Lá nếp sấy lâu khô do đâu, tìm hiểu cách khắc phục cụ thể


Lá nếp còn gọi là lá cơm nếp, lá nếp thơm, lá dứa thơm, nhiều bạn sấy thử lá nếp làm trà gặp tình trạng lá nếp sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao lá nếp sấy lâu khô.

Lá nếp sấy lâu khô do đâu, tìm hiểu cách khắc phục cụ thể

Lá nếp sấy lâu khô do đâu

Lá nếp sấy lâu khô là tại sao

Lá nếp sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại lá nếp và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô lá nếp sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều lá nếp 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng lá nếp sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại lá nếp cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp lá nếp lâu khô hơn: thông thường sấy lá nếp các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ khi dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy lá nếp sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm lá nếp có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải lá nếp sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy lá nếp đa năng

Lá nếp sấy lâu khô do đâu, tìm hiểu cách khắc phục cụ thể

Lá nếp sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm lá nếp lâu khô: lá nếp sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng lá nếp vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều lá nếp vào sấy 1 lần thì lá nếp chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều lá chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước (có thể thái nhỏ lá nếp sẽ tốt hơn để cả lá). Ví dụ một máy sấy nông sản 10kg của Mactech MSD100 có thể sấy tối đa 10kg nguyên liệu tươi. Nhưng với lá nếp thì bạn chỉ nên sấy khoảng 4 - 5kg. Nếu bạn cho đủ 10kg vào sấy 1 lần thì chắc chắn lá nếp sẽ lâu khô hơn không mà chất lượng còn không được đảm bảo.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: nhiều bạn cho rằng loại máy sấy không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy lá nếp, thực tế là không phải. Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến sản phẩm sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh khô hơn máy sấy cỡ nhỏ có luồng gió tuần hoàn yếu. Đặc biệt, nếu bạn sấy lá nếp bằng tủ sấy thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Lá nếp sấy lâu khô do đâu, tìm hiểu cách khắc phục cụ thể

Lá nếp sấy lâu khô do đâu

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng lá nếp sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy lá nếp lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với lá nếp. Có thể thái nhỏ lá nếp để sấy nhanh khô hơn.
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy lá nếp nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít lá nếp hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác mà thôi.

Lá nếp sấy lâu khô do đâu, tìm hiểu cách khắc phục cụ thể

Sấy lá nếp bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Lá nếp sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại lá nếp và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60- 65 độ C để sấy là lá nếp sẽ nhanh khô. Khi cho lá nếp vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 50% trọng lượng tối đã của máy. Về loại lá nếp thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.

 


Bài viết liên quan: