Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bị teo tóp là do đâu


Chào các bạn, trong các bài viết trước Mactech đã giới thiệu với các bạn về máy sấy đông trùng hạ thảo thăng hoa, máy sấy lạnh đông trùng hạ thảo, nhiệt độ sấy đông trùng, thời gian sấy đông trùng và những trường hợp sấy đông trùng gặp sự cố không như ý muốn. Trong bài viết này, Mactech sẽ tiếp tục giải đáp cho các bạn về một trường hợp nữa đó là đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bị teo tóp. Nguyên nhân của trường hợp này rất đơn giản và cách khắc phục cũng không hề khó.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bị teo tóp là do đâu

Nguyên nhân đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bị teo tóp

Đông trùng hạ thảo hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy bán ngoài thị trường. Nếu sấy bằng phương pháp sấy lạnh đối lưu thì đông trùng sẽ không giữ được hình dạng ban đầu mà thân của đông trùng sẽ bị tóp lại một chút. Ngược lại, đông trùng sấy thăng hoa sẽ giữ được hình dáng của cây không bị teo tóp cho chất lượng sấy tốt hơn và mẫu mã đẹp hơn. Tất nhiên, cũng có trường hợp đông trùng sấy thăng hoa bị teo tóp, nguyên nhân của trường hợp này do quá trình sấy bị gián đoạn hơặc quá trình cấp đông ban đầu chưa đạt được đủ độ lạnh sâu.

  • Thời gian cấp đông chưa đủ: khi sấy thăng hoa thì các bạn cần phải làm đúng các giai đoạn sấy, giai đoạn sấy đầu tiên khi sấy đông trùng là cấp đông. Sản phẩm cần được cấp đông để nước bên trong sản phẩm hoàn toàn đông đá và lạnh ở mức âm sâu khoảng -30 đến -40 độ C. Nếu nhiệt độ lạnh chưa đạt đủ hoặc trong sản phẩm sấy vẫn còn nước chưa hoàn toàn đông đá ở nhiệt độ âm sâu thì khi sấy sẽ xảy ra tình trạng có vị trí khô đẹp, có vị trí khô nhưng bị teo. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến đông trugnf hạ thảo sấyd thăng hoa bị teo tóp.
  • Quá trình sấy bị gián đoạn: trong quá trình sấy đông trùng bằng máy sấy đông khô, các bạn cần lưu ý là máy cần phải hoạt động liên tục trong suốt quá trình sấy. Nếu máy bị mất điện giữa chừng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sấy mà cụ thể là có thể khiến đông trùng sau khi sấy xong vẫn bị teo tóp chứ không giữ được hình dạng ban đầu. Thông thường, nếu chỉ bị mất điện khoảng 5 - 10 phút thì đông trùng không ảnh hưởng gì tới chất lượng sấy, nếu mất điện lâu hơn tới nửa tiếng, 1 tiếng thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sấy đông trùng.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bị teo tóp là do đâu

Hướng khắc phục

Sau khi đã biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bị teo tóp thì các bạn hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng này chỉ với một vài bước rất đơn giản.

  • Thời gian cấp đông chưa đủ: trường hợp thời gian cấp đông chưa đủ các bạn chỉ cần tăng thời gian cấp đông cho sản phẩm theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất là được. Trường hợp các bạn đang cho đông trùng trong tủ đá rồi sau đó cho vào máy để sấy ngay thì vẫn cần phải cấp đông cho sản phẩm để đạt đến độ âm sâu nhất định rồi mới sấy.
  • Quá trình sấy bị gián đoạn: trường hợp quá trình sấy bị gián đoạn thì tốt nhất các bạn nên dùng điện 3 pha để có nguồn điện ổn định nhất. Khi biết trước có lịch cắt điện thì bạn nên chuẩn bị trước máy phát điện để quá trình sấy được diễn ra liên tục.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bị teo tóp là do đâu

Như vậy, trường hợp đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa bị teo tóp thường có nguyên nhân khách quan do các bạn sấy chưa đúng cách hoặc do quá trình sấy bị gián đoạn gây ra. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng sấy bị teo sản phẩm thì hãy kiểm tra nguyên nhân và xử lý thì các mẻ sấy sau sẽ cho chất lượng tốt.


Bài viết liên quan: