Mầm đậu nành sấy bị đen là tại sao và xử lý như thế nào


Mầm đậu nành hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà. Mầm đậu nành để làm trà phải là loại mầm đậu nành hữu cơ hoặc ít nhất cũng phải là loại mầm đậu nành sạch không nhiễm thuốc trừ sâu, không có chất kích thích. Tuy nhiên, khi sấy cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như mầm đậu nành sấy bị đen, mầm đậu nành lâu khô, mầm đậu nành có mùi chua, mầm đậu nành bị nhạt màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp mầm đậu nành sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Mầm đậu nành sấy bị đen là tại sao và xử lý như thế nào

Sấy mầm đậu nành

Tại sao mầm đậu nành bị đen

Mầm đậu nành sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng mầm đậu nành khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: mầm đậu nành sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa mầm đậu nành làm mầm đậu nành bị dập nát sẽ khiến mầm đậu nành sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Mầm đậu nành sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, mầm đậu nành lâu khô dẫn đến mầm đậu nành bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, mầm đậu nành sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến mầm đậu nành bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: mầm đậu nành sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều mầm đậu nành vào khiến mầm đậu nành lâu khô và bị hỏng. Khi sấy bạn muốn mầm đậu nành khô đều nên đảo đều lên, việc đảo đều mầm đậu nành không có gì sai nhưng nếu đảo mạnh tay mầm đậu nành cũng có thể bị dập nát và sấy xong bị thâm đen. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến mầm đậu nành như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài mầm đậu nành sẽ không khô khiến mầm đậu nành bị hỏng, bị đổi màu.
  • Do chất lượng mầm đậu nành: cũng giống với vấn đề sơ chế ở trên nhưng chất lượng mầm đậu nành kém, đã bị dập nát từ trước thì khi cho vào sấy chắc chắn không đảm bảo được chất lượng.

Xem thêm: Máy sấy khô mầm đậu nành

Mầm đậu nành sấy bị đen là tại sao và xử lý như thế nào

Mầm đậu nành sấy bị đen

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng này không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu vấn đề nằm ở chất lượng mầm đậu nành thì bạn nên kiểm tra mầm đậu nành kỹ hơn trước khi cho vào sấy. Nếu do vấn đề sơ chế thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để mầm đậu nành không bị dập nát. Nếu do cách sấy không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ, nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C, nếu dùng tủ sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Mầm đậu nành sấy bị đen là tại sao và xử lý như thế nào

Mầm đậu nành sấy bị đen

Kết luận

Mầm đậu nành sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của mầm đậu nành, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn mầm đậu nành cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.

 


Bài viết liên quan: