Khối lượng sấy tối đa của máy sấy, ý nghĩa và lưu ý cần biết


Nhiều bạn xem thông tin về máy sấy sẽ thấy có thông tin về khối lượng sấy tối đa. Thông tin này rất hữu ích để các bạn có thể căn cứ vào đó khi lựa chọn mau máy sấy. Nhưng có nhiều bạn còn chưa hiểu được hết ý nghĩa của khối lượng sấy tối đa này là như thế nào. Vậy nên Mactech sẽ giải thích cụ thể cho các bạn về khối lượng sấy tối đa của máy sấy và những lưu ý với thông số này.

Khối lượng sấy tối đa của máy sấy, ý nghĩa và lưu ý cần biết

Khối lượng sấy tối đa của máy sấy

Mỗi dòng máy sấy đều có thông số sấy tối đa. Thông số này có ý nghĩa là giới hạn trọng lượng (khối lượng) tối đa mà bạn có thể cho vào máy sấy trong một lần. Thông thường, khối lượng sấy tối đa áp dụng với những nguyên liệu sấy có trọng lượng nặng và thể tích không quá. Nếu các nguyên liệu sấy có trọng lượng nhẹ, thể tích lớn thì sẽ sấy được ít hơn so với khối lượng sấy tối đa. Do đó, với mỗi loại máy sấy, khối lượng sấy tối đa không áp dụng cho mọi nguyên liệu sấy, mỗi nguyên liệu sấy sẽ có khối lượng sấy tối đa khác nhau.

Xem thêm: Máy sấy dược liệu sấy thuốc đa năng

Khối lượng sấy tối đa của máy sấy, ý nghĩa và lưu ý cần biết

Nếu sấy các loại nguyên liệu, các bạn cho vào máy sấy vượt quá khối lượng sấy tối đa sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất sấy. Nếu nguyên liệu sấy cho vào máy sấy vượt quá khối lượng sấy tối đa không quá nhiều thì các bạn cần sấy lâu hơn sản phẩm mới khô (chín). Nếu nguyên liệu sấy cho vào máy sấy vượt quá khối lượng sấy tối đa quá nhiều, máy sẽ giảm đáng kể hiệu suất sấy và thậm chí không thể sấy khô được nguyên liệu.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng sấy tối đa của một máy sấy đó là kiểu sấy, thể tích buồng sấy và loại nguyên liệu sấy:

  • Kiểu sấy: các kiểu sấy nhiệt đối lưu cần có vị trí thoáng để luồng gió thổi qua đối lưu tuần hoàn trong máy. Do vậy, thể tích sấy không thể cho đầy nguyên liệu vào mà vẫn phải cho vừa phải để tạo khoảng cách giúp gió lưu thông.
  • Thể tích buồng sấy: thể tích buồng sấy ảnh hưởng trực tiếp đến khối lượng sấy. Thể tích lớn đương nhiên sấy được nhiều hơn.
  • Nguyên liệu sấy: như đã nói ở trên nguyên liệu sấy nặng, thể tích nhỏ sẽ sấy được bằng khối lượng tối đa. Nhưng nếu nguyên liệu sấy có trọng lượng nhẹ, thể tích lớn thì sẽ sấy được ít hơn.

Khối lượng sấy tối đa của máy sấy, ý nghĩa và lưu ý cần biết

Một vài lưu ý

  • Khối lượng sấy tối đa là mức khối lượng sấy khuyến nghị của nhà sản xuất dành cho từng dòng máy sấy. Thực tế người dùng máy vẫn hay sấy vượt mức khuyến nghị nhằm tiết kiệm công sấy. Khi sấy vượt mức khuyến nghị các bạn cần chú ý rủi ro có thể sấy không khô hoặc khô không đều.
  • Với máy sấy lạnh thăng hoa có thể sấy vượt mức khối lượng tối đa nhưng nếu vượt quá nhiều thì có thể sấy không khô được sản phẩm.
  • Khi sấy với khối lượng nhỏ hơn mức khối lượng sấy tối đa, máy sấy vẫn hoạt động bình thường và hiệu suất sấy thậm chí còn tốt hơn.

Với các thông tin trên, chắc bạn đã hiểu hơn về khối lượng sấy tối đa của máy sấy rồi đúng không. Tùy vào cách sấy cũng như nhu cầu sấy mà bạn nên cân nhắc sấy khối lượng cho phù hợp. 

 


Bài viết liên quan: