Máy ấp trứng thủy cầm là gì? Đặc điểm và lưu ý khi sử dụng


Nhiều bạn thắc mắc máy ấp trứng thủy cầm là gì và có khác gì với các loại máy ấp trứng thông thường hay không. Bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này để các bạn không bị nhầm lẫn khi chọn mua máy ấp.

Máy ấp trứng thủy cầm là gì? Đặc điểm và lưu ý khi sử dụng

Máy ấp trứng thủy cầm là gì

Máy ấp trứng thủy cầm là loại máy ấp trứng có thể ấp được các loại trứng thủy cầm như trứng vịt, ngan, ngỗng. Lưu ý trứng thủy cầm là trứng của các loài thuộc họ chim nước (chim lội nước), hiểu theo nghĩa rộng thì các loài chim nước quen thuộc có thể kể ra như bồ nông , thiên nga, mòng biển, vịt trời, ... nhiều loài trong số chúng được thuần chủng trở thành gia cầm rất quen thuộc như vịt, ngan, ngỗng. Vậy nên máy ấp trứng thủy cầm các bạn có thể hiểu là máy ấp trứng vịt ngan ngỗng.

Xem thêm: Máy ấp trứng vịt

Máy ấp trứng thủy cầm là gì? Đặc điểm và lưu ý khi sử dụng

Đặc điểm và lưu ý khi sử dụng

Máy ấp trứng vịt ngan ngỗng có đặc điểm không khác gì so với máy ấp trứng gia cầm thông thường. Máy cũng cần điều chỉnh được nhiệt độ cho phù hợp với từng loại trứng, có khay nước tạo ẩm, có khả năng giữ nhiệt độ ổn định khi ấp. Nói chung máy ấp trứng gia cầm cũng chính là máy ấp trứng thủy cầm và ngược lại vì hai loại máy này chức năng, đặc điểm, thiết kế hoàn toàn giống nhau.

Về vấn đề lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng thủy cầm, các bạn chỉ cần ấp đúng cách là được. Trứng thủy cầm ấp khác với trứng gia cầm thông thường, trong quá trình ấp trứng cần làm mát trứng định kỳ từ ngày ấp thứ 12 trở đi. Việc làm mát trứng sẽ giúp vỏ trứng xốp hơn, tăng độ ẩm cho trứng  giúp trứng nở dễ hơn. Để làm mát trứng cũng rất đơn giản, từ ngày ấp thứ 12 trở đi, các bạn làm mát trứng mỗi ngày một đến hai lần theo các bước sau:

  • Bước 1: Lấy trứng ra khỏi máy ấp để bên ngoài 10 phút cho trứng nguội bớt.
  • Bước 2: Xịt nước ấm (35 độ) cho ướt vỏ bên ngoài của trứng.
  • Bước 3: Để cho trứng khô tự nhiên trong khoảng 60 phút rồi cho trứng vào ấp tiếp.

Các bạn duy trì làm mát như trên cho đến ngày trứng nở. Còn khi ấp các bạn ấp như bình thường. Nhiệt độ các bạn có thể cài đặt theo giai đoạn hoặc cài đặt nhiệt độ ấp đa kỳ. Trứng đặt trong máy có thể để nằm hoặc đặt đứng đều được. Khi đặt trứng đứng thì để đầu to của trứng hướng lên trên.

 


Bài viết liên quan: