Phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi trên máy sấy thăng hoa


Trong các phương pháp truyền dẫn nhiệt trên máy sấy thăng hoa, truyền nhiệt sử dụng dung môi là phương pháp truyền nhiệt được sử dụng rất phổ biến. Ưu điểm của cách truyền nhiệt này có thể truyền nhiệt nhanh theo cả hai chiều là truyền nhiệt lạnh và truyền nhiệt nóng. Nhược điểm của cách truyền nhiệt này là chi phí hoàn thiện cao. Về nguyên lý cũng như cách hoạt động của phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi như thế nào Mactech sẽ giải thích cụ thể cho các bạn ngay sau đây.

Phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi trên máy sấy thăng hoa

Phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi là gì

Trên các dòng máy sấy thăng hoa, việc truyền nhiệt lạnh, nhiệt nóng trong buồng sấy thăng hoa đôi khi khá khó khăn do môi trường trong buồng sấy là môi trường chân không. Môi trường này gần như không có không khí nên nhiệt không truyền được qua không khí mà phải truyền trực tiếp thông qua tiếp xúc.

Phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi là phương pháp truyền nhiệt qua chất lỏng được làm nóng luân chuyển trong hệ thống ống đồng. Hệ thống ống đồng này nóng lên sẽ truyền nhiệt tới những vị trí cần tăng nhiệt trong máy sấy thăng hoa.

Phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi trên máy sấy thăng hoa

Nguyên lý hoạt động

Phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi hoạt động trên nguyên lý cấp nhiệt cho dung môi (chất lỏng), dung môi này nóng lên sẽ được dẫn qua một hệ thống ống đồng đi vào dưới giá đỡ khay. Giá đỡ khay tiếp xúc với hệ thống ống đồng này sẽ nóng dần lên và truyền nhiệt vào khay sấy đặt trên giá khay. Khay sấy ấm lên lại truyền nhiệt vào sản phẩm sấy đặt trên khay khiến nhiệt độ trên sản phẩm sấy tăng dần.

Về việc cấp nhiệt cho dung môi, tùy từng dòng máy sẽ có nhiều cách khác nhau. Có thể cấp nhiệt thông qua hệ thống bơm nhiệt của dàn lạnh, cũng có thể cấp nhiệt bằng tấm nhiệt gắn trên đường ống. 

Phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi trên máy sấy thăng hoa

Ưu nhược điểm

Phương pháp truyền nhiệt qua dung môi có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm nhất định. Ưu điểm của phương pháp này là dung môi truyền đi đều, điều chỉnh nhiệt độ được chính xác và có thể truyền được cả nhiệt nóng và nhiệt lạnh trên cùng một hệ thống. Một ưu điểm khác khi sử dụng hệ thống truyền nhiệt dung môi chính là với các dòng máy lớn điện năng tiêu thụ sẽ tiết kiệm hơn phương pháp dùng tấm nhiệt. Các dòng máy thăng hoa từ 10kg trở lên của Mactech đều dùng hệ thống truyền nhiệt qua dung môi.

Bên cạnh ưu điểm như trên, việc truyền nhiệt sử dụng dung môi có nhược điểm là cần hệ thống phức tạp hơn dùng tấm nhiệt, việc gia công lắp đặt cũng như sửa chữa sau này sẽ tương đối khó khăn. Cùng với đó là giá thành cho hệ thống dung môi sẽ cao hơn dùng tấm nhiệt tương đối nhiều. 

Phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi trên máy sấy thăng hoa

Như vậy, phương pháp truyền nhiệt sử dụng dung môi trên máy sấy thăng hoa là cách truyền nhiệt bằng dung môi đã được gia nhiệt chạy qua hệ thống ống đồng. Nhiệt từ ống đồng sẽ truyền trực tiếp vào giá để khay và truyền nhiệt lên sản phẩm cần sấy. Kiểu truyền nhiệt này phù hợp với các hệ thống máy sấy thăng hoa vừa và lớn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và cấp nhiệt nóng, nhiệt lạnh được nhanh hơn.

 


Bài viết liên quan: