Máy sấy khô hoa quả có những loại nào phổ biến hiện nay


Máy sấy khô hoa quả có rất nhiều loại tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay có lẽ chính là 4 loại là sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa. Mỗi loại đều có đặc điểm sấy riêng và cho ra chất lượng sấy khác nhau. Trong số 4 loại sấy trên thì sấy nhiệt là dòng máy sấy phổ biến nhất, sấy lạnh cũng đang được khá nhiều đơn vị áp dụng còn sấy chân không và sấy thăng hoa chủ yếu dùng cho các ngành hàng yêu cầu sấy đặc biệt với chất lượng cao.

Các loại máy sấy khô hoa quả phổ biến

Máy sấy nhiệt

Loại máy sấy nhiệt là loại máy sấy khô hoa quả phổ biến nhất ứng dụng nguyên lý sấy bằng nhiệt. Khi nhiệt độ tăng cao, hơi nước trong hoa quả sẽ bị bốc hơi và khiến hoa quả dần khô đi. Máy sấy nhiệt sẽ có một bộ phận thanh nhiệt điện trở khiến nhiệt độ trong buồng sấy nóng lên làm tăng khả năng bay hơi nước khiến hoa quả khô nhanh hơn.

Xem thêm: Máy sấy nhiệt Mactech

Máy sấy khô hoa quả bằng nhiệt Mactech MSD100

Máy sấy lạnh

Máy sấy sử dụng nguyên lý sấy lạnh giúp sấy hoa quả khô ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10 - 60 độ C. Mặc dù ở nhiệt độ thấp nhưng không khí trong buồng sấy được làm khô khiến nước bên trong hoa quả khuếch tán ra bên ngoài không khí làm hoa quả khô nhanh chóng. Điểm đặc biệt của phương pháp sấy này là sấy ở nhiệt độ thấp nên hoa quả không bị đổi màu mà vẫn giữ được màu sắc rất đẹp.

Xem thêm: Máy sấy lạnh Mactech

Máy sấy khô hoa quả bằng phương pháp sấy lạnh

Máy sấy chân không

Máy sấy chân không là loại máy sấy ứng dụng nguyên lý bay hơi của nước trong điều kiện áp suất thấp. Nguyên lý hoạt động của dòng máy này là khi áp suất càng thấp thì nhiệt độ sôi của nước lại càng thấp. Khi áp suất thấp đến một mức nhất định thì nước có thể sôi ở nhiệt độ thường ( 25 độ C). Khi nước sôi sẽ bốc hơi nhanh hơn và dần làm khô hoa quả. Phương pháp này có cách làm khá phức tạp nhưng hiệu quả lại tốt hơn cả phương phá sấy lạnh vừa nêu trên.

Xem thêm: Phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa là loại máy sấy sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước ở nhiệt độ thấp. Nguyên lý của phương pháp sấy thăng hoa là làm nước trong hoa quả bị đóng băng (chuyển sang thể rắn) sau đó máy sẽ tạo ra điều kiện áp suất để nước ở thể rắn này trực tiếp chuyển thành dạng khí và bay hơi khỏi hoa quả. Với cách làm này, hoa quả sau khi sấy vẫn giữ được hình dạng y như khi còn tươi nhưng lượng nước bên trong gần như đã bị "rút" hết ra bên ngoài.

Xem thêm: Máy sấy thăng hoa là gì

Với 4 loại máy sấy khô hoa quả vừa kể trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về các loại máy sấy khô hoa quả. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi về cho Mactech theo hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể nhất.


Bài viết liên quan: