Cách làm mứt cam sấy dẻo bằng máy sấy nhiệt của Mactech


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mặt hàng sấy dẻo, phổ biến nhất có thể kể đến mít sấy dẻo, xoài sấy dẻo, ổi sấy dẻo, mận (quả roi) sấy dẻo, ... Trong đó, ít phổ biến hơn cũng có một số loại ví dụ như cam sấy dẻo hay còn gọi là mứt cam sấy dẻo. Vì là mứt cam nên nó không phổ biến bằng các loại hoa quả sấy dẻo khác nhưng ăn cũng rất ngon và lạ miệng. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt cam sấy dẻo bằng máy sấy Mactech một cách đầy đủ nhất.

Cách làm mứt cam bằng máy sấy Mactech

Cách làm mứt cam sấy dẻo

Chuẩn bị nguyên vật liệu trước khi làm mứt cam dẻo

Về số lượng bao nhiêu thì tùy ý các bạn, nếu muốn làm nhiều thì chuẩn bị nhiều, làm ít thì chuẩn bị ít. Với 3 - 4 quả cam thì bạn chuẩn bị 1 quả chanh leo là đủ. Đường và mật ong để tạo độ ngọt, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho nhiều ít. Muối cần một chút là được chứ không cần nhiều.

Xem them: Máy sấy cam Mactech

Cách làm mứt cam bằng máy sấy Mactech

Cách làm mứt cam sấy dẻo

Cách thực hiện làm mứt cam dẻo

Bước 1: Luộc cam

Rửa sạch cam, đun sôi một nồi nước, cho một chút muối vào nồi. Cho cam đã chuẩn bị vào nồi luộc khoảng 3 phút. Việc luộc cam như vậy sẽ khiến tinh dầu ở vỏ của quả cam bị phân hủy giúp món mứt cam không bị hăng. Muối giúp làm sạch vỏ cam, khử trùng vỏ ngoài của cam.

Bước 2: Sơ chế 

  • Cam sau khi luộc thái lát mỏng vừa ăn (dày khoảng 1cm)
  • Chanh leo cắt đôi, lấy thìa nạo lấy ruột.

Cách làm mứt cam bằng máy sấy Mactech

Cách làm mứt cam sấy dẻo

Bước 3: Sên đường, mật ong

Cho ruột chanh leo vào trong nồi, cho đường, mật ong và một chút nước vào đun sôi. Khi hỗn hợp này đã sôi bạn cho cam vào đun nhỏ lửa. Khi thấy gần cạn hết nước thì tắt bếp.

Bước 4: Sấy dẻo

Lấy miếng cam vừa sên đường mật ong lúc trước xếp vào khay sấy. Chỉ xếp cam thành một lượt không xếp chồng các miếng cam lên nhau sẽ khiến cam khô không đều. Cho khay vào trong máy sấy và cài đặt nhiệt độ sấy 60 độ C, thời gian sấy 120 phút (2 tiếng). Sau khi sấy xong kiểm tra thấy miếng cam khô dẻo, bóp nhẹ miếng cam thấy mềm nhưng không bị dính tay là được. Tùy theo độ dày mỏng của miếng cam mà thời gian sấy này các bạn có thể rút ngắn hoặc tăng thêm miễn sao cam đạt đủ độ khô dẻo.

Cách làm mứt cam bằng máy sấy Mactech

Cách làm mứt cam sấy dẻo

Bước 5: Bảo quản

Cam sau khi sấy xong cho vào túi nilon kín hoặc hộp có nắp kin để bảo quản. Nếu quá trình bào quản tốt cam có thể giữ được từ 3 - 6 tháng. Trong thời gian này bạn có thể dùng cam sấy dẻo làm đồ ăn vặt rất tiện lợi.

Cách làm mứt cam bằng máy sấy Mactech

Cách làm mứt cam sấy dẻo

Một vài lưu ý khi làm mứt cam dẻo

  • Nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cam các bạn có thể tăng lên 70 độ C nhưng thời gian sấy phải giảm xuống để tránh tình trạng cam khô quá mất đi độ dẻo.
  • Thời gian sấy: tùy vào độ dày mỏng của miếng cam và cả nhiệt độ sấy mà thời gian sấy có thể tăng hoặc giảm. Thông thường thì sấy khoảng trên dưới 2 tiếng là sẽ được một mẻ cam dẻo.
  • Máy sấy: máy sấy nhiệt của Mactech có nhiều loại, mỗi loại lại có thể tích và khối lượng sấy khác nhau. Đối với dòng máy sấy nhiệt 10kg nếu sấy cam thì sẽ chỉ sấy được khoảng 4kg mỗi lần. Nguyên nhân vì cam thái lát mỏng và không xếp chồng nên số lượng cam mỗi lần sấy không nhiều.

Cách làm mứt cam bằng máy sấy Mactech

Cách làm mứt cam sấy dẻo

Như vậy, cách làm mứt cam sấy dẻo bằng máy sấy Mactech rất đơn giản. Các bạn có thể tự làm mứt cam tại nhà chỉ cần có một chiếc máy sấy cỡ nhỏ của Mactech. Nếu bạn không có tiền đầu tư máy sấy thì công đoạn sấy dẻo bạn có thể mang đi phơi khô. Khi thời tiết nắng nóng cao điểm thì bạn chỉ cần phơi từ trưa đến chiều là có thể đảm bảo khô được một mẻ cam.

Xem thêm bài viết liên quan đến cam sấy:

Video sấy cam bằng máy sấy nhiệt Mactech:


Bài viết liên quan: