Dầu máy cho bơm hút chân không là gì? Khi nào cần thay dầu bơm


Bơm hút chân không là một bộ phận rất quan trọng trong máy sấy đông khô. Đi kèm với bơm hút chân không thường sẽ có thêm dầu máy cho bơm hút chân không là một vật tư tiêu hao đi kèm máy. Nếu bạn chưa biết dầu máy cho bơm hút chân không là gì và khi nào cần thay dầu thì hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây để hiểu rõ hơn.

Dầu máy cho bơm hút chân không là gì

Bơm chân không vòng dầu

Dầu máy cho bơm hút chân không là gì

Bơm hút chân không có nhiều loại khác nhau, trên thị trường có 2 loại bơm hút chân không chính là bơm chân không khô, bơm chân không vòng nước và bơm chân không vòng dầu. Các loại bơm chân không khô không cần sử dụng dầu máy, các loại bơm chân không vòng nước sử dụng nước để bơm hút chân không, bơm chân không vòng dầu sử dụng dầu bên trong máy để hỗ trợ bơm hút chân không. Các loại bơm chân không dùng cho máy sấy thăng hoa hiện nay thường sử dụng loại bơm hút chân không vòng dầu vì loại này cho chất lượng hút tốt, nhỏ gọn và giá cả phải chăng. 

Dầu máy cho bơm hút chân không hay còn gọi là dầu chân không chính là dầu đổ trong máy bơm chân không vòng dầu giúp máy bơm hoạt động được trơn tru. Dầu máy này là loại dầu chuyên dùng cho bơm chân không. Có những loại dầu máy có thể sử dụng cho nhiều loại bơm khác nhau, nhưng cũng có loại dầu máy chuyên dụng cho một loại bơm nhất định. Tùy vào loại bơm hút chân không các bạn đang sử dụng mà sẽ có loại dầu chân không cho phù hợp. 

Dầu máy cho bơm hút chân không là gì

Dầu máy cho bơm hút chân không là gì

Khi nào cần thay dầu

Dầu máy cho bơm chân không là loại vật tư tiêu hao, các bạn sẽ phải thay dầu định kỳ để đảm bảo máy hoạt động được bình thường. Đối với bơm hút chân không sử dụng trên máy sấy thăng hoa, tùy vào thiết kế của máy sấy mà nhà sản xuất sẽ có khuyến cáo thay dầu định kỳ cụ thể. 

Ví dụ các máy sấy thăng hoa Mactech được thiết kế với định mức sấy 3 lần cần thay dầu cho bơm chân không một lần. Nếu mỗi lần sấy bạn thay dầu một lần cũng được nhưng sẽ tốn kém chi phí thay dầu. Ngược lại, bạn sấy quá 3 lần mới thay dầu có thể khiến bơm hoạt động kém không giảm được áp suất trong buồng sấy thăng hoa.

Lưu ý:

  • Nếu bạn không sử dụng máy sấy thăng hoa Mactech, hãy hỏi nhà sản xuất máy sấy để biết thời gian thay dầu định kỳ.
  • Bơm chân không hoạt động trên máy sấy thăng hoa sẽ hút cả hơi nước vào khiến dầu máy bị nhiễm nước. Nếu lượng nước quá nhiều bơm sẽ hoạt động kém và có thể gây ra hỏng bơm. Do đó, nếu bạn sấy 1 lần nhưng do máy bị hở gioăng khiến bơm hút vào quá nhiều nước, hoặc bạn sấy sản phẩm nhiều nước thì bạn nên kiểm tra thay dầu ngay khi thấy dầu nhiều nước chứ không đợi đến lần thứ 3 mới thay dầu.
  • Khi thay dầu cho bơm chân không, các bạn xả hết dầu trong máy ra một khay hoặc xô chậu. Để vài tiếng cho nước trong dầu lắng xuống thì bạn vẫn có thể chắt dầu chân không bên trên để tận dụng thay dầu cho lần sau.

Dầu máy cho bơm hút chân không là gì

Bơm chân không vòng dầu

Như vậy, dầu máy cho bơm hút chân không là một loại vật tư tiêu hao khi sử dụng bơm hút chân không vòng dầu. Bơm hút chân không sau khi hoạt động một thời gian nhất định cần phải thay dầu máy. Nếu không thay dầu bơm sẽ hoạt động kém dần, thậm chí có thể khiến bơm bị nóng dẫn đến cháy bơm.


Bài viết liên quan: