Máy sấy khô rau củ quả, ưu nhược điểm mà các bạn nên biết


Máy sấy Mactech - Máy sấy khô rau củ quả là loại máy sấy có khả năng sấy khô đại đa số các loại rau củ quả. Tùy vào nhu cầu sấy mà có thể dùng máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh hay máy sấy thăng hoa. Mỗi loại máy sấy khô rau củ quả đều có những ưu nhược điểm riêng nên các bạn cần hiểu rõ để có thể chọn được loại máy sấy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Máy sấy khô rau củ quả

Ưu nhược điểm của máy sấy khô rau củ quả sử dụng công nghệ sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt dùng để sấy hoa quả thường là loại máy sấy với mức nhiệt sấy từ 35 - 95 độ C sử dụng nguyên lý bay hơi của nước ở nhiệt độ cao để sấy. Máy sấy nhiệt sẽ cung cấp lượng nhiệt cao hơn mức nhiệt thông thường khiến nước trong rau củ quả bay hơi nhanh hơn khiến quá trình làm khô diễn ra nhanh chóng.

Ưu điểm: 

 • Nguyên lý hoạt động đơn giản.
 • Sấy được đại đa số các loại rau củ.
 • Giá thành không quá cao, phù hợp với đại đa số người dùng.
 • Dễ tìm mua vì hầu hết các dòng máy sấy hiện nay đều sử dụng sấy nhiệt.

Nhược điểm: 

 • Nhiệt độ sấy cao nhất là 95 độ C có thể sấy khô được rau củ quả nhưng không sấy chín được. 
 • Khả năng giữ màu sắc của rau củ quả sau khi sấy chỉ ở mức tốt. Nếu muốn sấy cho màu đẹp hơn sẽ phải giảm nhiệt độ sấy từ đó khiến chi phí sấy tăng lên.

Máy sấy khô rau củ quả

Ưu nhược điểm của máy sấy khô rau củ quả sử dụng công nghệ sấy lạnh

Máy sấy rau củ quả sử dụng công nghệ sấy lạnh là loại máy sấy với mức nhiệt sấy từ 10 - 60 độ C sử dụng nguyên lý bay hơi của nước ở môi trường không khí khô hanh. Khi không khí bị hút gần như hết ẩm sẽ xảy ra sự chênh lệch độ ẩm giữa rau củ quả và không khí. Nước trong rau củ quả khi đó sẽ bay hơi nhanh hơn bình thường để cân bằng độ ẩm với không khí trong buồng sấy. Nguyên lý sấy lạnh chính là sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường giúp rau củ quả giữ được màu sắc đẹp mà vẫn đảm bảo khả năng khô như sấy nhiệt.

Ưu điểm:

 • Sau khi sấy rau củ quả giữ được màu sắc đẹp và nhiều thành phần dinh dưỡng bên trong.
 • Thời gian sấy và chi phí sấy chỉ tương đương với máy sấy nhiệt nên rấ kinh tế.
 • Sấy được nhiều loại sản phẩm hơn so với máy sấy nhiệt và đáp ứng tới 99% nhu cầu sấy rau củ quả.

Nhược điểm:

 • Giá thành của máy sấy lạnh thường đắt hơn máy sấy nhiệt khá nhiều.
 • Cấu tạo phức tạp hơn máy sấy nhiệt nên khi hỏng hóc thường cần phải có thợ của hãng tới kiểm tra, sửa chữa.

Máy sấy khô rau củ quả

Ưu nhược điểm của máy sấy khô rau củ quả sử dụng công nghệ sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa dùng để sấy hoa quả thường là loại máy sấy với mức nhiệt sấy từ 35 - 95 độ C sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước. Nguyên lý thăng hoa này các bạn có thể hiểu là nước sau khi bị đóng băng sẽ trực tiếp chuyển qua dạng khí chứ không trở về dạng lỏng. Ứng dụng vào công nghệ sấy, rau củ quả sẽ bị đóng băng và máy sấy sẽ điều chỉnh các thông số về nhiệt độ, áp suất khiến nước đã bị đóng băng trở thành dạng hơi và bị hút ra bên ngoài. Do đó, máy sấy thăng hoa có cách làm khác nhưng vẫn có hiệu quả sấy khô rất tốt và có thể nói là sấy được tất cả các loại rau củ quả.

Ưu điểm:

 • Sấy được gần như tất cả các loại rau củ quả.
 • Sấy giữ được màu sắc đẹp, giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng bên trong và giữ được cả hình dạng của sản phẩm như lúc chưa sấy.

Nhược điểm:

 • Kích thước cồng kềnh vì phải sử dụng buồng sấy chịu được áp suất cao.
 • Giá thành đắt hơn nhiều so với các loại máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh. Nếu so với máy sấy nhiệt, giá thành có thể đắt hơn đến hơn đến vài chục lần.
 • Khi hỏng hóc cần người của hãng tới bảo hành vì loại máy này có cấu tạo cực kỳ phức tạp.

Máy sấy khô rau củ quả

Với ưu nhược điểm của 3 loại máy sấy khô rau củ quả vừa nêu trên, có thể thấy rằng nếu sấy các loại rau củ quả thông thường không yêu cầu quá cao về mẫu mã và thành phần dinh dưỡng thì nên chọn loại máy sấy nhiệt. Nếu muốn sấy chất lượng cao giữ màu sắc đẹp và các dinh dưỡng có trong rau củ quả thì dùng máy sấy lạnh. Còn nếu muốn sấy giữ được màu sắc đẹp, giữ được các dinh dưỡng và cả hình dạng của sản phẩm thì chọn máy sấy thăng hoa.


Bài viết liên quan: