Nhiệt độ sấy long nhãn và thời gian sấy long nhãn bao lâu


Long nhãn là đặc sản của nước ta và thời vụ làm long nhãn chính là vào mùa nhãn hàng năm. Những quả nhãn to, chín mọng sẽ được chọn làm long nhãn. Nhãn được tách lấy cùi, rửa sạch, trần qua nước muối rồi sấy khô để bảo quản được lâu. Cách truyền thống để làm long nhãn chính là phơi khô, còn cách hiện đại hơn là dùng máy sấy long nhãn để sấy khô. Tuy hai cách này đều tương tự nhau nhưng rõ ràng chất lượng thì sấy khô vẫn có nhiều điểm tốt hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nhiệt độ sấy long nhãn và thời gian sấy long nhãn bằng máy sấy Mactech để các bạn tham khảo nếu đang muốn làm long nhãn bằng máy sấy.

Nhiệt độ và thời gian sấy long nhãn bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ sấy long nhãn và thời gian sấy long nhãn

Nhiệt độ và thời gian sấy long nhãn bằng máy sấy Mactech

Để làm long nhãn bằng máy sấy, các bạn nên dùng máy sấy nhiệt sẽ cho chất lượng sấy đảm bảo, thời gian khô nhanh và tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, vẫn có thể sử dụng máy sấy lạnh của Mactech để sấy khô long nhãn. Khi sử dụng máy sấy lạnh sấy long nhãn chất lượng sấy sẽ tốt hơn nhưng thời gian sấy long nhãn sẽ lâu hơn so với sấy nhiệt và đương nhiên tốn điện hơn một chút.

1. Nhiệt độ sấy long nhãn bằng máy sấy Mactech

Nếu dùng máy sấy nhiệt, nhiệt độ sấy long nhãn nên cài đặt ở mức 60 - 65 độ C. Ở mức nhiệt độ này long nhãn sẽ se nhanh bề mặt và hiệu quả sấy tốt nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng của long nhãn. Nếu đặt nhiệt độ cao hơn, nước trong cùi nhãn sẽ nóng quá tạo thành hiện tượng hấp hơi làm long nhãn bị nhũn, khi khô long nhãn sẽ không đảm bảo được chất lượng. Nhiệt độ thấp quá khi sấy long nhãn hiệu quả sấy sẽ không cao và tốn nhiều thời gian sấy.

Nếu dùng máy sấy lạnh, các bạn nên cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ C. Nhiệt độ này nếu sấy nhiệt thì không hiệu quả cho lắm nhưng sấy lạnh thì lại rất hiệu quả vì máy sấy lạnh có hệ thống hút ẩm nên long nhãn sẽ khô nhanh. Nhiều bạn nghĩ rằng máy sấy lạnh là phải sấy ở nhiệt độ lạnh 5 - 10 độ C. Thực tế thì các bạn đang bị hiểu nhầm, sấy lạnh hay còn gọi là sấy mát là sấy ở nhiệt độ vừa phải để đảm bảo sản phẩm sấy giữ được dinh dưỡng và màu sắc đẹp chứ không phải là sấy lạnh là phải sấy ở nhiệt độ lạnh buốt.

Nhiệt độ và thời gian sấy long nhãn bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ sấy long nhãn và thời gian sấy long nhãn

2. Thời gian sấy long nhãn bằng máy sấy Mactech

Để sấy khô long nhãn bằng máy sấy, thời gian sấy long nhãn khoảng 12 tiếng đối với máy sấy nhiệt và 15 - 17 tiếng đối với máy sấy lạnh. Rất nhiều bạn cũng bị nhầm lẫn rằng việc sấy khô bằng máy là rất nhanh chỉ vài tiếng là khô. Sự thực là để sấy khô đảm bảo chất lượng tốt thì thời gian sấy long nhãn cũng chỉ nhanh hơn gấp đôi so với phơi nắng chứ không phải sấy hai hay ba tiếng là khô được ngay.

Nhiệt độ và thời gian sấy long nhãn bằng máy sấy Mactech

Nhiệt độ sấy long nhãn và thời gian sấy long nhãn

Kết luận

Nếu bạn đang muốn làm long nhãn chất lượng cao thì nên dùng máy sấy để sấy. Khi sấy bằng máy sấy long nhãn sẽ khô nhanh, khô đều đảm bảo được chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ thế, long nhãn sấy không cần ánh nắng mặt trời nên không bị ảnh hưởng bởi tia UV trong ánh nắng, nhờ thế chất lượng sản phẩm cũng đảm bảo hơn. Để sấy bằng máy sấy nhiệt, nhiệt độ sấy long nhãn các bạn cài đặt 60 - 65 độ C và sấy trong khoảng 12 tiếng liên tục. Nếu sấy bằng máy sấy lạnh thì nhiệt độ sấy long nhãn các bạn cài ở mức 45 - 50 độ C và sấy trong khoảng 15 - 17 tiếng để long nhãn đạt đủ độ khô.


Bài viết liên quan: