Thời gian sấy mầm đậu nành như thế nào, 5 hay 7 tiếng thì khô


Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech chia sẻ cho các bạn về nhiệt độ sấy mầm đậu nành như thế nào cho phù hợp. Trong bài viết này Mactech sẽ tiếp tục nói về thời gian sấy mầm đậu nành để các bạn so sánh được trực quan hơn khi sấy mầm đậu nành bằng máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt.

Thời gian sấy mầm đậu nành như thế nào, 5 hay 7 tiếng thì khô

Mầm đậu nành

Thời gian sấy mầm đậu nành như thế nào

Nói về thời gian sấy khô sản phẩm thì các bạn không thể tách rời với nhiệt độ sấy và quy trình sấy. Nếu bạn sấy nhiệt độ cao bao giờ cũng khô nhanh hơn là sấy ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn sấy ít cũng không nhanh hơn sấy nhiều. Nếu bạn sấy máy sấy lớn thường cũng khô nhanh hơn máy sấy nhỏ. Với những yếu tố như vậy thì thời gian sấy mầm đậu nành thực ra là cũng tương đối chứ không thể nào chính xác 100% được. Tất nhiên, trong điều kiện sấy bình thường thì Mactech sẽ đưa ra các mức thời gian để các bạn tham khảo.

Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt: nhiệt độ sấy mầm đậu nành ở mức 60 - 65 độ C thì thời gian sấy khô khoảng 8 - 10 tiếng. Nếu bạn giảm nhiệt độ sấy thì thời gian sấy sẽ tăng lên, nếu bạn tăng nhiệt độ sấy thì thời gian sấy sẽ giảm đi. Đặc biệt, nếu bạn sấy quá nhiều mầm đậu nành sẽ tương đối lâu khô vì máy bị quá tải. Còn nếu bạn sấy quá ít thì không sao cả, thậm chí mầm đậu nành còn khô nhanh hơn bình thường.

Nếu bạn dùng máy sấy lạnh: nhiệt độ sấy cài đặt trên tủ sấy lạnh là 45 - 50 độ C thì thời gian sấy vào khoảng 20 - 24 giờ mới khô. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp hơn ở mức 35 - 40 độ mà muốn sấy khô để nghiền bột thì thậm chí phải sấy tới 48 giờ mới đảm bảo khô giòn được.

Thời gian sấy mầm đậu nành như thế nào, 5 hay 7 tiếng thì khô

Thời gian sấy mầm đậu nành

Lưu ý:

  • Máy sấy lạnh sấy lâu hơn máy sấy nhiệt nhưng đó là do sấy ở không cùng dải nhiệt độ. Nếu cùng dải nhiệt độ 50 độ C thì máy sấy lạnh sấy sẽ nhanh hơn máy sấy nhiệt.
  • Nếu các bạn giảm nhiệt độ để đảm bảo chất lượng sấy tốt hơn thì đồng nghĩa với việc thời gian sấy sẽ phải tăng lên tương đối nhiều.
  • Các dòng máy sấy có công suất lớn thường có luồng gió mạnh hơn các dòng máy sấy có công suất nhỏ. Vậy nên thực tế sấy thì các dòng máy sấy lớn sấy vẫn nhanh hơn các dòng máy sấy nhỏ một chút.
  • Nếu bạn dùng tủ sấy thăng hoa để sấy mầm đậu nành thì cũng được, thời gian sấy mầm đậu nành bằng máy sấy thăng hoa vào khoảng 24 giờ.

Thời gian sấy mầm đậu nành như thế nào, 5 hay 7 tiếng thì khô

Thời gian sấy mầm đậu nành

Kết luận

Thời gian sấy khô mầm đậu nành phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn sấy đúng cách, đúng tiêu chuẩn của máy và đúng mức nhiệt độ thì thời gian sấy sẽ dao động trong khoảng 8  - 10 tiếng nếu dùng máy sấy nhiệt và 20 - 24 tiếng nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý là nếu bạn muốn sấy khô giòn để nghiền bột đôi khi phải sấy lâu hơn bình thường một chút nếu không sẽ khó nghiền.

 


Bài viết liên quan: