Mầm đậu nành sấy có mùi chua, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục


Mầm đậu nành sấy khá dễ dàng, bạn chỉ cần sấy bằng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh đến khi đủ độ khô là có thể mang đi nghiền bột. Tuy nhiên, một số bạn sấy mầm đậu nành gặp tính trạng mầm đậu nành sấy có mùi chua. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề này thì hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay ngjuyên nhân và cách khắc phục nhé.

Mầm đậu nành sấy có mùi chua, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục

Mầm đậu nành sấy có mùi chua

Nguyên nhân mầm đậu nành sấy có mùi chua

Bột mầm đậu nành sấy khô được bán khá phổ biến trên thị trường. Để làm bột mầm đậu nành sấy khô trước tiên phải ngâm ủ để cho hạt đậu nành nảy mầm. Sau khi mầm hạt dài 3 - 5cm thì mới đem đi sấy khô rồi nghiền bột. Với quy trình như vậy, nếu bạn tự tay làm thử một lần thì sẽ biết ngay tại sao khi sấy mầm đậu nành lại có mùi chua. Nguyên nhân xuất phát từ một trong số lý do sau:

1. Mầm đậu nành sơ chế không được kỹ

Để có mầm đậu nành, các bạn cần phải ngâm nước hạt đậu nành tỏng nước ấm vài tiếng cho hạt nở ra. Khi hạt đã nở các bạn mang đi ủ ẩm trong khăn và tưới ẩm hàng ngày để hạt đậu nành có điều kiện nảy mầm. Nhưng cũng chính điều khiện này khiến hạt đậu nành sau 2 - 3 ngày ủ sẽ có mùi chua đặc trưng của hạt. Nếu bạn không rửa sạch thì mầm đậu nành sau khi đãi vỏ vẫn còn mùi chua khá nhiều và đương nhiên sau khi sấy vẫn sẽ có mùi chua này.

2. Mầm đậu nành sấy bị lâu khô

Mầm đậu nành dù bạn đã rửa sạch cho bớt mùi chua thì sau khi sấy cũng vẫn có thể còn mùi chua do trong quá trình sấy hạt lâu khô. Khi hạt lâu khô sẽ bị ủ nóng bên trong máy sấy thời gian dài, chính vì bị ủ như vậy hạt tiếp tục phát triển mầm và lại bị lên men và sinh ra mùi chua. 

Xem thêm: Tại sao mầm đậu nành sấy lâu khô

3. Mầm đậu nành chưa làm chín

Mầm đậu nành khi nảy mầm trong điều kiện ủ ẩm sẽ sinh ra mùi chua, đây là đặc trưng của hạt đậu nành nên các bạn không cần phải ngạc nhiên. Dù bạn có rửa kỹ thế nào thì mùi chua này vẫn sẽ còn lại ít nhiều. Vậy nên sau khi sấy khô mầm đậu nành vẫn sẽ có mùi chua không thể tránh khỏi chỉ là ít hay nhiều mà thôi.

Xem thêm: Hoa cúc sấy bị mất mùi

4. Mầm đậu nành bị dập, hỏng trước khi sấy

Một lý do khác khiến mầm đậu nành bị chua là do mầm đậu nành bị dập, hỏng trước khi sấy. Hạt bị hỏng khi cho vào sấy sẽ khiến sản sinh ra mùi chua nhiều hơn bình thường. Do đó, khi các bạn sơ chế đãi vỏ và rửa mầm đậu nành cũng cần chú ý không làm hạt và mầm đậu nành bị dập nát.

Mầm đậu nành sấy có mùi chua, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục

Mầm đậu nành sấy có mùi chua

Cách khắc phục

Với 4 nguyên nhân cơ bản ở trên thì việc xử lý khắc phục vấn đề mầm đậu nành sấy có mùi chua cũng không quá phức tạp. Các bạn cần hiểu là hạt đậu nành khi ủ cho nảy mầm chắc chắn sẽ có mùi chua. Khi các bạn sấy khô mùi chua có thể giảm bớt nhưng không thể hết được. Để khắc phục tình trạng còn nhiều mùi chua ở mầm đậu nành các bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Rửa sạch mầm đậu nanh, đãi hết vỏ trước khi cho mầm đậu nành vào sấy.
  • Sấy mầm đậu nành cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp để mầm đậu nành khô nhanh không bị ủ hấp hơi lâu trong máy sấy. Nếu dùng máy sấy nhiệt có thể cài đặt mức nhiệt độ 60 - 65 độ C. Nếu dùng máy sấy lạnh có thể cài đặt mức nhiệt độ 50 độ C để sấy.
  • Sau khi sấy khô mầm đậu nành các bạn có thể rang mầm đậu nành lên hoặc sấy chín mầm đậu nành trong 30 - 40 phút để mầm đậu nành có mùi thơm và bớt mùi chua.

Mầm đậu nành sấy có mùi chua, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục

Mầm đậu nành sấy có mùi chua

kết luận

Mầm đậu nành sấy có mùi chua do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do bản thân mầm đậu nành có mùi như vậy khi hạt nảy mầm. Vì thế, các bạn chỉ có cách sơ chế kỹ, rửa sạch, đãi vỏ để giảm mùi chua khi sấy khô mầm đậu nành. Ngoài ra, bạn cũng có thể rang mầm đậu nành sau khi sấy khô để mầm đậu nành có mùi thơm và bớt mùi chua khi mang đi nghiền bột.


Bài viết liên quan: