Sấy cam bằng máy sấy thăng hoa, sấy khô để nghiền bột


Bột cam có nhiều cách làm trong đó có những cách làm với chi phí rẻ như sấy nhiệt sau đó nghiền bột. Cũng có những cách làm bột cam cao cấp hơn như sấy lạnh hay sấy thăng hoa. Sấy lạnh cũng sấy khô sau đó nghiền bột như bình thường, còn sấy thăng hoa thì hơi đặc biệt hơn một chút. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ phân tích cụ thể hơn cho các bạn về sấy cam bằng máy sấy thăng hoa (máy sấy đông khô) để nghiền bột, từ đó các bạn sẽ hiểu hơn về cách làm bột cam sấy thăng hoa cao cấp.

Sấy cam bằng máy sấy thăng hoa, sấy khô để nghiền bột

Sấy cam bằng máy sấy thăng hoa

Sấy cam bằng máy sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp sấy đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Phương pháp này áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước để làm khô sản phẩm. Thăng hoa của nước tức là nước đang ở thể rắn (đông đá) sẽ chuyển sang thể khí mà không chuyển sang thể lỏng. Khi sản phẩm sấy bằng phương pháp này sẽ được cho đông lạnh để nước trong sản phẩm đóng đá hoàn toàn. Sản phẩm sấy sẽ được đưa vào điểu kiện thăng hoa của nước để đá trong sản phẩm chuyển thành dạng khí thoát ra bên ngoài. Khi nước trong sản phẩm thoát hết ra ngoài sản phẩm sẽ khô. 

Khi sấy cam bằng máy sấy thăng hoa, cam sẽ được thái lát rồi cho vào trong máy sấy. Do đặc điểm của kiểu sấy này nên cam không cần phải thái lát quá mỏng mà chỉ cần thái lát bình thường cũng vẫn sấy được. Giai đoạn đầu tiên, cam sẽ được cấp đông dể cho đông đá. Sau khi cam đã đóng đá sẽ được hút chân không để tạo điều kiện thăng hoa. Quá trình thăng hoa diễn ra hoàn toàn thì cam sẽ khô. Thời gian để sấy một mẻ cam bằng phương pháp thăng hoa này vào khoảng 25 - 30 giờ.

Ưu điểm của phương pháp sấy thăng hoa này là có thể sấy khô hoàn toàn khiến độ ẩm trong cam ở mức 0%. Cam sau khi sấy xong sẽ khô giòn xốp, nếu lấy tay bóp mạnh miếng cam thì sẽ vỡ vụn ra. Với tính chất này của sấy thăng hoa nên rất phù hợp dùng để nghiền bột. Ngoài ra, sấy thăng hoa còn giữ hình dạng ban đầu của miếng cam trước khi sấy và hàm lượng dinh trong sản phẩm.

Nhược điểm của phương pháp sấy này là thời gian sấy khá lâu, phải sấy liên tục 25 - 30 giờ mới khô được một mẻ cam. Vì thời gian sấy lâu như vậy nên điện năng tiêu thụ cũng tốn kém hơn nhiều so với các dòng máy sấy khác.

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa tốn điện không

Sấy cam bằng máy sấy thăng hoa, sấy khô để nghiền bột

Sấy cam bằng máy sấy thăng hoa

Nghiền bột cam thăng hoa

Cam sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp, sau khi quá trình thăng hoa kết thúc thì độ ẩm trong miếng cam là 0%. Khi mang cam sấy ra ngoài các bạn cần lưu ý bảo quản để tránh cam bị hút ẩm trở lại. Khi nghiền bột cam thăng hoa các bạn cần làm trong phòng có độ ẩm thấp để đảm bảo độ kho của cam. Thông thường phòng để nghiền bột cam thăng hoa cần có máy hút ẩm và bật điều hòa để độ ẩm trong phòng luôn ở mức thấp. 

Sau khi nghiền bột cam xong, các bạn nên đóng bao hoặc cho vào hộp kín để bảo quản ngay vì bột cam thăng hoa cũng rất dễ bị hút ẩm trở lại. Chính vì công đoạn nghiền bột này cần thực hiện trong phòng có độ ẩm thấp nên chi phí sản xuất bột cam thăng hoa cũng sẽ bị đội lên khá cao so với các loại bột cam thông thường.

Sấy cam bằng máy sấy thăng hoa, sấy khô để nghiền bột

Sấy cam bằng máy sấy thăng hoa

Tổng kết

Để làm bột cam sấy thăng hoa thì cần sấy cam bằng máy sấy thăng hoa sau đó mang đi nghiền bột. Quá trình nghiền bột và đóng gói bột cam nên dược thực hiện trong phòng có độ ẩm thấp để tránh cam bị ẩm trở lại. Vậy nên, nếu các bạn muốn làm bột cam sấy thăng hoa thì nên cân nhắc kỹ về chi phí và giá bán trước khi quyết định thực hiện.

Xem thêm bài viết liên quan đến cam:


Bài viết liên quan: