Cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột, có nên sấy thăng hoa không


Cần tây có nhiều cách sấy khô từ sấy nóng, sấy lạnh cho đến sấy thăng hoa đều được. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn chưa từng sấy thăng hoa cần tây nên không rỗ cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột có tốt không. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột có phù hợp không và có nên sấy theo phương pháp này hay không.

Cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột, có nên sấy thăng hoa không

Cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột

Cần tây có thể sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa, phương pháp này giúp sấy khô sản phẩm giữ được hình dạng, sản phẩm sau khi khô sẽ giòn xốp chứ không khô cứng hay khô khô dẻo như cách sấy thông thường. Chính vì khô xốp nên sấy thăng hoa chủ yếu để nghiền bột hoặc thành phầm đóng gói để dùng ngay. Đối với cần tây sấy thăng hoa thì mục đích sấy vẫn là để nghiền bột là chính. Sau khi sấy cần tây thăng hoa, cần tây sẽ khô xốp và nghiền bột được dễ dàng, bột cần tây thăng hoa có màu sắc đẹp, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cũng như mùi vị tự nhiên của cần tây.

Xem thêm: Máy sấy lạnh cần tây

Nếu các bạn so sánh về chất lượng sấy thì rõ ràng bột cần tây sấy thăng hoa sẽ cho chất lượng tốt hơn so với bột cần tây sấy bằng phương pháp thông thường. Về màu sắc, cần tây sấy thăng hoa cho màu sắc tự nhiên, cần tây ít bị đổi màu sau khi sấy. Về hàm lượng dinh dưỡng, sấy thăng hoa ở nhiệt độ âm và khi tăng nhiệt thì sản phẩm khô kiệt nên giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao trong sản phẩm. Về mùi vị, sấy thăng hoa giữ được mùi vị tốt hơn do phương pháp sấy thăng hoa ít làm biến chất của sản phẩm so với các phương pháp thông thường. Kết luận lại, cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột cho chất lượng bột cần tây tốt hơn so với các phương pháp sấy thông thường như sấy nhiệt đối lưu hay sấy lạnh bằng gió khô.

Cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột, có nên sấy thăng hoa không

Có nên sấy thăng hoa để làm bột cần tây không

Với những điểm vừa nêu trên, bạn có thể thấy ngay cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột có những ưu điểm như có màu sắc tự nhiên, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao và giữ được mùi vị nguyên bản của cần tây. Tuy nhiên, khi sấy thăng hoa để nghiền bột thì cần tây vẫn có một số nhược điểm mà bạn cần biết như:

  • Thời gian sấy lâu: máy sấy đông khô mỗi lần sấy cần tây cần thời gian tối thiểu là 24 giờ mới sấy được một mẻ. Vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư sấy thăng hoa.
  • Khó sản xuất số lượng lớn: với thời gian sấy 1 ngày 1 mẻ và cần để máy xả đã trong thời gian 5 - 7 tiếng để sấy mẻ tiếp theo thì rõ ràng sẽ khó để có thể sản xuất hàng loạt được. 
  • Chi phí đầu tư ban đầu cao: máy sấy thăng hoa là dòng máy hiện đại nên giá thành của máy rất cao, một máy thăng hoa sấy được khoảng 5kg có giá thành xấp xỉ 100 triệu. So sánh với máy sấy nhiệt nông sản thì giá thành đắt gấp khoảng hơn 10 lần, so với giá máy sấy bằng phương pháp sấy lạnh thì giá thành đắt hơn 3 - 5 lần.
  • Cần xử lý trong phòng kín: các sản phẩm sấy thăng hoa có độ khô từ 0 - 2%. Mức độ khô này có thể nói là rất thấp nên khi cho sản phẩm ra ngoài môi tường dễ bị hút ẩm trở lại. Chính vì lý do này nên khi nghiền bột cần tây thăng hoa cần thực hiện trong phòng kín có hệ thống hút ẩm để bột cần tây không bị ẩm trở lại.
  • Giá thành sản phẩm cao: với tất cả các nhược điểm trên cộng lại thì bạn sẽ thấy để làm được một hộp bột cần tây thăng hoa sẽ tốn nhiều chi phí, điều này dẫn đến giá thành của sản phẩm thường sẽ cao hơn khá nhiều so với bột cần tây thông thường bán trên thị trường.

Cần tây sấy thăng hoa để nghiền bột, có nên sấy thăng hoa không

Từ những ưu điểm cũng như nhược điểm vừa kể trên, chắc các bạn cũng đưa ra được kết luận về việc có nên làm bột cần tây sấy thăng hoa rồi đúng không. Lời khuyên cho các bạn đó là nếu bạn có nguồn tiêu thụ tốt hoặc đánh vào mặt hàng xuất khẩu hì có thể cân nhắc. Còn nếu bán ở thị trường trong nước và muốn có giá thành cạnh tranh thì bạn nên dùng máy sấy lạnh sẽ tốt hơn.


Bài viết liên quan: