Hướng dẫn sấy vải khô nguyên quả, sấy long vải bằng máy sấy Mactech


Vải là loại quả đặc sản của Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. Giá vải xuất khẩu ở thị trường Châu Âu hay Nhật Bản thường khá cao vào khoảng trên 400 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên khi vào mùa thì giá vải ở trong nước lại khá rẻ chỉ khoảng 20 - 50 ngàn đồng/kg. Thời điểm thu hoạch vải nhiều, giá thành rẻ thậm chí không bán kịp và người trồng phải sấy vải khô để bảo quản (sấy vải khô nguyên quả hoặc sấy long vải). Mọi người cũng có thể mua vải vào thời điểm giá thấp để làm vải sấy khô hay long vải dùng dần. Về cách làm vải sấy khô hay long vải cũng không khó, bạn có thể tự làm tại rất đơn giản. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn sấy vải khô nguyên quả và sấy long vải bằng máy sấy Mactech để các bạn có thể tự làm được tại nhà.

Sấy vải khô nguyên quả, sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Sấy vải khô nguyên quả, sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Hướng dẫn sấy vải khô nguyên quả

Để sấy vải khô nguyên quả rất dễ, các bạn có thể làm theo phương pháp thủ công là phơi nắng hoặc dùng máy sấy thì càng tốt. Tuy nhiên, dùng máy sấy sẽ cho chất lượng tốt hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Cách sấy vải khô nguyên quả như sau:

 • Chuẩn bị vải để sấy, yêu cầu quả càng to càng tốt vì sau khi sấy thịt quả bị tóp lại sẽ còn khá ít.
 • Cắt cuống vải để lại một ít cuống ở sát quả, tuyệt đối không dùng tay vặt cuống. Nếu vặt cuống như vậy quả nhìn bị xấu, thậm chí bị sứt lớp vỏ bên ngoài sẽ ảnh hưởng khi sấy.
 • Rửa sạch vải bằng nước muối rồi để ráo nước
 • Cho vải đã rửa sạch vào trong máy sấy nhiệt để sấy. Cài đặt nhiệt độ sấy 60 độ C, thời gian sấy là 48 tiếng. Không nên để nhiệt độ sấy cao vì nhiệt độ cao sẽ làm quả như bị hấp chín vậy, thịt quả sẽ bị nhũn ra.
 • Sau 48 giờ sấy, quả vải đã khô, bạn lắc nhẹ sẽ thấy bên trong quả vải có tiếng lục cục là được. Nếu cần bạn có thể bóc thử một vài quả để kiểm tra, dùng tay bóp phần thịt quả nếu thấy không bị dính tay thì vải có thể mang đi bảo quản.
 • Sau khi sấy vải khô nguyên quả xong, bạn có thể bảo quản trong túi nilon kín hoặc hộp có nắp kín. Nếu bạn sấy vải cho gia đình thì có thể bóc vỏ vải chỉ lấy phần thịt quả đã khô để riêng để bảo quản.

Xem thêm: Máy sấy long vải Mactech

Sấy vải khô nguyên quả, sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Sấy vải khô nguyên quả, sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Hướng dẫn sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Sấy long vải cũng làm tương tự như sấy vải nguyên quả nhưng chắc chắn sẽ mất công sơ chế hơn. Cách làm như sau:

 • Chuẩn bị vải tươi, quả càng to càng tốt. Nếu chọn được vải quả to, hạt nhỏ như vải thiều thì càng tốt.
 • Bóc vỏ vải sau đó tách lấy thịt quả, bỏ hạt và vỏ đi. Thịt quả (long vải) tốt nhất các bạn không nên để nguyên quả mà nên tách đôi để khi sấy thịt quả dễ thoát hơi nước và nhanh khô hơn.
 • Bạn đun một nồi nước sôi, thả chút muối rồi đổ phần thịt quả vừa bóc được ở trên vào. Đun sôi khoảng 2 phút thì vớt ngay long vải ra rổ để ráo nước.
 • Xếp long vải vào khay sấy rồi cài thông số sấy 60 độ C, thời gian sấy 15 tiếng. Sấy long vải bằng máy sấy sẽ tốn ít thời gian hơn hẳn so với sấy nguyên quả.
 • Sau thời gian sấy 15 tiếng, long vải đã khô, bạn dùng tay bóp mạnh không thấy bị dính tay là đạt. Nếu thấy thịt quả chưa khô thì nên sấy tiếp 2 - 3 tiếng đến khi nào khô thì thôi. Sau khi long vải đã khô cho vào túi nilon hoặc hộp có nắp kín để bảo quản.

Sấy vải khô nguyên quả, sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Sấy vải khô nguyên quả, sấy long vải bằng máy sấy Mactech

Như vậy, Mactech đã giới thiệu với các bạn về cách cách sấy vải khô nguyên quả và sấy long vải. Cả 2 cách làm này đều có ưu nhược điểm khác nhau. Sấy long vải tốn nhiều công hơn nhưng thành phẩm bán sẽ được giá hơn và cũng tiện lợi hơn khi làm món ăn. Sấy vải sấy khô nguyên quả tốn ít công sơ chế hơn nhưng thời gian sấy lâu, khi bảo quản chiếm nhiều diện tích. Tùy theo nhu cầu, số lượng và cả điều kiện mà bạn có thể chọn làm vải khô theo các cách khác nhau. Thậm chí bạn cũng có thể thay thế công đoạn sấy khô bằng cách phơi khô cũng được.


Bài viết liên quan: