Hoa cúc sấy bị mất mùi, nguyên nhân và hướng xử lý cụ thể


Nhiều bạn thử sấy hoa cúc để làm trà và kết quả không được như mong đợi cho lắm. Hoa cúc sau khi sấy màu không được đẹp hoặc hoa cúc không được thơm, bị mất mùi. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nguyên nhân tại sao hoa cúc sấy bị mất mùi và hướng xử lý cụ thể như thế nào.

Hoa cúc sấy bị mất mùi, nguyên nhân và hướng xử lý cụ thể

Hoa cúc sấy bị mất mùi

Hoa cúc sấy bị mất mùi là tại sao

Trong hoa cúc có chưa một loại tinh dầu đặc trưng của loại hoa này. Khi tinh dầu bay hơi sẽ tạo ra mùi thơm của hoa. Nếu lượng tinh dầu này bị mất đi, mùi thơm của hoa cũng sẽ không còn nữa. Do đó, hoa cúc sau khi sấy xong bị mất mùi nguyên nhân chính là do lượng tinh dầu trong hoa đã bị bay hơi hết. Còn cụ thể tại sao lượng tinh dầu lại bay hơi hết thì chủ yếu do nhiệt độ sấy. Ở nhiệt độ cao, tinh dầu bay hơi nhanh hơn và khiến hoa nhanh bị mất mùi. Vì thế, khi cac bạn sấy hoa cúc ở nhiệt độ thấp thường sẽ giữ được mùi tốt hơn, nếu sấy ở nhiệt độ cao dễ bị mất mùi, đặc biệt sấy ở nhiệt độ quá cao thì tỉ lệ hoa bị mất mùi hoàn toàn là rất lớn. 

Ngoài vấn đề nhiệt độ, vấn đề thời gian sấy cũng cũng là một nguyên nhân khiến hoa cúc mất mùi. Bình thường tinh dầu trong hoa cúc cũng tự bay hơi tỏa ra mùi hương đặc trưng của hoa. Để càng lâu, lượng tinh dầu bay hơi càng nhiều cũng ảnh hưởng đền mùi của hoa. Khi sấy lượng gió trong buồng sấy khá cao để sấy khô được nhanh hơn, nhưng chính lượng gió này cũng ảnh hưởng làm mùi của hoa bị mất đi nhanh hơn. Vì thế sấy càng lâu hoa càng dễ bị mất mùi. 

Hoa cúc sấy bị mất mùi, nguyên nhân và hướng xử lý cụ thể

Hoa cúc sấy bị mất mùi

Hướng xử lý thế nào

Với 2 nguyên nhân trên, có thể thấy khắc phục tình trạng hoa cục bị mất mùi không phải quá khó. Thứ nhất, các bạn không nên sấy ở nhiệt độ quá cao và thứ hai là không nên sấy quá lâu. 

Về vấn đề nhiệt độ sấy, tùy loại hoa cúc mà các bạn có thể sấy ở mức nhiệt 60 - 65 độ vẫn được. Nhưng nếu muốn giữ mùi tốt thì bạn có thể cân nhắc sấy ở mức nhiệt 55 - 60 độ C. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh để sấy hoa cúc thì nên đặt mức nhiệt 45 - 50 độ C để sấy là tốt nhất, hoa vẫn khô nhanh mà giữ được mùi thơm.

Về thời gian sấy, khi sấy ở nhiệt độ 55 -60 độ, với hoa cúc nhỏ như hoa cúc chi thì chỉ cần sấy khảng 2 - 3 tiếng là khô. Nếu bạn sấy lạnh thì thời gian sấy lâu hơn vào khoảng 6 - 8 tiếng. Khi thấy hoa đã khô bạn nên cho ra để bảo quản luôn chứ không nên sấy quá lâu sẽ làm hoa cúc bị mất mùi.

Hoa cúc sấy bị mất mùi, nguyên nhân và hướng xử lý cụ thể

Hoa cúc sấy bị mất mùi

Kết luận

Hoa cúc sấy bị mất mùi có nguyên nhân thường do nhiệt độ hoặc do thời gian sấy quá lâu. Để khắc phục rất đơn giản, nếu dùng các loại máy sấy nông sản thông thường, bạn đặt nhiệt độ sấy 55 - 65 độ để sấy là được, thời gian sấy vào khoảng 2 - 3 giờ. Nếu dùng máy sấy lạnh, bạn đặt nhiệt độ sấy 45 - 50 độ, sấy khoảng 6 - 8 tiếng sẽ khô và vẫn giữ được mùi thơm của hoa.

 


Bài viết liên quan: