Thời gian sấy khô đông trùng hạ thảo bao lâu? Giải đáp từ Mactech


Đông trùng hạ thảo sấy khô có nhiều cách trong đó cách truyền thống là sấy đối lưu bằng nhiệt hoặc sấy lạnh đối lưu. Cách hiện đại hơn là sấy đông trùng bằng máy sấy thăng hoa cho chất lượng cao giữ được dược tính cao trong sản phẩm. Trong bài viết trước, Mactech cũng đã giúp các bạn trả lời cụ thể đông trùng sấy thăng hoa bao lâu thì khô. Còn trong bài viết này, Mactech tiếp tục giải đáp cho các bạn biết thời gian sấy khô đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy nhiệt đối lưu và sấy lạnh đối lưu.

Thời gian sấy khô đông trùng hạ thảo bao lâu? Giải đáp từ Mactech

Thời gian sấy khô đông trùng hạ thảo bao lâu

Đông trùng hạ thảo khi sấy bằng máy sấy nhiệt thì thời gian sấy sẽ tỉ lệ thuận với nhiệt độ sấy. Tức là nhiệt độ sấy càng cao thời gian sấy càng nhanh và ngược lại. Trong bài viết trước, Mactech khuyến cáo các bạn nên sấy nhiệt ở mức nhiệt độ 55 độ C sẽ giúp đông trùng khô nhanh mà vẫn giữ được chất lượng tốt. Nếu các bạn sấy đông trùng ở nhiệt độ này thì thời gian sấy khô vào khoảng 12 tiếng sẽ khô. Nếu các bạn sấy ở nhiệt độ thấp hơn thì thời gian sấy sẽ lâu hơn.

Trường hợp các bạn sử dụng máy sấy lạnh để sấy đông trùng hạ thảo, nhiệt độ sấy khuyến cáo từ Mactech là ở mức 45 - 50 độ C. Sấy lạnh sẽ có cách sấy hơi khác sấy nhiệt một chút nên khi các bạn sấy ở nhiệt độ này đông trung cũng sẽ khô khá nhanh và thời gian sấy đông trùng vào khoảng 15 tiếng. Tất nhiên, nếu bạn giảm nhiệt độ sấy xuống thấp hơn thì chất lượng sấy sẽ nhỉnh hơn nhưng thời gian sấy sẽ lâu hơn khoảng 3 - 5 tiếng. 

Thời gian sấy khô đông trùng hạ thảo bao lâu? Giải đáp từ Mactech

Thời gian sấy khô đông trùng hạ thảo bao lâu

Một số lưu ý nhỏ

  • Đông trùng hạ thảo cũng giống như nhiều loại dược liệu khác, khi sấy khô không phải lúc nào cũng nên sấy ở mức nhiệt độ thấp. Nếu các bạn sấy ở mức nhiệt thấp chất lượng đông trùng có thể sẽ tốt hơn, nhưng nếu giai đoạn đầu sấy lâu khô có thể khiến đông trùng bị hỏng dẫn đến chất lượng sấy bị ảnh hưởng.
  • Nhiệt độ sấy càng cao thời gian sấy càng nhanh và ngược lại. Nếu sấy nhiệt thì nhiệt độ trong buồng sấy thường cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 5 độ C kể cả máy không tạo nhiệt. Vậy nên các bạn nên đặt nhiệt độ sấy cao hơn nhiệt độ môi trường ít nhất 5 độ C để hiệu quả sấy được tốt hơn.
  • Khi sấy lạnh máy sẽ sấy khô đông trùng bằng không khí khô mát. Tuy nhiên, không khí quá mát sẽ khiến nước trong sản phẩm khó bay hơi và không khô được. Vậy nên khi sấy đông trùng bằng máy sấy lạnh các bạn không nên đặt nhiệt độ sấy quá thấp mà nên đặt nhiệt độ sấy ở mức từ 30 độ C trở lên để đảm bảo hiệu quả sấy.

Thời gian sấy khô đông trùng hạ thảo bao lâu? Giải đáp từ Mactech

Thời gian sấy khô đông trùng hạ thảo bao lâu

Kết luân

Đông trùng sấy nhiệt thường chỉ cần sấy trong khoảng 12 tiếng sẽ khô. Còn nếu các bạn sấy đông trùng bằng phương pháp sấy lạnh thì thời gian sấy vào khoảng 15 tiếng. Thời gian này sẽ ảnh hưởng ít nhiều bởi nhiệt độ sấy, nếu nhiệt độ sấy càng cao thì thời gian sấy càng nhanh và ngược lại.


Bài viết liên quan: