So sánh đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy đối lưu thông thường


Nhiều bạn thường thắc mắc về hai loại mặt hàng là đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và đông trùng hạ thảo sấy đối lưu thông thường có gì khác nhau mà giá thành lại chênh lệch nhau tương đối nhiều. Đông trùng sấy đối lưu thường có mức giá thấp hơn đông trùng sấy thăng hoa khoảng 30 - 50% tùy loại. Sự khác biệt về giá bán khá nhiều này chủ yếu do cách sấy đông trùng. Nếu bạn chưa hiểu về 2 loại đông trùng sấy này thì hãy cùng Mactech so sánh đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy đối lưu thông thường để biết nó khác nhau ở đâu.

So sánh đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy đối lưu thông thường

So sánh đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy đối lưu

1. Giống nhau

Đông trùng sấy thăng hoa và đông trùng sấy đối lưu đều là đông trùng sấy khô, dù là sấy bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì điều này đều không thay đổi và mục đích của sấy khô đông trùng chính là để dễ bảo quản và bảo quản được lâu hơn.

So sánh đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy đối lưu thông thường

So sánh đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy đối lưu

2. Khác nhau

  • Màu sắc: đông trùng sấy thăng hoa có màu sắc hơi nhạt hơn so với màu sắc tự nhiên một chút nhưng nhìn màu vẫn sáng. Đông trùng sấy đối lưu thường có màu hơi sậm hơi màu ban đầu của đông trùng.
  • Hình dạng: đông trùng sấy thăng hoa giữ được hình dạng ban đầu của đông trùng, thân không bị teo tóp. Đông trùng sấy đối lưu sau khi sấy khô thân thường bị teo tóp so với khi còn tươi.
  • Dược tính: theo nhiều mẫu thử nghiệm của những người sấy đông trùng thì đông trùng sấy thăng hoa giữ được dược tính cao hơn so với đông trùng sấy đối lưu.
  • Độ khô: đông trùng sấy thăng hoa khi mới sấy xong có độ khô xuống tới 0%, khi mang đông trùng đi bảo quản thì đông trùng có thể bị hút ẩm lại một chút nhưng vẫn có độ khô rất thấp. Đông trùng sấy đối lưu sau khi sấy khô có độ khô thường cũng thấp nhưng không thể thấp được như đông trùng sấy thăng hoa.
  • Thời gian sấy: đông trùng sấy thăng hoa mỗi mẻ sấy cần thời gian khoảng 25 - 35 tiếng, đông trùng sấy đối lưu có thời gian sấy vào khoảng 12 - 15 tiếng.
  • Công nghệ sấy: công nghệ sấy thăng hoa là sấy ở nhiệt độ âm, đây là công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ sấy đôi lưu là công nghệ sấy cũ không quá hiện đại.
  • Chi phí sấy: đông trùng sấy thăng hoa có thời gian sấy lâu hơn sấy đối lưu, công suất của máy sấy thăng hoa cũng cao hơn công suất điện của máy sấy đối lưu nên chi phí điện năng để sấy thăng hoa tốn kém hơn nhiều so với sấy đối lưu.

So sánh đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy đối lưu thông thường

So sánh đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và sấy đối lưu

3. Kết luận

Với sự giống nhau và khác nhau ở trên, có thể thấy đông trùng sấy thăng hoa có chất lượng sấy cao hơn nhưng cũng tốn nhiều chi phí sấy hơn so với sấy đối lưu. Vì lý do này nên đông trùng sấy thăng hoa thường có giá bán cao hơn đông trùng sấy đối lưu từ 30 - 50%. Tuy mức chênh lệch giá bán này tương đối cao nhưng với chất lượng và mẫu mã hơn hẳn thì đông trùng sấy thăng hoa là dòng sản phẩm cao cấp rất đáng mua.


Bài viết liên quan: