Hạt macca sấy bị vàng, bị hôi, nguyên nhân và hướng xử lý


Hạt macca hiện nay được bán khá phổ biến trên thị trường. Loại cây này được trồng chủ yếu được trồng ở khu vực Tây Nguyên, Đăk Lăk. Sau khi thu hoạch người trồng thường sẽ phơi khô hoặc sấy khô sau đó sấy chín. Tuy nhiên, khi sấy chín hạt macca có một số bạn gặp tình trạng hạt macca sấy bị vàng, bị hôi. Vấn đề này thực ra nguyên nhân chủ yếu do cách sấy có vấn đề, các bạn chỉ cẩn lưu ý một chút là có thể xử lý được ngay.

Hạt macca sấy bị vàng, bị hôi, nguyên nhân và hướng xử lý

Hạt macca sấy bị vàng, bị hôi

Nguyên nhân hạt macca sấy bị vàng bị hôi

Hạt mắc ca khi sấy bị vàng hoặc bị hôi thường có nguyên nhân chính do hạt bị hỏng hoặc do cách các bạn sấy không đúng. Nếu loại bỏ nguyên nhân do hạt và do máy sấy macca gặp trục trặc thì cách sấy không đúng có những nguyên nhân sau:

  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy hạt macca không nên cao quá cũng không nên thấp quá. Nếu nhiệt độ sấy cao quá hạt chắc chắn sẽ bị vàng, nếu nhiệt thấp quá hạt macca sẽ không chín được.
  • Do thời gian sấy: thời gian sấy hạt macca rất quan trọng, nếu các bạn sấy hạt macca chưa đủ thời gian thì hạt chưa chín hoàn toàn, nếu sấy lâu quá sẽ khiến hạt bị ngả vàng và tinh dầu trong hạt biến chất gây ra mùi hôi.
  • Do hạt chưa khô: hạt macca các bạn có thể sấy chín sau đó sấy khô hoặc các bạn sấy khô hạt rồi mới sấy chín đều được. Dù làm cách nào thì hạt vẫn phải đảm bảo khô sau khi sấy. Nếu hạt chưa khô thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hạt.

Hạt macca sấy bị vàng, bị hôi, nguyên nhân và hướng xử lý

Hạt macca sấy bị vàng, bị hôi

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng hạt macca sấy bị vàng hay có mùi hôi các bạn nên lưu ý 3 điểm sau:

  • Sấy hạt macca đạt đủ độ khô để có thể bảo quản hạt được lâu mà không bị biến chất. Nếu sấy khô thì thời gian sấy vào khoảng 15 tiếng với nhiệt độ sấy khoảng 70 độ C. Thậm chí một số hạt to còn tươi bạn nên sấy thêm 2 tiếng nữa để hạt đạt đủ độ khô.
  • Khi sấy chín hạt macca chỉ nên sấy ở nhiệt độ 100 - 105 độ C là tốt nhất. Không nên sấy nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn.
  • Thời gian sấy chín các bạn nên khống chế trong khoảng 35 - 45 phút chứ không được sấy quá lâu.

Hạt macca sấy bị vàng, bị hôi, nguyên nhân và hướng xử lý

Hạt macca sấy bị vàng, bị hôi

Với các lưu ý trên, có thể thấy việc sấy macca đảm bảo chất lượng hạt tốt, hạt trắng, thơm giòn không khó. Tuy nhiên, các bạn cần tuyệt đối lưu ý về nhiệt độ và thời gian sấy chín cũng như đảm bảo hạt đủ độ khô sau khi sấy xong.


Bài viết liên quan: