Máy ấp trứng không đảo, nguyên nhân và cách xử lý


Máy ấp trứng là thiết bị được nhiều hộ chăn nuôi sử dụng giúp đảm bảo nguồn cung con giống cũng như đảm bảo về chất lượng con giống. Máy ấp trứng thông thường đều là loại tự động điều chỉnh nhiệt độ, tự động đảo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các bạn sử dụng máy ấp trứng có thể thấy máy không đảo. Nếu bạn đang dùng máy ấp của Mactech, hãy xem những nguyên nhân máy ấp trứng không đảo và cách xử lý nhanh sau đây.

Máy ấp trứng không đảo, nguyên nhân và cách xử lý

Máy ấp trứng không đảo

Nguyên nhân máy ấp trứng không đảo & cách xử lý

Máy ấp trứng Mactech thường cài đặt mặc định thời gian đảo 2 giờ 1 lần. Nếu bạn để ý thấy sau khoảng hơn 2 giờ mà máy không đảo, khay vẫn đứng yên thì nên kiểm tra xem bộ đảo có hoạt động hay không. Cách kiểm tra Mactech cũng đã nói ở bài viết Cách kiểm tra bộ đảo máy ấp có hoạt động hay không các bạn có thể tham khảo thêm. Nếu máy không đảo thì có một số nguyên nhân sau:

1. Trục đảo bị kẹt

Bộ phận đảo trên máy ấp Mactech dùng cơ cấu trục ren, động cơ sẽ gắn vào trục ren làm trục ren quoay tròn, trên trục ren có một con chạy sẽ di chuyển khi trục ren quay. Con chạy này có thể bị kẹt khi chạy về phía cuối của trục ren, hoặc cũng có thể bị kẹt ở ngay trên trục ren do trục ren bị bụi bẩn bám vào.

Cách khắc phục khá đơn giản, bạn hãy vặn trục ren để con chạy này thoát khỏi vị trị bị kẹt. Kiểm tra xem trục ren có bị bẩn hay không, nếu có hãy vệ sinh trục ren rồi bôi mỡ bôi trơn thì bộ đảo sẽ lại hoạt động bình thường.

Máy ấp trứng không đảo, nguyên nhân và cách xử lý

Máy ấp trứng không đảo

2. Động cơ đảo bị hỏng

Động cơ đảo cũng có thể bị hỏng dẫn đến máy không đảo được. Động cơ đảo trên máy ấp Mactech hoạt động bằng điện áp 220V (điện gia đình). Vậy nên để kiểm tra động cơ đảo bạn chỉ cần tháo động cơ ra, nối dây của động cơ đảo vào phích cắm rồi cắm vào điện gia đình. Nếu động cơ không chạy tức là động cơ khả năng cao bị hỏng.

Trường hợp động cơ bị hỏng bạn chỉ còn cách mua động cơ mới thay thế. Những động cơ của máy ấp cỡ lớn cũng có một tụ điện để kích cho động cơ hoạt động (máy ấp nhỏ không có). Có thể tụ này bị hỏng nên động cơ không chạy được. Nếu động cơ chỉ bị hỏng tụ, bạn ra ngoài tiệm kim khí mua tụ tương tự thay thế là được.

3. Chốt chẻ bị gãy

Máy ấp Mactech có thiết kế động cơ đảo nối với trục ren bằng một thanh nối. Sẽ có một chốt chẻ dùng cố định thanh nối này với động cơ. Nếu chốt chẻ bị gãy, động cơ sẽ vẫn quay nhưng không truyền lực để làm trục ren quay theo được. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy ấp trứng không dảo được bình thường.

Cách khắc phục chốt chẻ bị gãy rất đơn giản, bạn hay kiểm tra xem trục ren có bị kẹt hay không vì khi trục ren bị kẹt nhưng động cơ vẫn quay sẽ làm gãy chốt chẻ. Chốt chẻ này vừa để cố định khớp nối vừa có tác dụng bảo vệ. Nếu phần trục ren của bộ đảo bình thường, bạn hãy tìm một chốt chẻ khác để thay thế vào là được.

Máy ấp trứng không đảo, nguyên nhân và cách xử lý

Máy ấp trứng không đảo

4. Máy bị đứt dây, lỏng giắc cắm

Có một trường hợp cũng có thể xảy ra khiến máy ấp trứng không đảo được là bị đứt dây hoặc giắc cắm bị lỏng, bị tuột ra khỏi mạch điều khiển. 

Cách khắc phục trường hợp này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần dò lại theo đường dây, nếu dây bị đứt thì nối lại, nếu giắc cắm bị lỏng thì cắm lại cho chặt là ok.

5. Mạch điều khiển bị lỗi

Trường hợp tất cả các lỗi ở trên đều không phải thì vẫn có thể do máy ấp trứng bị hỏng mạch điều khiển. Khi mạch điều khiển bị lỗi sẽ dẫn đến máy ấp trứng không đảo được dù động cơ đảo không bị hỏng.

Trường hợp này bạn phải liên hệ với kỹ thuật Mactech để được hướng dẫn xử lý vì mạch điều khiển thường bạn không thể tự sửa được. 

Máy ấp trứng không đảo, nguyên nhân và cách xử lý

Máy ấp trứng không đảo

Như vậy, với các nguyên nhân máy ấp trứng không đảo ở trên, các bạn cũng có thể tự kiểm tra để xử lý với những lỗi nhỏ. Còn nếu bạn không xử lý được thì nên gọi cho kỹ thuật Mactech để được hướng dẫn xử lý: 0982 642 621.


Bài viết liên quan: