Bơm hút chân không cho máy sấy thăng hoa, công dụng và lưu ý


Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước để sấy khô. Để nước thăng hoa thì cần nhiệt độ thấp dưới 0 độ C cho nước đóng băng và áp suất thấp. Để nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C cũng khá đơn giản, chỉ cần hệ thống làm lạnh là được. Còn để áp suất khi sấy thấp cần phải có bơm hút chân không để giảm áp suất. Trong bài viết này, Mactech sẽ phân tích thêm về bơm hút chân không để các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của bơm này trong máy sấy thăng hoa và nhưng lưu ý khi sử dụng.

Bơm hút chân không cho máy sấy thăng hoa, công dụng và lưu ý

Công dụng của bơm hút chân không cho máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa nào cũng đều cần có bơm hút chân không. Công dụng của bơm hút chân không là giảm áp suất trong buồng sấy và hút khí (hơi nước) thăng hoa từ sản phẩm sấy vào buồng ngưng. Cụ thể:

  • Giảm áp: bơm hút chân không sẽ hút khí liên tục trong buồng sấy để giảm áp suất của buồng sấy. Dần dần trong buồng sấy sẽ không còn không khí hoặc còn rất ít, áp suất trong buồng sấy sẽ giảm dần đến khoảng 20 Pa. Ở mức áp suất này sản phẩm sấy sẽ thăng hoa được dễ dàng dù nhiệt độ sấy tăng dần.
  • Hút khí vào buồng ngưng: đồng thời với việc giảm áp, bơm hút chân không còn hút khí thăng hoa ra từ sản phẩm sấy vào buồng ngưng. Tại buồng ngưng nhiệt độ rất lạnh (-40 độ C) nên lượng khí bị hút vào sẽ lập tức đóng băng bám vào thành buồng ngưng.

Với công dụng rất quan trọng này, có thể nói bơm hút chân không là thành phần không thể thiếu trong máy sấy thăng hoa, giúp quá trình thăng hoa nước trong sản phẩm sấy được diễn ra liên tục.

Xem thêm: Phương pháp sấy thăng hoa là gì

Bơm hút chân không cho máy sấy thăng hoa, công dụng và lưu ý

Lưu ý khi sử dụng bơm hút chân không

Bơm hút chân không khác với các loại bơm thông thường, loại bơm này thường là loại bơm hút vòng dầu. Vậy nên khi bơm hoạt động các bạn cũng cần lưu ý một vài điểm để đảm bảo bơm hoạt động tốt. Những điểm cần lưu ý như sau:

  • Bơm hút chân không khi hút không khí trong buồng sấy ra, trong không khí có chứa hơi nước sẽ đọng lại bên trong dầu chân không khiến dầu chân không bị loãng. Vậy nên sau vài lần sấy, các bạn cần thay dầu chân không để đảm bảo bơm hoạt động bình thường.
  • Khi máy sấy chân không bắt đầu hoạt động, áp suất trong buồng sấy sẽ giảm dần và có thể giảm đến khoảng 20 Pa. Nếu áp suất không giảm được thấp chứng tỏ có vị trí bị hở khiến áp suất không giảm sâu được. Vị trí bị hở sẽ hút không khí vào liên tục khiến nước trong dầu chân không bị tích tụ nhiều. Nếu bạn không để ý vấn đề này có thể khiến bơm bị đọng nhiều nước bên trong gây hỏng bơm.
  • Khi thay dầu bơm chân không, các bạn có thể đặt mua đúng loại dầu cho máy bơm đó hoặc hỏi nhà sản xuất máy sấy thăng hoa để nên mua loại dầu cho bớm chân không nào là phù hợp.

Bơm hút chân không cho máy sấy thăng hoa, công dụng và lưu ý

Như vậy, có thể thấy rằng bơm hút chân không là một thiết bị không thế thiếu trong máy sấy thăng hoa. Bơm này có thể đặt bên ngoài hoặc đặt bên trong máy sấy. Tác dụng của bơm chân không giúp giảm áp suất trong buồng sấy và hút khí thăng hoa vào buồng ngưng của máy. Khi sử dụng bơm, các bạn cần lưu ý thay dầu bơm chân không định kỳ và kiểm tra kỹ giai đoạn đầu khi bơm mới hoạt động hút chân không.


Bài viết liên quan: