Máy sấy giòn trái cây, những điều bạn có thể chưa biết


Hiện nay các loại hoa quả sấy giòn đang được nhiều người yêu thích dùng làm đồ ăn vặt. Trên bao bì cũng như thông tin của nhà sản xuất thì các loại hoa quả này đều được sấy bằng máy sấy công nghệ cao. Thực tế, các loại máy sấy hiên nay thường không thể sấy giòn được trái cây mà chỉ có thể sấy khô hoặc sấy dẻo mà thôi. Vậy máy sấy giòn trái cây là loại máy nào? Hãy cùng Mactech tìm hiểu về cách sấy giòn và xem loại máy nào cso thể sấy giòn được trái cây. 

Máy sấy giòn trái cây, những điều bạn có thể chưa biết

Máy sấy giòn trái cây là loại máy nào

Máy sấy giòn trái cây là gì?

Máy sấy giòn trái cây được biết đến là loại máy có khả năng sấy khô trái cây khiến trái  cây khô cứng lại nhưng vẫn giữ được hình dạng ban đầu khi sấy. Do được sấy gần như khô hoàn toàn mà lại có độ cứng nhất định nên khi ăn chúng ta thường có cảm giác giòn tan.

Thực ra, các loại máy sấy thông thường khi sấy đều cho ra sản phẩm là trái cây sấy dẻo, sấy chín hoặc sấy khô chứ không thể sấy giòn được. Để sấy giòn, chắc chắn cần dùng thêm máy chiên không dầu hay còn gọi là máy chiên chân không. Sau khi chiên xong, trái cây sẽ vẫn giữ được hình dạng ban đầu nhưng bên trong vẫn còn ẩm nên sẽ không có cảm giác giòn tan và nhanh bị ỉu. Nhà sản xuất cần cho trái cây đã chiên vào máy sấy để sấy một lần nữa nhằm rút hết nước bên trong hoa quả thì mới cho ra loại hoa quả sấy giòn như các bạn vẫn thấy bán trên thị trường.

Máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa 

Máy sấy nào có khả năng sấy giòn trái cây

Như đã nói bên trên, khi sấy hoa quả bằng máy sấy thì thường không thể sấy giòn được. Thường không thể sấy giòn được tức là vẫn có loại máy sấy có thể sấy giòn được trái cây và đó là máy sấy thăng hoa. Các loại trái cây sau khi sấy bằng máy sấy thăng hoa sẽ vẫn giữ được hình dạng ban đầu nhưng nước bên trong đã bị rút ra gần như hoàn toàn. Khi các bạn cầm sản phẩm hoa quả sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa, chỉ cần bóp nhẹ sẽ thấy hoa quả rất xốp và vụn ra ngay. Do đó, có thể nói rằng máy sấy thăng hoa chính là loại là máy sấy giòn trái cây đúng nghĩa nhất.

Một điều lưu ý với các bạn là máy sấy thăng hoa dù sấy giòn được trái cây nhưng đây là giòn xốp và nếu dùng để ăn thì không hề ngon (giống như nhai vụn bánh mì vậy). Phương pháp sấy thăng hoa hiện nay chỉ được áp dụng để sấy các loại dược liệu quý hoặc sấy một số sản phẩm đặc biệt khó sấy bằng phương pháp thông thường như loại trà hoa vàng đang được rấ nhiều người yêu thích hiện nay.

Hoa cúc sấy thăng hoa

Hình ảnh hoa cúc đã được sấy bằng máy sấy thăng hoa

Như vậy, có thể nói rằng máy sấy có khả năng sấy giòn trái cây thực ra chỉ có máy sấy thăng hoa mới đáp ứng được. Còn thực tế, các loại hoa quả sấy giòn hiện nay đều được chiên chân không sau đó sấy lại một lần cho giòn hơn chứ không có cái gọi là máy sấy giòn trái cây.


Bài viết liên quan: