩm ra quá sớm khi sản phẩm chưa khô. Các lỗi chủ quan lẫn khách quan này thực ra cũng rất dễ xử lý nếu các bạn nắm được chính xác nguyên nhân tại sao. Lời khuyên từ Mactech là để tránh các lỗi này thì các bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất và có những biện pháp phòng trường hợp máy gặp trục trặc hay mất điện đột ngột.


Bài viết liên quan: