Máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng, nguyên nhân và cách xử lý


Gần đây có một khách hàng có gọi điện cho Mactech phản ánh về tình trạng sử dụng máy ấp trứng Mactech. Khách hàng này đánh giá máy ấp Mactech ấp đúng theo hướng dẫn thấy tỉ lệ nở tốt, hiệu quả cao. Tuy nhiên, sau một thời gian ấp thấy máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng. Khách hàng này cũng góp ý Mactech nên cải tiến để giảm mức điện năng tiêu thụ trên máy giúp tiết kiệm chi phí ấp hơn. Vấn đề máy ấp trứng tốn điện thực ra cũng có một vài nguyên nhân khách quan và các bạn có thể xử lý tạm để hạn chế điện năng tiêu thụ của máy.

Máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng

Máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng

Nguyên nhân máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng

Các dòng máy ấp trứng của Mactech đều được tối ưu mức điện năng tiêu thụ sao cho máy vẫn hoạt động tốt mà điện năng tiêu thụ thấp nhất. Các dòng máy ấp mini điện năng tiêu thụ trung bình vào mùa nóng là khoảng 50W/h, các dòng máy ấp trứng cỡ lớn từ 600 trứng trở lên có mức tiêu thụ điện năng trung bình vào khoảng 80W/h trở lên. Việc máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng các bạn thường gặp vào mùa đông hoặc với các máy ấp trứng cỡ lớn. Có một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy ấp trốn nhiều điện như sau:

1. Thời tiết lạnh máy cần gia nhiệt nhiều hơn

Công suất tiêu thụ điện trung bình của máy ấp thường được tính khi thời tiết ấm áp với mức nhiệt trung bình khoảng 25 - 30 độ. Ở mức nhiệt độ này máy không cần gia nhiệt quá nhiều mà vẫn đảm bảo mức nhiệt độ trong máy để ấp trứng. Tuy nhiên, mùa đông lạnh thì khác, nhiệt độ ấp vào mùa đông có lúc giảm đến 13 hay 15 độ C, nhiệt độ này quá lạnh khiến máy ấp phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến máy tốn điện hơn nhiều so với mùa nóng.

Xem thêm: Máy ấp trứng có tốn điện không

2. Độ ẩm cài đặt quá cao

Các dòng máy ấp lớn của Mactech có chế độ tạo ẩm tự động, chế độ này hoạt động bằng một thanh còng đốt nhiệt giúp nước trong khay tạo ẩm ấm lên. Khi nước ấm lên sẽ bay hơi và cung cấp thêm độ ẩm cho buồng ấp trứng. Vào mùa hè, độ ẩm môi trường bình thường cũng khá cao vào khoảng 60%, nhưng mùa đông lạnh độ ẩm xuống thấp 35 - 40%. Do đó, nếu bạn cài đặt độ ẩm tự động trong máy cao, thanh còng đốt nhiệt sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tạo ẩm nhiều hơn đẫn đến máy ấp tốn điện hơn bình thường.

Nói thêm về công suất của còng đốt nhiệt, công suất của còng đốt nhiệt này là 1000 W/h, tuy còng đốt nhiệt này chỉ hoạt động trong thời gian ngắn để làm nước ấm lên nhưng cũng là một nguyên nhân gây tốn điện khá nhiều nếu còng đốt nhiệt hoạt động liên tục.

3. Máy bị thoát nhiệt nhiều

Một số khách hàng dùng máy ấp không kiểm tra khiến máy bị thoát nhiệt nhiều cũng là nguyên nhân khiến máy ấp tốn điện. Ví dụ như các bạn đóng cửa không được kín làm máy bị mất nhiệt, hoặc máy bị va đập móp méo tạo thành những vị trí hở khiến nhiệt trong máy bị thất thoát. 

Máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng

Máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng

Cách xử lý nhanh

Để xử lý tình trạng máy ấp trứng tốn điện cũng có một số cách nhưng chỉ là xử lý tạm thời chứ không triệt để cho lắm các bạn có thể tham khảo:

  • Nguyên nhân do thời tiết lạnh: các bạn hãy để máy ở nơi kín gió ấm áp và giữ ấm cho máy. Bạn có thể dùng một thùng carton to trùm lên máy hoặc có một cái chăn mỏng phủ lên trên máy để máy ít bị thất thoát nhiệt.
  • Nguyên nhân do cài độ ẩm cao: trường hợp này Mactech cũng đã giới hạn bớt mức độ ẩm cài đặt trong máy. Ở chế độ ấp mùa đông máy chỉ cài được độ ẩm lên tối đa 48%, làm như vậy máy vừa đỡ tốn điện mà khay nước không quá nóng tránh làm ảnh hưởng đến khay trứng để gần với khay tạo ẩm tự động. Nếu bạn dùng máy phiên bản cũ hơn thì hãy cài độ ẩm xuống thấp hơn khoảng 50% ấp vẫn rất hiệu quả mà đỡ tốn điện hơn. Một cách khác nữa là bạn rút khay tạo ẩm tự động ra. Máy chỉ tạo ẩm dạng bay hơi tự nhiên trong máy vẫn cho hiệu quả ấp rất tốt.
  • Nguyên nhân máy bị thoát nhiệt nhiều: trường hợp này bạn chỉ cần kiểm tra để bịt bớt các vị trí hở trên máy là được.

Máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng

Máy ấp trứng tốn quá nhiều điện năng

Như vậy, máy ấp trứng đôi khi tốn điện hơn bình thường không có gì lạ. Có những nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến máy tốn điện như do thời tiết, do cài đặt độ ẩm cao trong máy hoặc do máy bị hở. Căn cứ vào mỗi nguyên nhân các bạn có thể tự xử lý để giảm bớt phần nào điện năng tiêu thụ của máy giúp tiết kiệm chi hơn khi ấp trứng.


Bài viết liên quan: