Hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm, nguyên nhân và cách xử lý


Tiếp tục giải đáp thắc mắc của một số bạn khi tìm hiểu về cách sấy hoa đu đủ, trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục của tình trạng hoa đu đủ sấy bị nhũn và hoa đu đủ sấy lâu khô. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm nguyên nhân và hướng xử lý của tình trạng hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm.

Hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm, nguyên nhân và cách xử lý

Hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm

Hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm

Hoa đu đủ khô bán trên thị trường thường có màu hơi nâu vàng hoặc màu vàng xanh hơi nhạt. Tùy vào cách làm khô hoa đu đủ đực mà màu sắc sẽ khác nhau, thường hoa đu đủ sấy lạnh sẽ cho màu vàng nhạt rất đẹp gần giống như màu của hoa đu đủ khi còn tươi, còn hoa đu đủ sấy nhiệt thông thường sẽ cho màu vàng hơi nâu. Ngoài 2 màu trên, có những bạn sấy hoa đu đủ gặp tình trạng hoa đủ đủ có màu nâu nhưng thâm đen chứ không phải nâu vàng. Tình trạng này có nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan gây ra.

Hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm, nguyên nhân và cách xử lý

Hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm

Nguyên nhân hoa đu đủ sấy bị đen

Hoa đu đủ sdấy bị đen có nguyên nhân khách quan có thể do hoa để lâu bị hỏng và nguyên nhân chủ quan là do các bạn sấy không đúng cách. Cụ thể như sau:

  • Hoa để lâu bị hỏng: nhiều bạn thu hoạch hoa đu đủ sau đó do không để ý hoặc bảo quản không đúng cách nên hoa bị hỏng, có mùi hôi khó chịu. Khi hoa đã bị hỏng thì sấy sẽ rất khó đạt được chất lượng tốt và có thể khiến hoa bị thâm đen sau khi sấy. 
  • Sấy không đúng cách: khi các bạn sấy các bạn cần đảm bảo sấy với khối lượng vừa phải, cài đặt nhiệt dộ sấy phù hợp để quá trình sấy nhanh cho chất lượng tốt. Trường hợp các bạn cài đặt nhiệt độ sấy không phù hợp có thể khiến hoa đu đủ lâu khô và ủng, sau khi hoa đu đủ khô sẽ có màu sắc không được đẹp mắt. Một trường hợp nữa là các bạn để nhiệt độ sấy quá cao. Với mức nhiệt độ cao sẽ làm hoa đủ đủ bị mất màu, đổi màu thành màu đen.

Hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm, nguyên nhân và cách xử lý

Hoa đu đủ sấy bị đen, bị thâm

Cách khắc phục

Sau khi biết nguyên nhân như trên thì cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần xác định đúng nguyên nhân là có thể khắc phục được ngay. Với nguyên nhân do hoa đu đủ, các bạn chỉ cần đảm bảo hoa cho vào sấy còn tươi không bị dập nát thì chất lượng sấy để dảm bảo. Còn về vấn đề nhiệt độ sấy, các bạn nếu dùng máy sấy hoa quả để sấy thì nên cài đặt nhiệt độ 75 độ sấy trong 2 tiếng, nếu các loại máy sấy hoa quả của bạn là loại rẻ tiền có mức nhiệt sấy thấp thì có thể đặt nhiệt độ 60 - 65 độ để sấy. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh để sấy thì đặt nhiệt độ sấy 45 - 50 độ để sấy hoa sẽ khô nhanh giữ màu đẹp như khi còn tươi.

Với các thông tin trên, chúc các bạn có những mẻ sấy hoa đu đủ thành công!

 


Bài viết liên quan: