Mica là gì và tại sao lại dùng làm cửa máy sấy thăng hoa


Mica chắc không xa lạ gì với mọi người. Bạn có thể bắt gặp mica ở rất nhiều cửa hàng để làm đồ trang trí, làm cánh cửa hay ứng dụng cả trong máy sấy công nghiệp. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn biết mica là gì và tại sao lại dùng mica làm cửa máy sấy thăng hoa.

Mica là gì và tại sao lại dùng làm cửa máy sấy thăng hoa

Mica là gì

Mica là gì

Mica là một vật liệu thuộc nhóm silicat, mica có rất nhiều dạng có thể được khai thác trong tự nhiên với những mỏ mica trữ lượng lớn. Tuy nhiên, mica cũng có thể được làm ra thông qua quá trình nhiệt dịch. Ngày nay các tấm mica được sản xuất chủ yếu thông qua mica vụn sau quá trình nhiệt dịch.

Mica có đặc tính khá đặc biệt đó là trong suốt như thủy tinh nhưng có độ bền cao hơn nhiều và cho phép ánh sáng xuyên qua tới 98%. Mica có độ chịu nhiệt cao, bị đốt cháy ở nhiệt độ 460 độ C, có khả năng chống ăn mòn, không dẫn diện, cách nhiệt tốt, không thấm nước. Mica cũng có thể dễ dàng uốn ép để tạo ra những hình dạng khác nhau, sau khi thành hình mica khá bền chứ không dễ vỡ như thủy tinh. Đặc biệt, mica có độ sáng và óng ánh cao nên cũng được dùng khá nhiều để làm đồ trang trí thay cho pha lê hay thủy tinh.

Mica là gì và tại sao lại dùng làm cửa máy sấy thăng hoa

Mica là gì

Tại sao lại dùng làm cửa máy sấy thăng hoa

Với các đặc tính của mica vừa nêu trên, bạn có thể thấy rằng mica là một vật liệu khá tốt thay thế thủy tinh trong nhiều trường hợp. Trong các máy công nghiệp, máy sấy thăng hoa cũng sử dụng các tấm mica dày để làm cửa cho buồng sấy, buồng ngưng. Việc sử dụng mica có nhiều lý do có thể kể ra như:

  • Khả năng truyền nhiệt thấp: mica là vật liệu truyền nhiệt thấp nên sử dụng làm cửa máy sấy các bạn gần như cũng không cần thêm một lớp cách nhiệt phía cửa máy mà để nguyên tấm mica là đủ.
  • Trong suốt có thể nhìn vào bên trong: tấm mica có độ trong suốt cao cho phép ánh sáng xuyên qua tới 98% gần như trong suốt nên người dùng có thể nhìn qua tấm mica để xem sản phẩm bên trong máy sấy một cách dễ dàng.
  • Độ thẩm mỹ cao: tấm mica dùng làm cửa máy sấy thăng hoa vừa trong suốt, vừa bền và không cần phải có thêm lớp cách nhiệt nên độ thẩm mỹ cao hơn so với các vật liệu khác.
  • Không thấm nước, chống ăn mòn: cửa máy sấy hoạt động cần phải chịu được nước và không bị ăn mòn sau thời gian dài sử dụng. Vậy nên mica cũng là một vật liệu làm cửa máy rất tốt.
  • Độ phẳng bề mặt tốt: tấm mica không chỉ có những ưu điểm trên mà khi tạo thành tấm thì độ cứng và độ phẳng bề mặt tốt rất phù hợp để ép chặt vào gioăng cửa.

Mica là gì và tại sao lại dùng làm cửa máy sấy thăng hoa

Mica là gì

Với những ưu điểm trên, những tấm mica dày đủ cứng cáp sẽ khá phù hợp để làm cửa cho máy sấy thăng hoa. Đặc biệt là mica còn có tính thẩm mỹ cao giúp tạo điểm nhấn cho dòng máy sấy cao cấp.


Bài viết liên quan: