Hướng dẫn xử lý máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo


Máy ấp trứng mini Mactech sử dụng cơ cấu đảo bằng trục ren giúp quá trình đảo luôn đảm bảo đảo đúng chu trình, chịu lực tốt và kiểm soát đươc tốc độ đảo không quá nhanh. Tuy nhiên, có một số trường hợp máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo khiến máy không đảo được. Trường hợp này bạn nên gọi cho kỹ thuật của Mactech để được hướng dẫn xử lý cụ thể hoặc có thể thử làm theo hướng dẫn sau đây để tự khắc phục tại chỗ.

Hướng dẫn xử lý khi máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo

Hướng dẫn xử lý máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo

Nguyên nhân máy bị kẹt trục đảo

Có nhiều nguyên nhân khiến máy ấp bị kẹt trục đảo, có thể do trục ren lâu ngày bị khô dầu, trục ren bị bụi bám vào thanh ren, công tắc hành trình bị hỏng, lắp sai khay, động cơ gặp vấn đề, mạch điều khiển gặp vấn đề, ... Cụ thể các nguyên nhân này như sau:

  • Trục ren bị khô dầu: trục ren được bôi một lớp mỡ bò để giúp trục quay được trơn chu và không bị mài mòn. Khi trục bị khô lớp mỡ bò này bạn nên bôi thêm mỡ cho trục, nếu không lâu ngày có thể khiến trục bị dít dẫn đến kẹt trục.
  • Trục ren bị bám bụi: khi máy đảo thì con chạy sẽ chạy trên trục ren. Đôi khi lông gà, vịt hay những hạt sạn lớn có thể bám vào thanh ren khiến con chạy bị mắc kẹt ở một vị trí nào đó trên trục ren.
  • Công tắc hành trình bị hỏng: trong cụm động cơ đảo của máy ấp trứng mini Mactech có một công tắc màu trắng chính là công tắc hành trình. Khi con chạy chạm vào công tắc này sẽ khiến công tắc kích hoạt và dừng đảo. Nếu công tắc hành trình này bị hỏng sẽ khiến con chạy không dừng lại và chạy tiếp dẫn đến kẹt chặt vào đai ốc ở đầu thanh ren.
  • Lắp sai khay: đây cũng là một nguyên nhân khiến động cơ bị kẹt. Khi lắp sai khay sẽ khiến khay ấp bị nghiêng quá mức chạm vào phía trên của động cơ. Lúc này máy đảo sẽ bị kẹt do khay bị mắc phía trên và dẫn đến con chạy bị kẹt vào đai ốc ở đầu thanh ren.
  • Động cơ, mạch điều khiển gặp vấn đề: bộ đảo trên máy ấp trứng mini Mactech được điều khiển bởi mạch điều khiển. Nếu mạch điều khiển này có vấn đề thì cũng có thể khiến con chạy trong bộ đảo không hoạt động đúng cách dẫn đến kẹt ở một trong 2 đầu của thanh ren. Động cơ đảo cũng vậy, nếu động cơ có vấn đề cũng là nguyên nhân khiến máy bị kẹt trục.

Hướng dẫn xử lý khi máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo

Cụm động cơ đảo (bên phải)

Xử lý máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo

Khi máy ấp trứng bị kẹt trục đảo bạn sẽ thấy con chạy không di chuyển được mà đứng im một chỗ. Khi động cơ đảo hoạt động, con chạy chỉ lắc ra lắc vào một lúc, không di chuyển được. Khi gặp trường hợp này, bạn có thể tự xử lý tại chỗ chỉ với một chiếc kìm. Cách làm như sau:

Bước 1: Tắt máy, bỏ hết khay và trứng ra (nếu có thể)

Để xử lý tình trạng kẹt khay này trước tiên bạn phải tắt máy, rút điện nguồn của máy ra. Nhẹ nhàng bỏ hết trứng và khay ra khỏi máy, nếu không thể bỏ được khay ra thì cũng không sao. Tuy nhiên, nếu khay bị lắp sai kẹt vào phía trên gần động cơ đảo thì cần đẩy dịch khay thoát khỏi vị trí bị kẹt.

Hướng dẫn xử lý khi máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo

Hướng dẫn xử lý máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo

Bước 2: Vặn cho con chạy thoát khỏi vị trí bị kẹt

Dùng kìm kẹp vào vị trí khớp nối giữa động cơ đảo vào trục ren (nhìn hình bên dưới). Xoay trục ren sao cho con chạy di chuyển thoát khỏi vị trí đang bị kẹt khoảng 5 - 7cm.

  • Nếu con chạy kẹt ở giữa trục ren, xoay trục ren theo chiều nào cũng được để con chạy di chuyển khỏi khu vực bị kẹt khoảng 5 - 7 cm.
  • Nếu con chạy bị kẹt ở đầu trục ren gần động cơ đảo, xoay trục ren theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, con chạy sẽ di chuyển dần vào phía trong của máy. Xoay đến khi con chạy di chuyển một đoạn 5 - 7cm thì thôi.
  • Nếu con chạy bị kẹt ở đầu trục ren phía trong cùng của máy, xoay trục ren theo chiều cùng chiều kim đồng hồ, con chạy sẽ di chuyển dần ra ngoài. Xoay đến khi con chạy di chuyển một đoạn 5 - 7cm thì thôi.

Hướng dẫn xử lý khi máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo

Hướng dẫn xử lý máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo

Bước 3: Khởi động lại máy và kiểm tra

Sau khi đã giúp con chạy thoát khỏi vị trí bị kẹt, bạn không lắp khay vội mà cắm điện cho máy ấp trứng hoạt động. Khi máy ấp trứng mini Mactech mới cắm điện (hoặc ấn nút khởi động) thì 3 phút sau sẽ bắt đầu đảo lần đầu tiên, sau lần đảo đầu tiên các lần sau cứ 2 giờ đảo 1 lần. Do đó, sau khi cắm điện bật lại máy bạn đợi khoảng 3 phút để máy đảo và kiểm tra xem quá trình đảo có bình thường hay không. Nếu trục đảo hoạt động bình thường thì lắp khay và cho trứng vào để ấp tiếp. Nếu trục đảo vẫn bị kẹt thì hãy làm lại từ bước 1.

Như vậy, cách xử lý khi máy ấp trứng mini Mactech bị kẹt trục đảo khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu mạch điều khiển hoặc cụm động cơ có vấn đề dẫn đến máy bị kẹt trục thì cách xử lý ở trên sẽ không hiệu quả. Vì thế, nếu không tự khắc phục được theo cách trên, hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật của Mactech theo số điện thoại 0982.642.621 để được hướng dẫn xử lý cụ thể hơn. Lưu ý, kỹ thuật chỉ làm việc trong giờ hành chính từ thứ 2 dến thứ 7 hàng tuần.


Bài viết liên quan: