Buồng sấy của máy sấy thăng hoa, đặc điểm và cấu tạo cơ bản


Máy sấy đương nhiên cần phải có buồng sấy để sấy sản phẩm. Tuy nhiên, mỗi loại máy sấy khác nhau sẽ có thiết kế buồng sấy khác nhau. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về buồng sấy của máy sấy thăng hoa từ đặc điểm cho đến cấu tạo cơ bản để các bạn hiểu rõ hơn về loại máy sấy này.

Buồng sấy của máy sấy thăng hoa, đặc điểm và cấu tạo cơ bản

Buồng sấy của máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa cũng cần có buồng sấy như các loại máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh. Buồng sấy của máy thăng hoa cũng được thiết kế với các giá để khay, sản phẩm sấy sẽ được đặt trên khay sấy, khay sấy đặt trên giá để khay. Buồng sấy của máy sấy thăng hoa có những đặc điểm sau:

  • Buồng sấy thường được thiết kế dạng trụ tròn: buồng sấy của máy thăng hoa cần được hút chân không liên tục nên thường thiết kế của buồng sấy sẽ là dạng trụ tròn. Thiết kế này giúp buồng sấy chịu được lực hút tốt hơn và kết cấu cũng bền hơn. Tất nhiên, buồng sấy thăng hoa hoàn toàn có thể làm dạng vuông hoặc chữ nhật vẫn dược.
  • Chất liệu buồng sấy bằng inox dày: các dòng máy sấy hiện nay đều cần buồng sấy bằng inox giúp dễ vệ sinh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, buồng sấy thăng hoa thường làm bằng inox 304 loại dày.
  • Cửa buồng sấy có gioăng kín: buồng sấy của máy sấy thăng hoa cần được hút chân không để giảm áp suất trong buồng sấy. Vì lý do này nên cửa buồng sấy cần có gioăng kín để không khí không vào được trong buồng sấy.
  • Buồng sấy thông với buồng ngưng (nếu có buồng ngưng): buồng ngưng là một phần quan trọng trong máy sấy giúp ngưng tụ nước thoát ra từ sản phẩm sấy. Nếu máy có buồng ngưng thì buồng sấy sẽ được thiết kế một ống thông với buồng ngưng để có thể hút hơi nước vào trong buồng ngưng.

Buồng sấy của máy sấy thăng hoa, đặc điểm và cấu tạo cơ bản

Cấu tạo cơ bản

Buồng sấy của máy sấy thăng hoa tùy loại sẽ có thiết kế khác nhau, nhưng trên cơ bản buồng sấy của máy thăng hoa sẽ có cấu tạo cơ bản như sau:

  • Vỏ buồng sấy: vỏ buồng sấy thường thiết kế dạng trụ tròn (dài hoặc ngắn tùy loại) làm bằng inox 304 loại dày với một cánh cửa có thể mở ra để cho sản phẩm sấy vào trong. 
  • Cửa buồng sấy: cửa buồng sấy có thể làm từ tấm inox 304 dày hoặc làm từ tấm mica phẳng sao cho cửa này có thể ép chặt vào gioăng cửa đảm bảo không khí bên ngoài không vào được trong buồng sấy.
  • Gioăng cửa: gioăng cửa thường được lắp ở mép của buồng sấy, gioăng cửa giúp ép chặt cánh cửa và phần buồng sấy giúp chặn không cho không khí lọt vào bên trong. Tùy từng loại máy mà gioăng cửa này sẽ có cấu tạo bằng cao su cứng hay cao su dẻo.
  • Giá đỡ khay & khay sấy: bên trong buồng sấy thăng hoa sẽ được lắp đặt một giá đỡ khay. Trên giá đỡ khay sẽ là các khay sấy thăng hoa dạng tấm liền. Giá đỡ khay tùy dòng máy sẽ có thiết kế khác nhau để có thể truyền nhiệt lạnh hay nhiệt nóng vào khay sấy.
  • Cảm biến nhiệt độ (nếu có): máy sấy thăng hoa thường cũng có cảm biến nhiệt độ trong máy để đo thông số nhiệt độ trên khay và trên sản phẩm sấy giúp theo dõi quá trình sấy dễ dàng hơn. Tất nhiên tùy từng dòng máy thăng hoa mà có thể có cảm biến bên trong hoặc không.

Buồng sấy của máy sấy thăng hoa, đặc điểm và cấu tạo cơ bản

Như vậy, có thể thấy rằng buồng sấy của máy sấy thăng hoa tương đối khác so với các dòng máy sấy thông thường. Buồng sấy thường có dạng trụ tròn làm bằng inox 304 dày, cửa buồng sấy có gioăng thiết kế kín giúp ngăn hoàn toàn không cho không khí bị hút vào trong buồng sấy. 


Bài viết liên quan: