So sánh máy ấp trứng đà điểu và máy ấp trứng gia cầm


Máy ấp trứng đà điểu là dòng máy chuyên để ấp trứng chim đà điểu. Còn dòng máy ấp trứng gia cầm dùng để ấp các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, chim cút, ... hai loại máy này khá giống nhau về kiểu dáng thiết kế cũng như chức năng, nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Bài viết này Mactech sẽ so sánh máy ấp trứng đà điểu và máy ấp trứng gia cầm để các bạn hiểu rõ hơn.

So sánh máy ấp trứng đà điểu và máy ấp trứng gia cầm

Máy ấp trứng gia cầm

So sánh máy ấp trứng đà điểu và máy ấp trứng gia cầm

1. Những điểm giống nhau

 • Tự động điều chỉnh nhiệt độ ấp: các máy ấp trứng hiện nay dù là loại nào thì cũng đều tự động điều chỉnh nhiệt độ ấp theo cài đặt của người dùng để đảm bảo trứng có nhiệt độ ấp phù hợp.
 • Có đảo trứng tự động: các máy ấp gia cầm hay ấp đà điểu hiện nay đều có bộ đảo trứng tự động để người dùng không phải đảo tay rất thuận tiện.
 • Buồng ấp thiết kế cách nhiệt tốt: máy ấp đà điểu hay ấp gia cầm đều được thiết kế với lớp vỏ cách nhiệt tốt đảm bảo cách nhiệt trong ngoài giúp giữ nhiệt trong máy ổn định.
 • Điều nhiệt tuần hoàn trong máy: máy ấp trứng đà điều và máy âp trứng gia cầm đều có hệ thống điều nhiệt tương tự nhau. Hệ thống điều nhiệt thường sử dụng quạt gió để thổi giúp nhiệt độ trong buồng sấy được đồng đều ở mọi vị trí.

So sánh máy ấp trứng đà điểu và máy ấp trứng gia cầm

Máy ấp trứng đà điểu

2. Sự khác nhau

 • Thiết kế khung máy: máy ấp trứng đà điểu cần chịu trọng tải nặng của trứng đà điểu nên khung máy thường được thiết kế chắc chắn hơn, cứng cáp hơn máy ấp gia cầm. Các máy ấp đà điểu thường cần phải có khung thép hộp để đỡ trong khi máy ấp gia cầm đôi khi được làm bằng gỗ, nhựa hay thùng xốp cũng được.
 • Thiết kế bộ đảo: như vừa nói trên, trứng đà điểu khá nặng nên máy ấp đà điểu cần có khả năng chịu lực cao. Bên cạnh đó, bộ đảo tự động của máy ấp đà điểu cũng cần cứng cáp hơn máy ấp gia cầm để có thể chịu được tải trọng nặng của trứng.
 • Tính năng đảo tự động: ở các máy ấp gia cầm, một số máy giá rẻ hoặc máy tự chế có thể có đảo tự động hoặc không có đảo tự động phải đảo tay. Nhưng với máy ấp trứng đà điểu thì khác, loại máy này đều là máy cao cấp nên tất cả đều có bộ đảo tự động.
 • Tạo ẩm: máy ấp đà điểu không có bộ tạo ẩm tự động và cũng không có khay nước bên trong. Ngược lại, các máy ấp trứng gia cầm sẽ có bộ tạo ẩm tự động hoặc khay nước để tăng độ ẩm khi ấp trứng.
 • Giới hạn nhiệt độ cài đặt: máy ấp đà điểu có thể điều chỉnh được nhiệt độ ấp từ 32 đến 38,5 độ C. Còn các máy ấp trứng gia cầm thường giới hạn nhiệt độ ấp từ 36.5 đến 38.5 độ C.
 • Khay trứng: máy ấp đà điểu có khay trứng bằng thép để vừa từng quả hoặc để vừa hai ba trứng một hàng. Khay cũng được làm thành cao để con non nở ra có thể ở trong khay luôn giống như một khay nở. Máy ấp trứng gia cầm khay thường có khay làm bằng thép hoặc nhựa, thành khay thấp để ấp, chỉ có khay nở mới có thành cao để cho trứng nở trong khay.
 • Giá máy: với khung máy được làm chắc chắn hơn, bộ đảo được làm tốt hơn, khay trứng thành cao bằng thép nên giá máy ấp đà điểu thường sẽ cao hơn khá nhiều so với máy ấp trứng gia cầm. Nếu tính theo kích thước máy, một máy ấp đà điểu sẽ đắt gần gấp đôi máy ấp gia cầm.

So sánh máy ấp trứng đà điểu và máy ấp trứng gia cầm

Máy ấp trưng đà điểu cỡ lớn

3. Kết luận

Qua so sánh máy ấp trứng đà điểu và máy ấp trứng gia cầm ở trên, có thể thấy rằng máy ấp trứng đà điểu và máy ấp trưng gia cầm cũng có hệ thống điện tử tương tự nhau không khác nhau nhiều. Tuy nhiên máy ấp đà điểu được làm với bộ khung chắc chắn và chịu được tải trọng lớn từ trứng. Chính vì thế, tuy có thiết kế khá giống máy ấp trứng gia cầm nhưng máy ấp trứng đà điểu sẽ có giá thành cao hơn và đương nhiên độ chắc chắn cũng cao hơn so với máy ấp trứng gia cầm.


Bài viết liên quan: