Mầm đậu nành sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý


Nhiều bạn sấy thử mầm đậu nành làm trà gặp tình trạng mầm đậu nành sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao mầm đậu nành sấy lâu khô.

Mầm đậu nành sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý

Mầm đậu nành sấy

Mầm đậu nành sấy lâu khô là tại sao

Mầm đậu nành sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại mầm đậu nành và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô mầm đậu nành sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Mầm đậu nành hạt nhỏ sẽ nhanh khô hơn loại hạt to. Sấy nhiều mầm đậu nành 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít mầm đậu nành 1 lần. Máy sấy công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng mầm đậu nành sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại mầm đậu nành cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp mầm đậu nành lâu khô hơn: thông thường sấy mầm đậu nành các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ khi dùng máy sấy khô nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng máy sấy tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy mầm đậu nành sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm mầm đậu nành có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải mầm đậu nành sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Mầm đậu nành sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý

Mầm đậu nành sấy lâu khô

Cách sấy cũng có thể làm mầm đậu nành lâu khô: mầm đậu nành sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng mầm đậu nành vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều mầm đậu nành vào sấy 1 lần thì mầm đậu nành chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hạt chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước. Ví dụ một máy sấy nông sản 20kg của Mactech MSD200 có thể sấy tối đa 20kg nguyên liệu tươi. Nhưng với mầm đậu nành thì bạn chỉ nên sấy khoảng 12 - 15kg. Nếu bạn cho đủ 20kg vào sấy 1 lần thì chắc chắn mầm đậu nành sẽ lâu khô hơn không mà chất lượng còn không được đảm bảo.

Loại mầm đậu nành hạt to hạt nhỏ cũng ảnh hưởng tới thời gian sấy: mầm đậu nành có nhiều loại, với loại mầm đậu nành hạt nhỏ thời gian sấy sẽ nhanh, mầm đậu nành hạt to sấy sẽ lâu khô hơn. Vì thế loại mầm đậu nành cho vào sấy khác nhau thời gian khô cũng khác nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: nhiều bạn cho rằng loại máy sấy không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy mầm đậu nành, thực tế là không phải. Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến sản phẩm sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh khô hơn máy sấy cỡ nhỏ có luồng gió tuần hoàn yếu. Đặc biệt, nếu bạn sấy mầm đậu nành bằng tủ sấy thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 30 - 35 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Mầm đậu nành sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý

Mầm đậu nành sấy lâu khô

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng mầm đậu nành sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ lên đủ cao để đảm bảo hiệu suất sấy tốt. Nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với mầm đậu nành.
  • Nếu vấn đề do loại mầm đậu nành: vấn đề này không xử lý được, nếu bạn muốn sấy nhanh khô hơn thì nên sấy mầm đậu nành với lượng ít hơn hoặc tăng nhiệt độ lên.
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác mà thôi.

Mầm đậu nành sấy lâu khô, nguyên nhân tại sao và hướng xử lý

Sấy mầm đậu nành bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Mầm đậu nành sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại mầm đậu nành và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 55- 65 độ C để sấy là mầm đậu nành sẽ nhanh khô. Khi cho mầm đậu nành vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 70% trọng lượng tối đã của máy. Về loại mầm đậu nành thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: